CEO Nguyễn Hoàng Văn: Chuyện khởi nghiệp cùng Cua Ngon

Nguyễn Hoàng Văn, CEO Cua Ngon Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:00

Ý chí, khát vọng, ý tưởng khai thác tài nguyên bản địa và công nghệ online đã giúp Cua Ngon dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường và chinh phục khách hàng.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Văn. Ảnh facebook nhân vật

LTS: Dù đang kinh doanh thành công hay startup, dù không dính dáng gì đến công nghệ hay công nghệ hoàn toàn, bạn đều phải bắt đầu từ người tiêu dùng tương lai, mới ra được sản phẩm dịch vụ.
Các nghiên cứu gần đây về người tiêu dùng tương lai đang làm chấn động giới kinh doanh, thay đổi hoàn toàn tư duy và chiến lược của từng doanh nghiệp. Với 50 - 70% người tiêu dùng đến 2025 là người tiêu dùng số, gồm những thế hệ sinh 8x, 9x, 2000, bất cứ ngành nghề nào cũng phải hướng đến người tiêu dùng số mới tồn tại được
Vậy nhu cầu của ngươi tiêu dùng tương lai là gì? Tư duy tiêu dùng mới gắn với những từ khóa nào? Làm thế nào để khai thác tài nguyên bản địa, đưa công nghệ vào tư duy sản phẩm, để tạo nên sự bứt phá cho cả những doanh nghiệp dẫn đầu và giới startup? Những cảnh báo nào đang đặt ra cho doanh nghiệp để không làm tổn thương sức mạnh doanh nghiệp, tạo nên sức mạnh quốc gia…
Đó là nội dung chuyên đề "Khai thác tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ để tạo sự bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam thời 4.0" do TheLEADER thực hiện cùng sự tham dự của những chuyên gia thương hiệu và các CEO đang startup với những bài học cụ thể, thiết thực...

Khởi nghiệp với Cua Ngon

Ông bà ta thường nói “vạn sự khởi đầu nan”, tức là khởi sự một việc gì cũng gặp khó khăn hết, nhất là lập nghiệp, khởi nghiệp. Vì vậy làm việc lớn như khởi nghiệp chỉ dành cho những người có ý chí, biết vượt qua những khó khăn để vươn tới những thành công nhất định nào đó.

Nếu một bạn trẻ nào đó đặt câu hỏi: cần gì để khởi nghiệp thành công?. Thì có lẽ chẳng có chuyên gia nào dám khẳng định điều cần ấy. Bởi cần rất nhiều thứ để bắt đầu một việc lớn, còn thành công hay không là phụ thuộc vào bản lĩnh, ý chí, khát vọng và đôi khi có một phần may mắn nữa

Với nhiều lần khởi nghiệp, nhiều lần thất bại, và có lần may mắn thành công. Tôi xin chia sẻ với các bạn trẻ những điều có thể giúp bạn bứt phá trong việc khởi nghiệp, rút ngắn con đường đi đến thành công, bằng câu chuyện bán cua online Cua Ngon- Hương vị Đất Mũi mà tôi là người trong cuộc. Ngoài ý chí, khát vọng, ý tưởng khai thác tài nguyên bản địa và công nghệ online đã giúp tôi dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường và chinh phục khách hàng.


Khai thác tài nguyên bản địa

Nhiều người khá bất ngờ về việc tôi kinh doanh đặc sản Cua Cà Mau bởi tôi là một người Miền Trung chính hiệu. Một người xuất phát chưa biết gì về nghề cua. Chỉ biết ăn cua, thích cua và ghiền món đặc sản này.

Cơ duyên cuộc đời, cùng với khát vọng mong muốn giới thiệu tài nguyên bản địa này đến với nhiều người phương xa, biết, thưởng thức tôi đã sáng tạo nên một mô hình kinh doanh có một không hai tại Việt Nam, thành lập một công ty chuyên kinh doanh đặc sản về Cua Cà Mau, mở chuỗi nhà hàng cửa hàng chỉ buôn bán cua Cà Mau và các món ngon chế biến từ đặc sản này… và đến nay đã chinh phục được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước, và luôn có khát vọng chinh phục nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Các bạn trẻ có thể làm như tôi?

Với một đất nước ta hơn 4.000 năm văn hiến, thiên nhiên hài hòa với bờ biển trãi dài từ Bắc đến Nam, đặc sản, tài nguyên bản địa rất nhiều. Những tài nguyên hữu hình và vô hình, nếu tinh tế, biết mài dũa, sáng tạo, có thể tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, mà nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước yêu thích. 

 Đây là một cái kho ý tưởng sản phẩm cho các bạn trẻ khởi nghiệp, xây dựng những câu chuyện thương hiệu làm lay động trái tim những nhười yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước Việt Nam. Giúp các bạn bứt phá nhanh hơn trên con được tạo dựng một sự nghiệp bền vững.

Sức mạnh của công nghệ

Vài tháng nay, chúng ta nghe nói nhiều đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng ta nghe nói nhiều đến nền kinh tế tri thức, trong đó công nghệ quyết định rất lớn đến việc thành công, vì nó giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí cho việc quản lý sản xuất kinh doanh.

Cách đây vài năm, khi tôi khởi nghiệp Cua Ngon - Hương vị Đất Mũi với tâm thế mình là một người am hiểu công nghệ online. Lấy online làm công cụ truyền thông và bán hàng giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phi. Có thể nói nếu không có công nghệ online thì Cua Ngon – Hương vị Đất Mũi không thể có như ngày hôm nay.

Thật vậy, công nghệ sẽ mang lại cho chúng ta nhiều điều bất ngờ vì khả năng của nó. Vài năm trươc nếu công nghệ 3.0 với công nghệ thông tin giúp con người kết nối, truyền thông, chia sẻ tài nguyên với nhau một cách dễ dàng. Giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn với các cơ hội, tài nguyên tri thức. Với việc áp dụng công nghệ này, Cua Ngon đã tiếp cận được hầu hết những người yêu thích món cua qua online (google với website www.cuacamau.com), cũng như các đối tác xuất khẩu, các công ty hải sản nước ngoài….

Chúng tôi lại đang tiếp tục với thử thách mới trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 .. với khát vọng chinh phục ngày càng nhiều hơn khách hàng ở khắp mọi miền của đất nước và vươn ra thế giới.

Bạn là người đang khởi nghiệp,?

Theo tôi bạn nên biết kết hợp tài nguyên bản địa và sức mạnh của công nghệ để bứt phá. Vì chẳng còn cách nào khác trong một cuộc đua, sự cạnh tranh của một nền kinh tế tri thức. Là người Việt chúng ta luôn có sẵn một tinh thần dân tộc Việt, tình yêu quê hương đất nước Việt Nam mà không người ngoại quốc nào có. 

Nếu chúng ta biết kết hợp điều ấy, cùng với ứng dụng khoa học công nghệ, tri thức mới của nhân loại.. tôi tin con đường thành công sẽ ngắn hơn cho chúng ta.  

Nhà thiết kế Chương Đặng: Sức mạnh cho người trẻ

Nhà thiết kế Chương Đặng: Sức mạnh cho người trẻ

Diễn đàn quản trị -  8 năm

Khi cuộc cạnh tranh chưa nằm ở tài chính, vốn sống, và sự cảm thụ sâu sắc về thị trường vốn là thế mạnh của thế hệ doanh nhân có tuổi đời và tuổi nghề; thì người trẻ gần như được mang đến một tư thế cạnh tranh mới...

Tìm dư địa cho doanh nghiệp Việt

Tìm dư địa cho doanh nghiệp Việt

Diễn đàn quản trị -  8 năm

Doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay không chỉ phải cạnh tranh với các doanh nghiệp trong vùng hay trong nước mà sẽ còn phải cạnh tranh với cả những doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

CEO Công ty Missonizer Trần Xuân Hải: Bốn câu hỏi quản lý thời 4.0

CEO Công ty Missonizer Trần Xuân Hải: Bốn câu hỏi quản lý thời 4.0

Diễn đàn quản trị -  8 năm

Bốn câu hỏi dưới đây đưa ra một cách nhìn hoàn toàn khác cho người quản lý...

Chuyên gia thương hiệu Nguyễn Phi Vân: Bảy từ khóa đối với người tiêu dùng tương lai

Chuyên gia thương hiệu Nguyễn Phi Vân: Bảy từ khóa đối với người tiêu dùng tương lai

Diễn đàn quản trị -  8 năm

Doanh nghiệp nên định nghĩa lại về ứng dụng công nghệ trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0...

Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới, Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Với vai trò và kỳ vọng mới, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã bắt đầu tạo dấu ấn về năng lực quản trị và tầm nhìn toàn cầu, tạo niềm tin rằng, khi tư duy được đổi mới, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đi xa hơn, mạnh hơn và vững vàng ra thế giới.

G-Group: Tài sản số sẽ thay đổi phương thức và văn hóa làm việc

G-Group: Tài sản số sẽ thay đổi phương thức và văn hóa làm việc

Diễn đàn quản trị -  5 ngày

Việc chuyển dịch sang tài sản số theo lãnh đạo G-Group không chỉ là bước tiến về công nghệ, mà còn là sự thay đổi cả về vận hành và văn hóa doanh nghiệp.

Công nghệ và dữ liệu đã đủ, vì sao trải nghiệm khách hàng vẫn đứt gãy?

Công nghệ và dữ liệu đã đủ, vì sao trải nghiệm khách hàng vẫn đứt gãy?

Diễn đàn quản trị -  6 ngày

Công nghệ và dữ liệu giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn, nhưng khoảng trống quản trị lại khiến trải nghiệm khách hàng bị đứt gãy ở những thời điểm quan trọng nhất.

5 đòn bẩy chiến lược của doanh nghiệp gia đình

5 đòn bẩy chiến lược của doanh nghiệp gia đình

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp gia đình phụ thuộc vào khả năng kết hợp mục tiêu, nguồn vốn dài hạn và danh tiếng với sự linh hoạt và quản trị chuyên nghiệp.

Affina và cách tiếp cận mới với bảo hiểm trong xã hội già hóa nhanh

Affina và cách tiếp cận mới với bảo hiểm trong xã hội già hóa nhanh

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Khi Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa nhanh, bảo hiểm không thể chỉ là công cụ chi trả rủi ro. Affina mở ra một cách tiếp cận mới cho an sinh bền vững.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thi đua yêu nước để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thi đua yêu nước để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Leader talk -  14 giờ

Với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống thi đua yêu nước và bản lĩnh, khát vọng vươn lên của con người Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng, phong trào thi đua yêu nước sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, mạnh mẽ hơn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Hồ sơ quản trị -  16 giờ

TS. Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Vietjet được trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tập đoàn TH: 'Phẩm chất anh hùng' từ khát vọng phụng sự

Tập đoàn TH: 'Phẩm chất anh hùng' từ khát vọng phụng sự

Leader talk -  17 giờ

Đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động, Tập đoàn TH không chỉ khẳng định vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu mà còn minh chứng cho một "phẩm hạnh anh hùng" trong kinh doanh và phụng sự đất nước.

Chân dung Anh hùng Lao động, bác sĩ Tạ Văn Trầm

Chân dung Anh hùng Lao động, bác sĩ Tạ Văn Trầm

Hồ sơ quản trị -  17 giờ

Giám đốc bệnh viện đa khoa Tiền Giang Tạ Văn Trầm là người có nhiều đóng góp lớn trong nghiên cứu giải pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em.

Hà Nội cắt giảm mạnh thủ tục hành chính

Hà Nội cắt giảm mạnh thủ tục hành chính

Tiêu điểm -  17 giờ

UBND thành phố Hà Nội đã hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính có tần suất phát sinh hồ sơ lớn, sẽ được áp dụng đồng bộ từ 1/1/2026.

10 doanh nghiệp, doanh nhân được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

10 doanh nghiệp, doanh nhân được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Tiêu điểm -  18 giờ

Năm doanh nghiệp và năm doanh nhân được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Vinpearl bổ nhiệm tân tổng giám đốc

Vinpearl bổ nhiệm tân tổng giám đốc

Hồ sơ quản trị -  18 giờ

Tổng giám đốc Vinpearl Ngô Thị Hương đã gia nhập hệ sinh thái Vingroup từ năm 2017 và đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng.