Chiến lược 'ngủ đông động' trong mùa dịch bệnh

An Chi - 20:49, 21/03/2020

TheLEADERCEO Group bước vào "ngủ đông" trong thời dịch Covid-19 nhưng theo Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Bình, "ngủ" ở đây là "ngủ đông động" để sẵn sàng bật dậy và tăng tốc như xe Lexus về đích.

Cũng như lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong thời dịch bệnh, CEO Group đã kích hoạt nút "ngủ đông" từ nhiều tuần trước. Theo đó, Tập đoàn đã cấu trúc lại hệ thống, cắt giảm các chi tiêu không cần thiết, thiết lập danh mục công việc ưu tiên.

Tuy nhiên, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT CEO Group nhấn mạnh, "ngủ" ở đây là "ngủ đông động". "Ngủ nhưng thức để sẵn sàng bật dậy về đích năm 2020, 2021 và xa hơn nữa."

Trong khi tạm hoãn các kế hoạch mở bán bất động sản hoặc những hoạt động đông người, CEO Group vẫn tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý, đền bù và giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, bảo trì công trình, tiếp tục duy trì vận hành các khu nghỉ dưỡng Novotel Phu Quoc Resort, Novotel Villas và BW Premier Sonasea Phu Quoc.

Bên cạnh đó, CEO Group dành thời gian này cho đào tạo thực tập sinh điều dưỡng và sinh viên ngành du lịch.

Ông Bình kêu gọi cán bộ, nhân viên ở những khu vực Tập đoàn đầu tư như Vân Đồn, Bắc Ninh, Hà Nội, Nha Trang, TP. HCM, Cần Thơ, Kiên Giang và Phú Quốc làm việc miệt mài với tinh thần không khuất phục để thực hành kế hoạch tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Người đứng đầu tập đoàn chuyên kinh doanh bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng, xây dựng, quản lý khách sạn và phát triển nguồn nhân lực, cho rằng mỗi đơn vị, mọi thành viên ban lãnh đạo và cả tập đoàn cần xây dựng kế hoạch duy trì công việc trong bất cứ kịch bản chống dịch nào để hướng về mục tiêu, để làm yên lòng khách hàng, cổ đông và đối tác.

Tất cả sự chuẩn bị này là nhằm mục đích "để hết dịch, CEO Group có thể tăng tốc như chiếc xe Lexus, đủ nhanh, đủ mạnh", ông Bình nhấn mạnh.

Chiến lược 'ngủ đông động' trong mùa dịch bệnh
Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT CEO Group

Ông Bình cho rằng, Covid-19 bất ngờ xuất hiện đang làm cả thế giới chao đảo, thách thức sự sinh tồn của loài người. 

"Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, ba sự dịch chuyển chính trong kinh doanh đều bị hạn chế, đó là sự đi lại của con người, sự dịch chuyển hàng hóa và dòng tiền. Việt Nam không phải là ngoại lệ. Nhiều doanh nghiệp đã và sẽ đóng cửa. Nhiều lao động mất việc làm, giảm thu nhập", lãnh đạo CEO Group nhận định. 

"Ngủ đông động" là một trong những hàng động của CEO Group trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới và khiến nhiều doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành du lịch - khách sạn phải đóng cửa, cắt giảm nhân viên. 

Một tập đoàn lớn như Sun Group cũng đã quyết định bước vào giai đoạn "ngủ đông" khi chấp nhận tạm thời đóng cửa trong thời gian ngắn, hoặc cho đến khi có thông báo mới, nhưng khu vui chơi giải trí ở Sa Pa, Hạ Long và Phú Quốc. 

Công ty CP Vinpearl cũng đã đóng cửa tạm thời bảy khách sạn ở Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An và Phú Quốc. 

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, khi chưa biết khủng hoảng bao giờ kết thúc thì giải pháp ngủ đông là cần thiết và cấp bách cho tất cả các doanh nghiệp lớn hay nhỏ, dù có hay không có áp lực mất thanh khoản hay khủng hoảng dòng tiền.

Theo ông Hồng Anh, chuyển sang trạng thái ngủ đông bằng cách cắt giảm chi phí không phải vì tình trạng tài chính của doanh nghiệp không ổn, mà đó là cách ứng phó với việc giảm sút nguồn thu và cân bằng thu chi, không có thu thì giảm chi.

Bên cạnh chiến lược "ngủ mà thức", ông Bình cho rằng, ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng như mọi cán bộ nhân viên phải suy nghĩ, học hỏi để tìm ra các cách thức, lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ mới để tập đoàn chủ động trong cuộc chơi thách thức hơn. 

Theo ông Bình, đại dịch Covid-19 bắt đầu và sẽ định hình lại cuộc chơi toàn cầu. Chính trị, tôn giáo, các giá trị, các khái niệm và nhiều thứ nữa sẽ khác đi. Các dòng chảy chính của kinh tế thế giới sẽ thay đổi để thích ứng. Các quốc gia cũng sẽ thay đổi để ứng phó. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng phải hành động tương tự.

Mặc dù thừa nhận vi rút siêu nhỏ bé đang ngăn cản dòng chảy của văn minh nhân loại là sự tự do, nhân quyền và sự thịnh vượng nhưng lãnh đạo CEO Group cho rằng "chắc chắn Covid-19 không đánh bại được văn minh loài người".

"Nhìn vào lịch sử 13 nghìn năm của loài người, vi trùng luôn song hành. Đó là cái chết đen, đậu mùa, bệnh tả, sốt xuất huyết Ebola, sốt rét, cúm Tây Ban Nha, SARS, MERS-COV. Gần nhất là đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918 - 1919 giết chết từ 50-100 triệu người" ông Bình hồi tưởng. 

"Bây giờ là Covid19 - một loại vi rút nguy hiểm tương tự trong lịch sử. Nhưng loài người thông minh đã chứng minh khả năng sinh tồn tuyệt vời như thế nào để tất cả chúng ta hiểu thêm và yên tâm rằng nhân loại sẽ thắng và tiếp tục tiến về phía trước", ông nói.

Dẫn lại những mốc lịch sử đó, lãnh đạo Tập đoàn CEO cho rằng, để quyết thắng Covid-19 trước hết là hiểu về đại dịch để bớt sợ hãi, tự tin và chủ động đối mặt với nó. 

CEO Group đã thành lập nhóm chỉ huy chống dịch và cùng với Chính phủ và chính quyền địa phương,Tập đoàn chủ động và sẵn sàng bố trí khu cách ly cho người CEO và cho cộng đồng. 

"Nếu chẳng may ai đó bị phơi nhiễm, bị cách ly, CEO Group sẽ làm hết sức trong khả năng của mình để họ và gia đình có sự chăm sóc y tế tốt nhất", ông Bình gửi thông điệp đến cán bộ, nhân viên tập đoàn.

Ông Bình nói rằng, cán bộ, nhân viên phải biết cách tự bảo vệ bản thân, gia đình, đề cao ý thức bảo vệ cộng đồng; đồng thời cần nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, của các địa phương và của CEO Group. 

"Đây cũng là thời gian thích hợp để mỗi người có thời gian bên gia đình, nâng cao sức khoẻ, tự học, yêu mình và yêu người hơn", ông nói.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đang triển khai các hoạt động chung tay như sản xuất và tặng hàng trăm nghìn khẩu trang, hàng vạn quần áo bảo hộ cho các bệnh viện tuyến đầu và ngành y tế các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Quốc, Hà Nam, TP. HCM và các tỉnh miền Tây.