CEO của 30 tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ tới Việt Nam

Dũng Phạm - 12:55, 10/09/2023

TheLEADERTheo Reuters, các tập đoàn công nghệ và bán dẫn lớn của Mỹ bao gồm Intel, GlobalFoundries và Google dự kiến sẽ tới Hà Nội vào ngày 11/9 nhân chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam.

Sự tham gia của nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ nhằm tăng cường vai trò của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất chip, như một phần trong chiến lược mở rộng của Washington nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến Trung Quốc.

Các giám đốc điều hành cấp cao của Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing dự kiến sẽ trực tiếp tham gia diễn đàn này.

Bên cạnh sự có mặt của một số công ty sản xuất chip lớn của Mỹ, nguồn tin của Reuters cũng cho biết các đối tác bên phía Việt Nam như Tập đoàn FPT và các quan chức hàng đầu của Việt Nam và Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tham dự.

Trước đó, chủ đề về ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến sẽ trở thành tâm điểm trong chuyến thăm Hà Nội của ông Biden khi phía Mỹ tìm cách chính thức nâng cao quan hệ giữa hai nước.

Trong danh sách các công ty đã đầu tư hoặc đã công bố kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, Intel đang vận hành nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD ở TP.HCM để lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip. Đây là nhà máy lớn nhất trong mạng lưới toàn cầu của Intel và tập đoàn này có kế hoạch mở rộng nhà máy.

Hãng khổng lồ Amkor đang xây dựng gần Hà Nội “một nhà máy lớn hiện đại để lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 7. Công ty cũng đang tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hãng thiết kế chip Marvell cho biết họ có kế hoạch xây dựng một trung tâm “đẳng cấp thế giới” tại Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng lắp ráp và thiết kế là những phân khúc của ngành sản xuất chip mà Việt Nam có khả năng phát triển nhanh hơn, mặc dù tình trạng thiếu kỹ sư có thể khiến ngành này chậm phát triển.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có tham vọng xây dựng các nhà máy sản xuất chip của riêng mình khi đang là nước xuất khẩu hàng đầu về điện thoại thông minh và điện tử. Sự xuất hiện của GlobalFoundries, công ty chuyên sản xuất các mạch tích hợp trên tấm bán dẫn cho điện thoại thông minh, ô tô và các ứng dụng khác, cũng củng cố kỳ vọng cho chiến lược này.

Giám đốc điều hành một hãng chip lớn của Mỹ cho biết, Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp với hầu hết các công ty sản xuất chip lớn đang đầu tư trong nước, bao gồm Intel, Samsung và Qualcomm, để được tư vấn về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết việc nâng cấp quan hệ chính thức với Việt Nam có thể giúp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI), một lĩnh vực mà Google đang đóng vai trò lớn trên toàn cầu.

Trước đó, Vingroup - tập đoàn lớn nhất Việt Nam và là công ty mẹ của nhà sản xuất ô tô điện VinFast đang niêm yết trên Nasdaq, cũng đang đầu tư vào phát triển AI. Ngoài ra, Boeing có thể công bố một thỏa thuận liên quan đến việc bán 50 máy bay 737 MAX của mình, Reuters cho biết thêm về nội dung chuyến thăm.