Phát triển bền vững

Canh tác nông nghiệp dưới ‘tán’ điện mặt trời

Hoàng Đông Thứ năm, 27/02/2025 - 15:40
Nghe audio
0:00

Nông nghiệp kết hợp với điện mặt trời áp mái đem lại nhiều lợi ích nhưng khó có thể được nhân rộng do một số rào cản, vướng mắc.

Tấm pin năng lượng mặt trời có thể cung cấp độ che phủ cho canh tác nông nghiệp. Ảnh: Hoàng Anh

Tối ưu hóa không gian nông nghiệp

Gần bốn năm nay, bà con nông dân tại ấp An Hòa, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã trồng các loại hoa màu như dưa leo, bí đao, cà chua, mướp đắng, rau muống dưới các tấm pin năng lực mặt trời, theo chương trình thí điểm của Viện Môi trường nông nghiệp và Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp.

Kết quả cho thấy, một số loại nông sản bao gồm dưa leo, rau muống có năng suất cao hơn đáng kể, tỷ lệ thuận với độ che phủ của tấm pin năng lượng mặt trời. Trong khi đó, bí đao cho năng suất cao khi độ che phủ của tấm pin năng lượng mặt trời đạt 30 – 50%, giảm năng suất khi độ che phủ đạt 70%.

Trước đó, nghiên cứu của Viện Môi trường nông nghiệp chỉ ra, mô hình chăn nuôi theo trang trại kết hợp với pin năng lượng mặt trời cũng cho ra kết quả tích cực về năng suất, đối với nuôi gà thịt, dế và lươn. Chưa kể, tiền thu được từ bán điện cũng là một khoảng lợi nhuận đáng kể, cao gấp nhiều lần so với lợi nhuận từ nông sản cho bà con nông dân.

Nhận xét về kết quả các mô hình thí điểm, PGS.TS Mai Văn Trịnh, Viện trưởng Viện Môi trường nông nghiệp, đánh giá, việc kết hợp canh tác nông nghiệp với điện mặt trời có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Bởi, một số loài cây trồng và vật nuôi cần có độ che phủ nhất định để đảm bảo khả năng sinh trưởng và hạn chế sâu hại, bệnh hại. Cung cấp mái che phủ giúp các loại cây ưa bóng tăng năng suất, duy trì chất lượng tốt, đồng đều, mẫu mã đẹp, còn các loài vật nuôi sẽ được giảm nhiệt độ ban ngày, giữ ấm nhiệt độ vào ban đêm.

Không gian mái che nếu kết hợp pin năng lượng mặt trời sẽ tối ưu hóa được lợi nhuận từ việc bán điện. Theo lãnh đạo Viện Môi trường nông nghiệp, trên khoảng diện tích 400m2, người nông dân có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi năm từ bán điện, cao hơn nhiều lần so với mức lợi nhuận vài triệu đồng của canh tác lúa thâm canh.

Thực tế tại ấp An Hòa, 400m2 thí điểm của hai đơn vị nghiên cứu đã cho ra lợi nhuận hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Đáng chú ý, theo tính toán của Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp, nếu bán riêng điện mặt trời, bà con chỉ lãi 60 triệu đồng mỗi năm, tức là phần lợi nhuận của nông nghiệp trong mô hình này tương đối đáng kể.

Ông Đỗ Huy Thiệp, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp, bổ sung một điểm tối ưu của mô hình kết hợp nông nghiệp với điện mặt trời là giảm chi phí điện cho các trang trại tiêu thụ nhiều điện và giảm phát thải khí nhà kính, qua đó tăng tính bền vững của nông sản.

Còn nhiều thách thức

Đánh giá cao tiềm năng mô hình nông nghiệp kết hợp điện mặt trời, tuy nhiên, ông Trịnh cho rằng, việc mở rộng mô hình này gặp nhiều thách thức, đặc biệt là về nguồn vốn.

Cụ thể, với công suất khoảng 1MWp điện mặt trời, chi phí đầu tư có thể lên đến 10 tỷ đồng, vượt quá khả năng của các nông hộ.

Chưa kể, theo nghị định 135/2024/NĐ-CP của Chính phủ, quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, các trang trại, nông hộ chỉ được bán tối đa 20% sản lượng điện mặt trời áp mái lên lưới điện.

Quy định này khiến khả năng thu hồi vốn của các dự án nông nghiệp kết hợp điện mặt trời bị suy giảm đáng kể.

Giải quyết thách thức này, ông Thiệp đề xuất giải pháp cho nông dân thuê đất dưới tán pin năng lượng mặt trời thay vì tự đầu tư. Thực tế, một số nông hộ tại Đồng Tháp đã thực hiện giải pháp này, giúp tiết kiệm đến 150 triệu đồng so với xây dựng chuồng trại thông thường, chưa kể đến việc lắp đặt tấm pin.

Một thách thức khác cho mô hình nông nghiệp kết hợp điện mặt trời là một số loại nông sản không phù hợp, cho kết quả năng suất thấp hơn khi được che phủ.

Nếu lắp đặt điện mặt trời, người nông dân đã cố định mật độ che bóng, do đó bị giới hạn khả năng xoay vòng nhiều loại rau màu khác nhau để tối ưu hóa điều kiện thời tiết và thủy văn trong năm như thói quen lâu đời tại một số vùng.

Ngoài ra, việc sử dụng đất đa mục tiêu, tức là vừa canh tác nông nghiệp, vừa sản xuất điện đang chưa được công nhận bởi pháp luật. Điều này dẫn đến việc nhà đầu tư không biết đất thuộc dự án sẽ được quản lý dưới hình thức nào.

Nông thôn mới trong kỷ nguyên mới

Nông thôn mới trong kỷ nguyên mới

Phát triển bền vững -  6 tháng
Nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo cần tập trung vào phát triển bền vững dựa trên điều kiện riêng của từng vùng miền, địa phương.
Nông thôn mới trong kỷ nguyên mới

Nông thôn mới trong kỷ nguyên mới

Phát triển bền vững -  6 tháng
Nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo cần tập trung vào phát triển bền vững dựa trên điều kiện riêng của từng vùng miền, địa phương.
Vườn cam FVF: Điển hình nông nghiệp xanh bền vững từ Tập đoàn TH

Vườn cam FVF: Điển hình nông nghiệp xanh bền vững từ Tập đoàn TH

Doanh nghiệp -  9 tháng

Dự án phát triển vườn cam thương hiệu FVF trên diện tích tập trung lớn của Tập đoàn TH có thể xem như một điển hình về ứng dụng công nghệ hiện đại phát triển nông nghiệp xanh bền vững.

Nhân tố góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp Gia Lai

Nhân tố góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp Gia Lai

Nhịp cầu kinh doanh -  9 tháng

Nutifood xây dựng thành công trang trại bò sữa hàng đầu Việt Nam, góp phần phát triển ngành nông nghiệp tại Gia Lai và các địa phương lân cận.

Vòng luẩn quẩn nông nghiệp và tín dụng bao giờ mới thoát?

Vòng luẩn quẩn nông nghiệp và tín dụng bao giờ mới thoát?

Phát triển bền vững -  9 tháng

Tín dụng khó tiếp cận, chưa phù hợp với điều kiện sản xuất khiến lúa gạo cũng như ngành nông nghiệp miền Tây chưa phát huy hết tiềm năng.

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  1 ngày

Đằng sau những cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam là một thực trạng đáng lo ngại về nguồn nhân lực, quản lý dữ liệu và xung đột lợi ích.

Người đưa lá dứa từ đồng ruộng lên sàn thời trang

Người đưa lá dứa từ đồng ruộng lên sàn thời trang

Phát triển bền vững -  1 ngày

Sợi dứa từ phụ phẩm nông nghiệp đang dần được định vị vừa như một nguyên liệu xanh bản địa, vừa như một thương hiệu thời trang bền vững của Việt Nam.

Để Việt Nam dẫn đầu khu vực về lưu trữ năng lượng

Để Việt Nam dẫn đầu khu vực về lưu trữ năng lượng

Phát triển bền vững -  2 ngày

Việt Nam được cho là hội đủ ba yếu tố để phát triển lĩnh vực lưu trữ năng lượng là tham vọng, nhu cầu thị trường và sự hỗ trợ quốc tế.

Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons

Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons

Phát triển bền vững -  3 ngày

Đây là năm thứ 4 Coteccons đồng hành cùng Quảng Trị triển khai các dự án trồng rừng, nâng tổng số cây bản địa được gieo trồng lên 33.063 cây.

Khâu trung gian sản xuất pin lưu trữ năng lượng: Doanh nghiệp Việt vẫn ngoài cuộc chơi?

Khâu trung gian sản xuất pin lưu trữ năng lượng: Doanh nghiệp Việt vẫn ngoài cuộc chơi?

Phát triển bền vững -  3 ngày

Các doanh nghiệp Việt chưa tham gia được vào khâu trung gian trong chuỗi giá trị pin lưu trữ năng lượng quy mô lớn (BESS).

Căn hộ mới ồ ạt đổ bộ Hà Nội, áp lực bán hàng dâng cao

Căn hộ mới ồ ạt đổ bộ Hà Nội, áp lực bán hàng dâng cao

Bất động sản -  1 giờ

Thị trường chung cư Hà Nội đang chứng kiến lượng nguồn cung tăng mạnh, nhưng giá bán vẫn neo cao.

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

Tiêu điểm -  2 giờ

Với Việt Nam, chính sách tài khoá có thể gánh vác vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo IMF.

Hà Nội khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2025

Hà Nội khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Hà Nội khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2025, giới thiệu công nghệ, sản phẩm mới, thúc đẩy hợp tác và phát triển ngành công nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước tạo lập môi trường cho vay ngang hàng

Ngân hàng Nhà nước tạo lập môi trường cho vay ngang hàng

Tài chính -  5 giờ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành hai quyết định trong việc tạo lập môi trường, điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng

Nhiều ‘ông lớn’ Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Nhiều ‘ông lớn’ Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  5 giờ

T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ vừa phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác hàng không, chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.

Central Retail trao tặng công trình lớp học gần 2,3 tỷ đồng tại Cà Mau

Central Retail trao tặng công trình lớp học gần 2,3 tỷ đồng tại Cà Mau

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Central Retail Việt Nam bàn giao 4 phòng học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường tiểu học Đông Hải, ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau.

Đằng sau đà 'hụt hơi' của An Gia

Đằng sau đà 'hụt hơi' của An Gia

Doanh nghiệp -  9 giờ

Từng là đơn vị có quỹ đất lớn, hàng tồn kho của An Gia hiện ở mức thấp kỷ lục, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay duy trì ở mức cao.