Cao ốc Saigon One Tower bị VAMC thu giữ để xử lý nợ

Minh An - 17:50, 21/08/2017

TheLEADERSaigon One Tower là cự án bất động sản có quy mô 5.000 tỷ đồng đã ngừng thi công 6 năm qua tại TP.HCM

Cao ốc Saigon One Tower bị VAMC thu giữ để xử lý nợ
Cao ốc Saigon One Tower (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Zing

Một thông báo của VAMC cho biết, hôm nay (21/8), công ty này tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của công ty cổ phần Sài Gòn One Tower để xử lý nhằm thu hồi nợ.

Danh mục tài sản gồm quyền sở hữu, khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm, khu trung tâm thương mại, khu văn phòng cho thuê và các công trình phụ trợ và quyền sở hữu gần 15 nghìn m2 diện tích của khu căn hộ cao cấp thuộc dự án Cao ốc phức hợp Sài gòn M&C (tên mới Saigon One Tower) tại số 34 Tôn Đức Thắng, TP.HCM

Dự án Saigon One Tower, nằm trên khu đất vàng quận 1, TP.HCM, được khởi công từ năm 2007 với quy mô khi đó khoảng 256 triệu USD. Theo thiết kế đây là tòa tháp đôi cao 41 tầng và 5 tầng hầm và trở thành tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM năm 2009.

Tuy nhiên đến cuối năm 2011, dự án đã ngưng thi công sau khi hoàn thành 80% khối lượng công trình. Suốt 6 năm qua, dự án này nằm bất động giữa trung tâm TP.HCM.

Mới đây, một công ty kiến trúc tại Singapore tiết lộ đang lên phương án hoàn thiện một dự án có vị trí tương tự vào năm 2018. Chủ đầu tư của dự án này được nhắc đến là Alpha King Real Estate Development JSC, do các cổ đông nước ngoài nắm giữ.

Dự án được sáng lập bởi các cổ đông gồm Công ty cổ phần M&C (49%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%). Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist góp 30% còn lại bằng quyền sử dụng đất.

Sau đó, lần lượt các cổ đông Công ty chứng khoán NH Đông Á, PNJ và Saigontourist đều đã công bố thoái vốn khỏi dự án này. 

Một báo cáo tài chính vào năm 2012 của công ty cho biết, dự án đang vay nợ 3.004 tỷ đồng trong đó 50% do Maritime Bank cung cấp. Công ty cổ phần Liên Phát cho vay 667 tỷ đồng và công ty Minh Quân cho vay 835 tỷ đồng. 

Tháng 4/2015, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ với Maritime Bank và Ngân hàng Đông Á. Sau 2 năm, VAMC đã yêu cầu Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản đảm bảo nhưng công ty này không thực hiện.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C để xử lý nhằm thu hồi nợ.

Một thông báo của NHNN cho biết, hợp đồng mua nợ của VAMC với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty CP Đầu tư Liên Phát; Công ty CP TVĐT và XD Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng. 

Xác định đây là khoản nợ lớn, việc VAMC thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm sẽ góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 42 để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của nợ xấu.