Chiếc nôi của các thế hệ doanh nhân thời kỳ mới

Việt Hưng - 07:19, 28/11/2023

TheLEADERBước sang tuổi thứ 30, Chủ tịch Đặng Hồng Anh tin rằng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ hoàn toàn lột xác bản thân bằng sự nhiệt huyết trong kinh doanh, cũng như sự máu lửa muốn được dấn thân cống hiến cho xã hội.

Ngày 27/11, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chính thức bước sang tuổi thứ 30, vốn được coi là độ tuổi trưởng thành và sung sức nhất ở mỗi con người.

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã ví hình ảnh doanh nhân giống như những chú chim đại bàng, là loài chim có thể sống đến 80 tuổi, nhưng đằng sau đó là quá trình khắc nhiệt để thay đổi.

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, cùng với sự phát triển của đất nước, Hội Doanh nhân Việt Nam theo ông Đặng Hồng Anh đã ngày một trưởng thành và lớn mạnh, từng bước chủ động xác lập vị trí của mình trong nền kinh tế.

Từ một câu lạc bộ doanh nhân trẻ với 15 thành viên ban đầu, đến nay, hội đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố; với tổng số gần 19.000 hội viên tham gia sinh hoạt; tạo ra 5 triệu công ăn, việc làm; có tổng doanh thu hàng năm ước đạt gần 40 tỷ USD.

"Niềm kiêu hãnh, sức chịu đựng và niềm khát khao được sống của loài chim đại bàng cũng là động lực để các doanh nhân phải tìm cách thay đổi. Trong 20-30 năm nữa chúng ta sẽ là ai và ở đâu trong thế giới này?", Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nói.

Chiếc nôi của các thế hệ doanh nhân thời kỳ mới
Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa I, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, đây sẽ là thời khắc Việt Nam tỏa sáng, hướng tới trở thành công xưởng cho những công nghệ mới của thế giới.

"Tất nhiên, để làm việc lớn, chúng ta phải bắt đầu từ ước mơ lớn. Không dám mơ lớn thì không thể làm lớn, nghĩa là chúng ta sẽ nhanh chóng biến mất khỏi dòng lịch sử với tốc độ phát triển vũ bão của khoa học, công nghệ", ông Bình nhấn mạnh.

Kể lại hành trình xuất khẩu phần mềm vào 25 năm trước, Chủ tịch FPT cho biết, đây là điều không ai dám tin, kể cả là lãnh đạo cấp cao của tập đoàn. Bởi thời ấy công nghệ không có, tiền không có, chỉ có khát vọng.

Bằng sự nỗ lực dấn thân, FPT cứ đi, từng bước, để rồi mở ra một tương lai của Việt Nam - quốc gia số hai trên thế giới về xuất khẩu phần mềm, chỉ sau Ấn Độ.

Do đó, ông Bình tin rằng, cơ hội để doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam mơ lớn đang rất rõ ràng. Không chỉ là thời cuộc, kinh tế thế giới, mà còn là cả quan hệ, vị thế của Việt Nam với thế giới đã rất khác so với nhiều năm trước.

Việt Nam hiện là một trong các quốc gia cầu nối giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam cũng đang trong giai đoạn cuối của thời kỳ dân số vàng.

"Sau 30 năm nhìn lại, tôi có hỏi các vị chủ tịch các thời kỳ, chúng ta đã hoàn thành sứ mạng chưa? Câu trả lời có lẽ là chưa. Chúng ta phải tiếp tục khẳng định vai trò và hình ảnh của mình trong xã hội. Chúng ta phải trở thành người đẹp nhất trong xã hội Việt Nam", ông Bình khẳng định.

Chiếc nôi của các thế hệ doanh nhân thời kỳ mới 1
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được ví như chiếc nôi của các thế hệ doanh nhân thời kỳ mới

Tiếp nối quan điểm này, ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa III, Chủ tịch CTCP Đồng Tâm cho rằng cá nhân mình đã học được nhiều kinh nghiệm, bài học từ những người "anh lớn" để có sự chuyển mình can trường.

"Tôi không để cho những khó khăn "làm khó" mình, mà mọi thử thách đều có thể tìm cách giải quyết. Chúng tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự kết nối các doanh nhân. Riêng tôi được rất nhiều cái "vô hình", giúp giảm thiểu rủi ro, kiến tạo nhiều sự tốt đẹp", ông Võ Quốc Thắng chia sẻ.

Bên cạnh việc học hỏi từ những đàn anh đi trước, lãnh đạo công ty Đồng Tâm cho biết mình học được sự nhanh nhẹn từ các bạn trẻ. Ông đánh giá thế hệ doanh nhân sau này đã làm được rất nhiều điều, tổ chức nhiều chương trình hội thảo, hoạt động ý nghĩa, không chỉ mang tính chất trong lãnh thổ Việt Nam mà còn vươn ra toàn cầu.

"Với sự cởi mở của chính sách và tính hội nhập của phong trào doanh nhân trẻ, chúng tôi tin các bạn trẻ sẽ là lực lượng kế thừa để hòa nhập quốc tế", Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa III khẳng định.

Nói về thế hệ doanh nhân trẻ hiện tại, ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa IV, Chủ tịch CTCP Đầu tư U&I đánh giá, nhiều người trẻ hiện rất xuất sắc, với nền tảng kiến thức tốt hơn ở tầm quốc tế.

"Họ triển khai những mô hình kinh doanh ngoài sức nắm bắt đối với thế hệ của chúng tôi. Tôi tin vào họ và còn đầu tư vào họ. Sự kết hợp của sức trẻ, kiến thức mới với kinh nghiệm về môi trường kinh doanh trong nước của người đi trước là một sự kết hợp an toàn", ông Tín nói.