Boeing 737 MAX bị cấm bay trong vùng trời Việt Nam

Hoàng Anh - 11:38, 13/03/2019

TheLEADERSau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại máy bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, Việt Nam và nhiều nước khác đã quyết định đình chỉ bay.

Boeing 737 MAX bị cấm bay trong vùng trời Việt Nam
Boeing 737 MAX

Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng Boeing 737 MAX tại không phận Việt Nam kể từ 10h ngày 13/3 cho đến khi có quyết định mới.

Theo đó, Cục Hàng không quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.

Hiện nay, 3 hãng nước ngoài gồm Eastar Jet của Hàn Quốc, Thai Lion Air (Thái Lan) và Malindo Air (Malaysia) có dòng máy bay Boeing 737 MAX đến Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng, các hãng này đã thông báo tạm dừng hoạt động của dòng máy bay này.

Trước đó, cơ quan an toàn hàng không của Australia, Trung Quốc, Singapore, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Namibia, Oman, Mông Cổ đều đưa ra quyết định dừng toàn bộ hoạt động bay của dòng máy bay Boeing 737 MAX tại không phận của họ.

Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) hôm qua cũng đã đưa ra quyết định tương tự. Theo EASA, không thể loại trừ khả năng những nguyên nhân tương tự gây ra cho cả hai vụ tai nạn gần đây khi cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu. Dựa trên toàn bộ thông tin hiện nay, EASA cho rằng cần đưa ra thêm các hành động để đảm bảo khả năng tiếp tục bay của dòng tàu bay gặp tai nạn.

Tuy nhiên, ngày 11/3, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra thông báo dòng máy bay này vẫn đủ điều kiện hoạt động, nhưng sẽ yêu cầu nhà sản xuất chỉnh sửa thiết kế máy bay trước tháng 4. Họ cũng cam kết nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào với máy bay thì sẽ có hành động ‘ngay lập tức’.

Tính đến cuối tháng 1/2019, Boeing đã giao đi 350 chiếc 737 MAX 8 và còn gần 4.700 chiếc đặt hàng. Đây hiện là dòng bán chạy nhất của Boeing.