Cận cảnh chợ đầu mối gỗ lớn nhất miền Nam

Quỳnh Như - 09:25, 13/01/2019

TheLEADERTrải rộng trên 40ha, khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam của Tavico không chỉ cung cấp gỗ Tây cho ngành gỗ - nội thất Việt Nam, mà còn cung cấp các thiết bị vật tư, phụ kiện, máy móc…

Ngày 11/1, Công ty gỗ Tavico đã chính thức khai trương khu phức hợp cung ứng ngành gỗ hay còn gọi là chợ đầu mối gỗ lớn nhất miền Nam.

Khu phức hợp này đặt tại Khu kinh tế ICD Tân Cảng Long Bình, trải rộng trên diện tích gần 40 ha, đây là một mô hình phân phối tập trung những nhà cung cấp lớn về nguyên liệu gỗ hợp pháp từ nhiều quốc gia và châu lục khác nhau với cơ sở vật chất hiện đại và khép kín, có khả năng cung ứng 200.000m3 gỗ tròn và 200.000m3 gỗ xẻ/năm.

Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam
Cổng chào nhìn từ phía sau.

Bên cạnh đó, nó còn là một khu liên hoàn với các dịch vụ xẻ sấy, logistics, sản xuất, văn phòng đại diện, siêu thị gỗ xẻ, sản xuất nhà gỗ, quán café Gỗ Tây phục vụ giao thương,.. nhằm giúp cho nhà cung cấp và khách hàng trực tiếp gặp nhau, giảm tối đa các chi phí trung gian.

Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 1
Với diện tích 40ha, muốn đi thăm hết khu phức hợp này cần có xe chuyên dụng như bên trái.
Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 2
Rất nhiều mẻ gỗ đang được bày bán tại khu phức hợp.
Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 3
Tòa nhà phía xa kia là để dùng giao dịch.
Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 4
Dù trời nắng, nhưng không ít khách tham quan vẫn muốn ra tận bãi để mục sở thị các khối gỗ.

Chợ đầu mối Tavico Long Bình còn dành không gian cho các nhà cung cấp phụ liệu, phụ kiện, máy móc ngành gỗ để trưng bày và trực tiếp phân phối sản phẩm, biến đây trở thành điểm đến “tất cả trong một” cho nhà sản xuất để họ có được những sản phẩm tốt nhất, lựa chọn đa dạng nhất, từ những nhà cung cấp đáng tin cậy nhất, với giá thấp nhất.

Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 5
Một đụn gỗ đã được bán.
Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 6
Danh tính người mua đã được tiết lộ.

Trong năm 2018, năng lực sản xuất của ngành gỗ Việt Nam cả xuất khẩu lẫn tiêu thụ nội địa khoảng 12 tỷ USD, còn theo dự đoán và nhiệm vụ mà Chính phủ giao, thì trong năm 2025, ngành gỗ phải xuất khẩu và sản xuất cho tiêu dùng trong nước khoảng 22 USD. Như thế, để đạt được mục đích, trong 6 năm nữa, chúng ta phải đạt tăng trưởng trung bình từ 17% đến 18%.

Luôn tăng trưởng mức độ cao như vậy trong 6 đến 7 năm là một thách thức của cả ngành gỗ. Và để có thể duy trì mức tăng trưởng này, mỗi năm, nguồn nguyên liệu cũng phải tăng trưởng ở mức tương ứng.

Để làm được điều này, Việt Nam cần xây dựng nhiều trung tâm phân phối nguyên liệu gỗ hợp pháp và đó là lý do tại sao, hôm nay chúng tôi mở ra Tavico Long Bình. Tavico sẽ mang lại một nguồn gỗ hợp pháp, ổn định, hiệu quả cho các khách hàng”, ông Võ Quang Hà – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Tavico nêu nguyên do thành lập khu phức hợp.

Tavico sẽ nhập khẩu những nguồn gỗ cứng từ Mỹ - châu Âu, với các chủng loại như sồi, tần bì, dẻ gai, óc chó…dùng phục vụ cho các nhà máy chế biến gỗ trong nước dùng làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu.

Ngoài ra, doanh nghiệp này sẽ nhập thêm các nguồn gỗ mềm để phục vụ xây dựng, chủ yếu từ Canada, Nhật và New Zealand. Tại khu phức hợp này, Tavico sẽ quy tụ những nhà cung cấp có nền sản xuất gỗ xây dựng mạnh như New Zealand, Canada, Nhật… và sẽ cố mở ra một nền công nghiệp sản xuất nhà gỗ trong tương lai tại Việt Nam.

Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 7
Ngôi nhà làm từ gỗ Canada.
Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 8
Trông chúng khá xinh xắn và tiện nghi.
Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 9
Bên trong ngôi nhà gỗ đồng thời cũng là văn phòng giao dịch.
Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 10
Rất nhiều loại gỗ ngoại nhập thích hợp làm nhà được bày bán.

Với động thái này, vị Chủ tịch Tavico này đã không dấu tham vọng muốn mở ra một chân trời mới cho ngành gỗ Việt Nam: đưa gỗ trở thành một vật liệu xây dựng quan trọng tại Việt Nam như bê tông đang làm được. Kèm theo đó, Tavico không chỉ đang tích cực truyền thông những tiện ích một ngôi nhà gỗ mang lại cho khách hàng, mà doanh nghiệp này còn có ý định biến việc xây dựng nhà gỗ thành một ngành công nghiệp.

Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 11
Một góc khác của nhà gỗ Canada.
Khám phá khu phức hợp cung ứng ngành gỗ lớn nhất miền Nam 12
Còn đây là mô hình một ngôi nhà gỗ khác mà Tavico dự định bán trong tương lai.

Tavico sẽ làm ra ra sẵn một ngôi nhà gỗ tại khu phức hợp và khi khách hàng có nhu cầu, có thể tới mua và mang về lắp. Theo đó, chỉ trong vòng vài tháng hoặc vài tuần, mọi người đã có thể có một ngôi nhà gỗ tiện nghi – xinh xắn để ở.