CEO Binance: Blockchain sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế số

Việt Hưng - 10:05, 05/06/2022

TheLEADERDự kiến vào năm 2030, blockchain (chuỗi khối) sẽ tạo ra 40 triệu việc làm, 10% - 20% cơ sở hạ tầng kinh tế toàn cầu sẽ chạy theo các hệ thống công nghệ blockchain.

CEO Binance - ông Changpeng Zhao, người đang xếp thứ 19 trong số những người giàu nhất thế giới đã đặt chân đến Việt Nam.

Ông Changpeng Zhao đánh giá, blockchain đang là công nghệ giúp thúc đẩy kinh tế số. Việc các quốc gia ứng dụng công nghệ này như thế nào trong hôm nay sẽ tác động sâu sắc đến tương lai của nền kinh tế địa phương và thế giới nói chung.

Ngày càng nhiều quốc gia cho thấy quyết tâm của họ trong việc nắm bắt và ứng dụng đúng công nghệ blockchain vào đời sống.

"Tôi cho rằng quy định rõ ràng và hiệu quả là điều cần thiết để blockchain có thể được ứng dụng trong mọi ngóc ngách của đời sống chứ không chỉ là tiền mã hoá, DeFi hay NFT", CEO Binance nói.

Việc Binance liên tục được cấp phép hoạt động tại Pháp, Ý, Abu Dhabi (UAE), Bahrain, Dubai... là bằng chứng cụ thể về việc công ty luôn luôn tuân thủ các quy định của địa phương liên quan đến tiền điện tử.

Theo đó, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Binance - Tập đoàn công nghệ phát triển Blockchain hàng đầu thế giới đã chính thức công bố hợp tác về trao đổi nghiên cứu/ứng dụng công nghệ blockchain và đào tạo nhân lực tại Việt Nam.

Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP, kỳ vọng cao vào những công nghệ mới như AI, blockchain..., việc để cấp phép hoạt động cho những công ty như Binance tại nước ta, cũng như chấp nhận tiền điện tử vẫn là những câu hỏi đang được bỏ ngỏ.

"Cùng với những hoạt động tích cực của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, tôi cam kết Binance sẽ luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặt người dùng lên hàng đầu để người dùng Việt Nam nói riêng và người dùng khắp nơi trên thế giới tin rằng nền tảng của Binance là một trong những nền tảng an toàn và đảng tin cậy nhất trên thế giới", CEO Changpeng Zhao khẳng định.

CEO Binance: Blockchain sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế số
CEO Binance - ông Changpeng Zhao

Ông Ngô Đức Thắng, Cục trưởng Ban cơ yếu chính phủ cho hay, blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo ông Thắng, giao dịch kỹ thuật số thông qua blockchain được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực như: ngân hàng, sản xuất công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, y tế, bán lẻ và tiêu dùng… Đặc biệt, blockchain có thể áp dụng phục vụ các lĩnh vực công.

"Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp sớm chủ động đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong đó lấy công nghệ blockchain làm chủ đạo. Dự kiến vào năm 2030, blockchain sẽ tạo ra 40 triệu việc làm, 10% - 20% cơ sở hạ tầng kinh tế toàn cầu sẽ chạy theo các hệ thống công nghệ blockchain", ông Ngô Đức Thắng nói.

Ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam đánh giá, việc đại diện Binance cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của pháp luật khi hoạt động tại Việt Nam là một bước tiến lớn, đặt tiền để quan trọng cho việc thúc đẩy công nghệ blockchain phát triển, góp phần trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Ông Trung cho biết: "Trong vai trò của mình, Hiệp hội không chỉ kết đóng vai trò kết nối, tập hợp cộng đồng làm blockchain trong nước mà còn là cầu nổi dựa sản phẩm của người Việt ra thế giới cũng như thu hút thêm nhiều nguồn lực quốc tế về Việt Nam".

Tỷ phú Changpeng Zhao sinh năm 1977, là người Canada gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại đại học McGill, có thời gian làm việc tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo, sau đó chuyển sang Bloomberg LP, công ty con chuyên về tài chính của Bloomberg.

Năm 2013, Changpeng Zhao lần đầu biết đến Bitcoin. Trước khi thành lập Binance vào tháng 7/2017, ông là thành viên của đội phát triển Blockchain.info và giữ chức giám đốc công nghệ của OKCoin, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ 2 thế giới lúc bấy giờ.

Trong đợt phát hành của Binance, công ty đã huy động được 15 triệu USD. 6 tháng sau thành lập, Binance trở thành sàn giao dịch số một thế giới với khoảng 6 triệu người đăng ký mở tài khoản.

Năm 2021, Changpeng Zhao gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản tương đương 96 tỷ USD, theo Bloomberg. "Tôi không quan tâm đến tiền bạc, tài sản hay các bảng xếp hạng. Tôi sẽ dành 99% tài sản của mình cho từ thiện khi mình qua đời", Changpeng Zhao chia sẻ.