Bước đệm cho Bitcoin từ cuộc khủng hoảng thế kỷ

Linh Nguyễn Chủ nhật, 31/05/2020 - 19:09

Đại dịch Covid-19 đang giáng đòn lên các nền kinh tế trên thế giới nhưng cũng làm rõ thêm các lợi ích chính của công nghệ phi tập trung và tiền kỹ thuật số.

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá nhiều nền kinh tế trên khắp thế giới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính phủ của các quốc gia buộc phải khóa chặt biên giới một phần hoặc hoàn toàn để kiểm soát dịch bệnh, cứu nhiều mạng sống nhưng gia tăng gánh nặng lên nền kinh tế.

Chỉ riêng tại nước Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tới mức kỷ lục khoảng 30% và một con số tương tự dự báo trong sụt giảm GDP vào quý II. Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản hay Anh cũng chẳng khá hơn.

Những thời điểm không chắc chắn như thế này khiến giới đầu tư không khỏi lo lắng. Sau khi cơn bão càn quét qua thị trường vào gần giữa tháng 3 và giữa bối cảnh thất nghiệp gia tăng, thị trường chứng khoán dần quay trở lại, ghi nhận các mức cao mới.

Khi đợt bán tháo vào tháng 3 tràn sang thị trường tiền kỹ thuật số, đẩy Bitcoin rơi về mức đáy 3.600 USD, niềm tin của những người kỳ vọng vào thị trường này như một nơi trú ẩn an toàn đã bị lung lay. Tuy vậy, Bitcoin lại cho thấy sự phục hồi nhanh chóng hơn bất kỳ loại tài sản nào trong vài tuần kể từ cú rơi.

Nếu tình hình vĩ mô trên thế giới dần tồi tệ hơn, một số áp lực giảm giá với Bitcoin có thể diễn ra trong ngắn hạn và về dài hạn, đồng tiền này khó có thể tạo ra cú bứt phá. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng thập kỷ qua đang tạo tiền đề và nền tảng cho Bitcoin.

Nới lỏng định lượng

Cùng với việc đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội, một trong các biện pháp được áp dụng tại những quốc gia giàu có hơn là chi trả nhiều tiền hơn cho dịch Covid-19. Hơn 8.000 tỷ USD đã được tung ra trên toàn cầu nhằm chống lại các tác động từ dịch bệnh và con số này vẫn sẽ tăng lên trong bối cảnh thế giới chưa vượt ra khỏi khủng hoảng.

Khi GDP giảm mạnh, thất nghiệp gia tăng và nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa mãi mãi, việc nới lỏng định lượng một cách không giới hạn sẽ là mối nguy hiểm ngay cả tại những quốc gia giàu có nhất khi các loại tiền tệ đứng trước nguy cơ siêu lạm phát.

Mặc dù Mỹ hay Anh có thể không phải chịu kịch bản tồi tệ như Venezuela hay Argentina nhưng việc tung ra nhiều tiền hơn sẽ khiến tiền trở thành kho lưu trữ có giá trị kém hơn khi sức mua bị xói mòn và thậm chí lãi suất âm tại một số nơi.

Trong khi hầu hết mọi người không nghĩ tới vấn đề đầu tư thì nhiều nhà đầu tư giàu có, giàu kinh nghiệm lại nhìn thấy tiềm năng của Bitcoin. Một nhà đầu tư vĩ mô khét tiếng Paul Tudor Jones vừa qua đã thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư và gọi đây là "con ngựa nhanh nhất". Ông cũng cho biết việc mua Bitcoin xuất phát từ đánh giá Bitcoin là một hàng rào chống lại lạm phát.

Ngoài mối tương quan ngắn ngủi với thị trường chứng khoán đầu năm nay, Bitcoin hầu như không gắn với các thị trường khác. Trong bối cảnh đa dạng hóa danh mục đầu tư càng trở nên quan trọng giữa thời kỳ đầy rủi ro và biến động, nhiều nhà đầu tư có thể đi theo sự dẫn dắt của Tudor Jones.

Thu hút nhiều sự tham gia hơn

Bất chấp thất nghiệp gia tăng lên mức kỷ lục, không gian tiền kỹ thuật số lại phát triển mạnh mẽ với nhiều cuộc tuyển dụng lớn, đặc biệt trên các sàn giao dịch như Kraken và OKEx.

Tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ JPMorgan gần đây tuyên bố sẽ mở tài khoản ngân hàng cho hai sàn Gemini và Coinbase trong khi quỹ phòng hộ tiền kỹ thuật số trị giá 10 tỷ USD Renaissance Technologies đã phê duyệt cung cấp các hợp đồng Bitcoin thanh toán bằng tiền mặt từ CME. Grayscale Investment Trust cũng chứng kiến dòng tiền kỷ lục từ các quỹ tổ chức dàn cho việc mua Bitcoin.

Sự tham gia nhiều hơn của người chơi trên thị trường trong khi nguồn cung Bitcoin ngày càng trở nên khan hiếm sau mỗi đợt sụt giảm một nửa công suất khai thác càng làm cho đồng tiền này hấp dẫn.

Khi có thể tiếp tục chứng minh giá trị và dần trở thành một danh mục không thể bỏ qua của nhà đầu tư, Bitcoin sẽ càng thu hút nhiều ánh mắt theo dõi.

Nhiều người dân trong khoảng thời gian dài ở nhà đã bắt đầu tìm kiếm thông tin và nhận ra rằng có thể có thêm một sự thay thế cho hệ thống tài chính hiện tại. Do đó, hơn bao giờ hết, đây là lúc cộng đồng tiền điện tử tỏa sáng thông qua những nội dung chất lượng cao.

Bitcoin hút sự quan tâm tăng đột biến giữa khủng hoảng Covid-19

Bitcoin hút sự quan tâm tăng đột biến giữa khủng hoảng Covid-19

Tiêu điểm -  5 năm
Bitcoin có thể không phải là loại tài sản ổn định nhất trên thị trường nhưng ít nhất cũng ổn định hơn một số nền kinh tế.
Bitcoin hút sự quan tâm tăng đột biến giữa khủng hoảng Covid-19

Bitcoin hút sự quan tâm tăng đột biến giữa khủng hoảng Covid-19

Tiêu điểm -  5 năm
Bitcoin có thể không phải là loại tài sản ổn định nhất trên thị trường nhưng ít nhất cũng ổn định hơn một số nền kinh tế.
Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Tiêu điểm -  18 giờ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Doanh nghiệp xuất khẩu xoay trục nhờ thương mại điện tử B2B

Doanh nghiệp xuất khẩu xoay trục nhờ thương mại điện tử B2B

Tiêu điểm -  20 giờ

Thương mại điện tử B2B không chỉ mở rộng cánh cửa ra thế giới cho doanh nghiệp mà còn góp phần chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang hiện đại, bền vững hơn.

Doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài: Nặng gánh thủ tục vì Luật Đầu tư

Doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài: Nặng gánh thủ tục vì Luật Đầu tư

Tiêu điểm -  1 ngày

Đối với Luật Đầu tư, VCCI đề xuất bỏ cơ chế yêu cầu phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương và cấp giấy phép đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn u ám trước thời hạn thuế quan

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn u ám trước thời hạn thuế quan

Tiêu điểm -  1 ngày

Bối cảnh bất định xoay quanh chính sách thuế quan vẫn phủ bóng lên triển vọng kinh tế Việt Nam, với dự báo tốc độ tăng GDP khó đạt mục tiêu.

Mỹ áp thuế hơn 35% với 23 doanh nghiệp Việt xuất khẩu tôm

Mỹ áp thuế hơn 35% với 23 doanh nghiệp Việt xuất khẩu tôm

Tiêu điểm -  2 ngày

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 35,29% với 23 doanh nghiệp Việt xuất khẩu tôm sang thị trường này, mức thuế cao nhất trong gần 20 năm qua.

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh nâng cấp thành doanh nghiệp

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh nâng cấp thành doanh nghiệp

Leader talk -  1 phút

Nghị quyết 68 đặt mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp, và việc nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động tham gia vào mục tiêu này hoàn toàn khả thi.

Nhựa Duy Tân về tay người Thái

Nhựa Duy Tân về tay người Thái

Doanh nghiệp -  6 phút

Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.

Mức định giá 5 tỷ USD của TCBS có hợp lý?

Mức định giá 5 tỷ USD của TCBS có hợp lý?

Tài chính -  8 phút

Theo các chuyên gia, con số định giá 5 tỷ USD, tương đương P/B khoảng 5 lần của TCBS đang ở mức cao nếu so với vị thế một công ty chứng khoán.

Lãnh đạo Techcombank và hệ sinh thái sang Mỹ, châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Lãnh đạo Techcombank và hệ sinh thái sang Mỹ, châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Tài chính -  43 phút

Techcombank kỳ vọng không chỉ kết nối với những cá nhân xuất sắc, mà còn khơi lên lòng tự tôn dân tộc, khát khao cống hiến và mong muốn trở về, chung tay đóng góp cho một Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng và chuyển đổi toàn diện.

Giá vàng hôm nay 11/6: Trong nước 'nổi sóng' khi quốc tế 'nghe ngóng'

Giá vàng hôm nay 11/6: Trong nước 'nổi sóng' khi quốc tế 'nghe ngóng'

Vàng -  55 phút

Giá vàng hôm nay 11/6 tăng 300 - 500 nghìn đồng/lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, đà tăng có dấu hiệu mạnh hơn, trong khi thị trường quốc tế vẫn 'nghe ngóng'.

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Doanh nghiệp -  2 giờ

Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  17 giờ

Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.