Cân nhắc các phương án nối lại đường bay quốc tế

Phương Linh - 09:43, 05/09/2020

TheLEADERTheo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cách ly hành khách sau khi mở lại đường bay quốc tế cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và có hướng dẫn cụ thể nhằm vừa kiểm soát dịch bệnh vừa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Cân nhắc các phương án nối lại đường bay quốc tế
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng làm rõ thếm vấn đề mở lại đường bay quốc tế

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, bộ đã có văn bản báo cáo lên Chính phủ từ ngày 3/9 về việc mở lại các đường bay quốc tế được đánh giá là có tính an toàn cao cũng như theo đề xuất của các nước và vùng lãnh thổ. 

Bộ Giao thông vận tải cũng đề xuất 2 mốc là 15/9 mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngày 22/9 dự kiến mở lại đường bay tới Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.

Các đối tượng hành khách được Bộ Giao thông vận tải kiến nghị gồm các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động công vụ, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu về nước, công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Về quy định kiểm dịch, ông Đông cho biết, Bộ Giao thông vận tải đã đánh giá trên cơ sở năng lực cách ly của các địa phương, đưa ra tần suất bay 1 tuần/chuyến đến mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ và chuyến bay chiều ngược lại. Dự kiến có khoảng 5.000 khách sẽ nhập cảnh trong tháng 9.

Quy trình kiểm dịch hiện đã có nhiều văn bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đối với công dân Việt Nam, đối với các chuyên gia sẽ được áp dụng để đảm bảo chống dịch… Bộ đã thảo luận các nhà chức trách hàng không, các hãng bay để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất.

Về vấn đề mở lại các đường bay quốc tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho biết, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và thống nhất mở lại đường bay quốc tế từ 15/9. 

Các phương án đã được bàn bạc rất kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn cho người dân. Lực lượng quân đội có vai trò quan trọng trong việc cách ly. Bộ Y tế đã ban hành một loạt quy trình hướng dẫn cách ly từ gia đình, công xưởng, nhà máy, trường học, nơi công cộng.

Còn theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tham mưu Thủ tướng quyết định vấn đề mở lại đường bay quốc tế. 

Việc mở đường bay thương mại quốc tế tới sáu quốc gia và vùng lãnh thổ trên nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát bệnh tốt và tương đồng với Việt Nam, xuất phát từ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của nước đó. Trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, Việt Nam cần mở lại các đường bay một cách cẩn trọng, mở dần từng bước và đúc kết kinh nghiệm.

Theo ông Dũng, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản báo cáo Chính phủ từ 3/9 nhưng hiện nay các bộ, ngành chưa có ý kiến về việc này và chưa đưa ra các giải pháp. Giải pháp về ứng xử có đi có lại

"Ngoài chuyên gia, lao động, các cơ quan ngoại giao, người dân du lịch, chúng ta sẽ phải tính toán đối tượng và tần suất bay, vừa làm vừa thí điểm sau đó mới nâng tần suất. Về kiểm dịch, khách lên máy bay phải được xét nghiệm âm tính, sau khi nhập cảnh phải kiểm soát, cách ly".

"Nhưng cách ly như thế nào? Khách sang 5 ngày mà cách ly 14 ngày thì không ai sang. Vừa rồi, một Phó Chủ tịch của Tập đoàn Samsung sang Việt Nam 5 ngày thì ta không đặt vấn đề cách ly, nhưng khách sang phải ở khách sạn, ngày thứ nhất ta xét nghiệm âm tính, ngày thứ hai mới để họ thực hiện các hoạt động công vụ theo lịch trình. Trong quá trình này vẫn bảo đảm các giải pháp về phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần)", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, tới đây, Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ, ngành sẽ báo cáo Thủ tướng để có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng về việc cách ly hành khách sau khi mở lại đường bay quốc tế.