Chất lượng tài sản ngân hàng bán lẻ giảm đáng kể

Trần Anh - 08:44, 26/05/2024

TheLEADERCác ngân hàng tập trung vào bán lẻ ghi nhận nợ quá hạn tăng cao từ cho vay tiêu dùng, mua nhà.

VIS Rating vừa có báo cáo nhận định thị trường ngành ngân hàng 3 tháng đầu năm 2024. Báo cáo của ghi nhận, tỷ lệ nợ xấu trung bình toàn ngành đã tăng lên 2,2% trong 3 tháng đầu năm 2024 từ mức 1,9% vào năm 2023 do cho vay bán lẻ.

Trong đó, các ngân hàng tập trung vào bán lẻ ghi nhận nợ quá hạn tăng cao từ cho vay tiêu dùng, vay mua nhà.

Trong số các ngân hàng quốc doanh, BIDV giảm chất lượng tài sản đáng kể nhất do tỷ lệ nợ xấu gia tăng và tỷ lệ xóa nợ thấp. Ở khu vực tư nhân, nợ xấu của MB tăng đáng kể do một khoản nợ xấu lớn của một công ty năng lượng tái tạo.

Xu hướng nợ xấu tăng trở lại trong quý đầu năm cho thấy sự cải thiện về chất lượng tài sản cuối năm ngoái chỉ mang tính thời vụ. Điều này được xác nhận bởi tỷ lệ hình thành nợ xấu trong quý tăng lên mức 0,5% dù đã giảm liên tiếp ba quý trước đó.

Trong khi nợ xấu liên tục tăng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng lại có xu hướng giảm sau khi tăng nhẹ cuối năm ngoái, phản ánh tốc độ trích lập dự phòng không đuổi kịp mức gia tăng nợ xấu.

VIS Rating đánh giá bộ đệm rủi ro của ngân hàng vẫn còn yếu do tỷ lệ bao phủ nợ xấu tiếp tục giảm. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ngành giảm xuống 86% vào cuối quý I/2024, từ mức 92% vào cuối năm ngoái. Mức độ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng nhỏ vẫn ở mức thấp nhất trong ngành với chỉ khoảng 22%.

Theo Công ty Chứng khoán ACBS, áp lực trích lập dự phòng của hệ thống ngân hàng vẫn còn khá lớn trong giai đoạn tới.

ACBS cũng hạ triển vọng ngắn hạn của ngành ngân hàng từ tích cực xuống còn trung tính do bức tranh lợi nhuận và rủi ro của các ngân hàng có sự phân hóa mạnh.

Trong khi đó, Chứng khoán BSC cho rằng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng được cải thiện rõ hơn về nửa cuối năm 2024 với xu hướng tiếp tục sử dụng dự phòng (tăng trích lập) để xử lý nợ, qua đó dự kiến chất lượng tài sản toàn ngành được duy trì ổn định, nhất là sau khi quy định về tái cơ cấu nợ trong Thông tư 02 đã được gia hạn đến hết năm.

Đồng quan điểm, VIS Ratings vẫn nhận định đến cuối năm 2024, tỷ lệ nợ xấu và chi phí tín dụng của ngành sẽ giảm so với năm trước do tỷ lệ hình thành nợ xấu mới suy giảm và các ngân hàng giải quyết các khoản nợ xấu thông qua việc thu hồi hoặc xóa nợ.

Khả năng sinh lời của các nhà băng cũng sẽ được cải thiện nhờ NIM tăng và chi phí tín dụng thấp hơn.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng ngành trong 3 tháng đầu năm 2024 ở mức khiêm tốn 0.26%, với động lực chủ yếu từ cho vay doanh nghiệp lớn của một số ngân hàng tư nhân.

Trong các quý tới, nhu cầu tín dụng sẽ dần tăng và NIM sẽ cải thiện so với mức năm 2023, từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Nguồn vốn và thanh khoản của toàn ngành vẫn duy trì ổn định cũng là yếu tố hỗ trợ kết quả kinh doanh. Tiền gửi CASA của ngành vẫn khá ổn định ở mức 20% trên tổng dư nợ trong 3 tháng năm 2024. Một số ngân hàng cỡ vừa như LPBank, MSB ghi nhận dòng tiền gửi CASA tốt từ các doanh nghiệp lớn.

"Nhìn chung, các ngân hàng duy trì đủ lượng tài sản thanh khoản và sẽ huy động thêm trái phiếu dài hạn để bổ sung nguồn vốn và duy trì dưới mức giới hạn quy định về vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn là 30%", báo cáo của VIS Rating cho biết.