Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức

Hứa Phương - 16:06, 31/12/2020

TheLEADERThành phố Thủ Đức chính thức được thành lập, các cơ quan, tổ chức của thành phố sẽ hoàn thiện việc sắp xếp sau 60 ngày Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực.

Ngày 31/12, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc việc thành lập thành phố Thủ Đức cho TP. HCM.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc việc thành lập thành phố Thủ Đức cho TP. HCM (Ảnh Wed thành ủy TP. HCM)

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Sau 60 ngày, cơ quan, tổ chức ở thành phố mới phải hoàn thành việc sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy, đảm bảo ổn định, không làm ảnh hưởng cuộc sống người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Thành phố Thủ Đức được thành lập là dấu mốc đánh dấu lần đầu tiên nước ta có "thành phố trong thành phố" trực thuộc Trung ương. Thành phố Thủ Đức có diện tích khoảng hơn 211 km2, với hơn một triệu dân trên cơ sở sắp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số ba quận phía đông của TP. HCM là quận 2, 9 và Thủ Đức. Thành phố Thủ Đức tiếp giáp quận 1, 4, 7, 12, Bình Thạnh; tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết việc thành lập thành phố Thủ Đức không chỉ sự kiện đặc biệt quan trọng với người dân quận 2, 9 và Thủ Đức mà còn là cột mốc phát triển của TP. HCM. Sự kiện được cả nước quan tâm vì đây là lần đầu tiên có mô hình thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Lưu đề nghị TP. HCM tập trung xây dựng thành phố Thủ Đức trở thành thành phố thông minh, sáng tạo. Bên cạnh đó, thành phố cần sớm trình cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố Thủ Đức, đẩy nhanh phát triển hạ tầng, nâng cao đời sống người dân...

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết việc lập thành phố Thủ Đức góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực phát triển kinh tế xã hội địa phương. Thành phố mới dự kiến đóng góp 30% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP. HCM và 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức 1
Một góc của thành phố Thủ Đức

Ông Phong yêu cầu các sở ngành chuẩn bị các nội dung hướng dẫn người dân, doanh nghiệp chuyển đổi giấy tờ, thủ tục hành chính... Việc chuyển đổi sẽ không bị thu phí và công khai để người dân nắm. Những giấy tờ đã cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ nếu chưa hết hạn vẫn được sử dụng.

Còn các tổ chức, chính quyền của thành phố Thủ Đức theo kế hoạch của UBND TP. HCM thì trước ngày 18/1, Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy sắp xếp bộ máy của 3 quận sáp nhập để thành lập bộ máy chính quyền thành phố Thủ Đức. Thành ủy TP. HCM sẽ chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó bí thư Thành ủy và Thành ủy viên của thành phố Thủ Đức.

Trước ngày 19/2, HĐND TP Thủ Đức bầu Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐND; Trưởng, Phó các ban thuộc HĐND; Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND và các ủy viên UBND. Trước 25/2, các quận 2, 9 và Thủ Đức bàn giao bộ máy, cơ sở vật chất, tài sản, tài chính, các dự án đầu tư cho thành phố Thủ Đức quản lý.