Chống tội phạm sở hữu trí tuệ thông qua hợp tác toàn cầu

Hường Hoàng - 10:40, 27/09/2022

TheLEADERHoạt động kinh doanh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là mối đe dọa lớn đối nền kinh tế, an ninh và xã hội toàn cầu. Mới đây, INTERPOL đã tổ chức sự kiện kéo dài ba ngày tại Hàn Quốc với sự có mặt của 450 quan chức thực thi pháp luật thuộc 70 quốc gia, nhằm chung tay tìm hướng giải quyết vấn đề này.

Chống tội phạm sở hữu trí tuệ thông qua hợp tác toàn cầu
Ông YOON Hee Keun, Tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc nêu bật các biện pháp chính để chống tội phạm SHTT (Ảnh: INTERPOL)

Tất cả những hành vi kinh doanh hàng giả, buôn lậu cho đến hoạt động buôn bán hoặc sở hữu bất hợp pháp các loại hàng hóa và dịch vụ đã khiến cho các chính phủ thất thu hàng tỷ đồng tiền thuế, làm suy yếu những doanh nghiệp làm ăn chân chính, đồng thời nhiều người tiêu dùng đã phải sử dụng những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng. 

Nhằm chống lại mối đe dọa này, khoảng 450 quan chức thực thi pháp luật cũng như các chuyên gia an ninh từ 70 quốc gia và 9 tổ chức đã nhóm họp tại Hội nghị Tội phạm sở hữu trí tuệ quốc tế lần thứ 15 tại Hàn Quốc vào ngày 25/9/2022 vừa qua, bằng cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến.

Hội thảo tập trung vào những vấn đề về vi phạm bản quyền trực tuyến; hỗ trợ hoạt động và điều tra chống lại tội phạm sở hữu trí tuệ trên toàn cầu; chống rửa tiền; những vấn đề về sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng và hoạt động nâng cao năng lực về sở hữu trí tuệ cho phụ nữ.

Mối đe dọa toàn cầu của tội phạm sở hữu trí tuệ

Tội phạm sở hữu trí tuệ đang “động chạm” đến tất cả các lĩnh vực kinh doanh, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu và gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Theo một số ước tính, chỉ riêng hoạt động buôn bán dược phẩm bất hợp pháp trên toàn cầu đã lên tới hơn 4 tỷ USD mỗi năm.

Chống tội phạm sở hữu trí tuệ thông qua hợp tác toàn cầu
Các đại biểu thảo luận về những thách thức của hành vi vi phạm bản quyền trực tuyến trong hội thảo tập huấn (Ảnh: INTERPOL)

Ông Jürgen Stock, Tổng thư ký INTERPOL nhấn mạnh: "Một trong những thách thức lớn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ đó là nhiều người vẫn nghĩ rằng hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm bản quyền là hành vi phạm tội không có nạn nhân. Trên thực tế, các hoạt động này thường do những tội phạm xuyên quốc gia, có quy mô lớn và phức tạp điều hành".

“INTERPOL sẽ cung cấp các kiến ​​thức, kỹ năng và thực tiễn cần thiết nhất cho các đối tác và các cơ quan thực thi pháp luật, nhằm giúp họ xóa bỏ các nhóm tội phạm đang thu những khoản lợi nhuận khổng lồ từ sức khỏe và lợi ích của con người”, Tổng thư ký Stock cho biết thêm.

Phối hợp hành động chống lại hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Ngày nay, những loại thuốc không được kiểm soát và thuốc giả đang nhắm vào những nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Và đây chính là những sản phẩm có khả năng gây nguy hiểm cao nhất đến sức khỏe và tính mạng của nhóm người này.

Đại dịch COVID-19 dẫn đến việc hoạt động kinh doanh các sản phẩm y tế trực tuyến và trực tiếp đang ngày một tăng lên. Rất nhiều trong số đó là những sản phẩm bất hợp pháp và không được kiểm soát từ các cơ quan chức năng và nhà kiểm định chất lượng.

Trong bối cảnh này, INTERPOL đã điều phối các hoạt động thực thi pháp luật trong khu vực và trên toàn cầu để giúp các nước thành viên đấu tranh chống lại những thị trường bất hợp pháp. Ví dụ, vào tháng 6 năm 2022, Chiến dịch Pangea XV của Interpol đã tịch thu một lượng thuốc bất hợp pháp có giá trị ước tính lên đến 11 triệu USD. Đồng thời, trong chiến dịch này, các cơ quan thực thi pháp luật đã đóng cửa hoặc gỡ bỏ hơn 4.000 liên kết web có quảng cáo của những sản phẩm bất hợp pháp.

Theo ông YOON Hee Keun, Tổng Ủy viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, sự hợp tác chặt chẽ là vô cùng cần thiết để các quốc gia có thể cùng nhau chống lại các thị trường bất hợp pháp và bảo vệ các tài sản trí tuệ có giá trị. Hiểu được điều đó, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc đã đặt mục tiêu sẽ đi đầu trong các hoạt động phối hợp này.

Chiến lược đào tạo và nâng cao năng lực

INTERPOL đã hợp tác với công ty UL (Underwriters Laboratory, công ty chứng nhận an toàn toàn cầu, có trụ sở tại Northbrook, Illinois; công ty này hiện có văn phòng tại tất cả 46 quốc gia) để cùng phát triển một nền tảng đào tạo trực tuyến toàn cầu mang tên Trường Cao đẳng cho Nhà điều tra Tội phạm Sở hữu Trí tuệ Quốc tế (IIPCIC), nhằm cung cấp những chương trình đào tạo và các hội thảo về sở hữu trí tuệ để các cá nhân và tổ chức liên quan có cơ hội được học tập theo tiến trình của chính mình.

Nền tảng này đã trở thành một công cụ giáo dục quan trọng cho những cơ quan thực thi pháp luật và các chủ sở hữu quyền trên toàn thế giới, giúp những cán bộ tuyến đầu có quyền truy cập vào những thông tin và chương trình đào tạo cần thiết nhất.