Chủ sở hữu khách sạn Kim Liên tăng vốn bất thành

Trần Anh - 15:29, 26/05/2020

TheLEADERSau 4 tháng đề ra kế hoạch tăng vốn lên 2.786 tỷ đồng để đầu tư xây dựng Khu phức hợp Kim Liên, các cổ đông Công ty Du lịch Kim Liên đã huy bỏ phương án do không còn khả thi.

Tại Đại hội cổ đông thường năm 2020 vừa diễn ra, các cổ đông Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên (Du lịch Kim Liên), chủ sở hữu khách sạn Kim Liên đã thông qua tờ trình không thực hiện tăng vốn điều lệ.

Lý do mà ban lãnh đạo công ty đưa ra là sau khi tìm hiểu, nghiên cứu đồng thời xem xét ý kiến của cổ đông, Hội đồng quản trị nhận thấy việc tăng vốn điều lệ thời điểm hiện tại là không khả thi.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 19/1 của công ty đã thông qua phương án tăng vốn từ gần 70 tỷ đồng lên 2.786 tỉ đồng để triển khai Dự án khu phức hợp Kim Liên trị giá gần 14.287 tỷ đồng trên khu đất 5-7 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Ban lãnh đạo công ty cho biết dự kiến khu phức hợp này sẽ có 8 block gồm các khu trung tâm thương mại dịch vụ và shophouse. Theo đơn vị tư vấn Savills, quy mô dự án là hơn 14.000 tỷ đồng, tương đương 615 triệu USD. 

Công ty cũng đã ký một số hợp đồng với các đối tác như Tập đoàn Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để thực hiện dự án.

Chủ sở hữu khách sạn Kim Liên tăng vốn bất thành
Khách sạn Kim Liên, Hà Nội

Tại ĐHCĐ bất thường đó, đại diện nhiều nhóm cổ đông nhỏ đã không đồng tình với quyết định tăng vốn. Cụ thể, đại diện cổ đông Công ty Tài chính Bưu điện (PTF) và Ngân hàng GPBank cho rằng các thông tin về dự án Khu phức hợp Kim Liên gồm qui mô, tổng mức đầu tư, kế hoạch tiến độ... chưa được trình đến ĐHĐCĐ và không rõ ràng. Phương án tăng vốn dựa trên khảo sát của đơn vị tư vấn Savills là không có căn cứ, cơ sở để cổ đông xem xét, biểu quyết.

Nhóm cổ đông này sau đó đã phủ quyết toàn bộ nội dung liên quan tăng vốn, sửa đổi điều lệ và ủy quyền HĐQT mời gọi nhà đầu tư chiến lược, lựa chọn nhà thầu dự án.

Mặc dù vậy, quyết định tăng vốn sau đó vẫn được thông qua với tỉ lệ tán thành lên tới 82,32% nhờ sự hậu thuẫn của nhóm cổ đông lớn nhất tại Kim Liên là Tập đoàn Thaigroup của Bầu Thụy.

Để thay thế cho phương án tăng vốn, Hội đồng quản trị của Công ty Du lịch Kim Liên đã đưa ra một tờ trình khác về triển khai hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án 5 – 7 Đào Duy Anh.

Cụ thể, các công việc bao gồm tìm kiếm và lựa chọn đối tác hợp tác kinh doanh để triển khai dự án nhưng không thành lập tổ chức kinh tế, đảm bảo lợi nhuận không thấp hơn lợi nhuận bình quân 4 năm gần nhất của Du lịch Kim Liên và/hoặc không thấp hơn 25% vốn điều lệ hiện tại; các nội dung khác (ngoại trừ tăng vốn điều lệ) vẫn được giữ nguyên.

Du lịch Kim Liên tiền thân là khách sạn Bạch Mai, được biết đến là doanh nghiệp “đất vàng” khi quản lý và sử dụng lô đất với diện tích lên tới 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh. Đây được coi là một trong những mảnh đất vàng lớn còn sót lại của 4 quận nội thành Hà Nội và là sức hút lớn với rất nhiều nhà đầu tư.

Năm 2015, Tập đoàn Thaigroup của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã chi ra hơn 1.000 tỷ đồng để mua lại 52% cổ phần của Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên từ Tổng Công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Thaigroup sau đó đã cầm cố toàn bộ số cổ phần này này tại một ngân hàng để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Bên cạnh Thaigroup thì Thai Holdings – một công ty khác thuộc nhóm Thaigroup, do Bầu Thụy nắm giữ 20% vốn, từng là công ty con của Thaigroup, cũng đang nắm giữ 17,2% cổ phần tại khách sạn Kim Liên.

Dù nắm giữ tỷ lệ lớn cổ phần, song việc thông qua sau đó lại hủy phương án tăng vốn cho thấy vẫn tồn tại bất đồng nội bộ trong các nhóm cổ đông tại Công ty Du lịch Kim Liên.

Đại hội cổ đông vừa diễn ra cũng miễn nhiệm chức danh Chủ tịch và thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy theo đơn từ nhiệm, đồng thời miễn nhiệm ông Nguyễn Chí Kiên khỏi thành viên HĐQT từ ngày 24/5.

Sau đó, hai đại diện thay thế là ông Phan Mạnh Hùng (sinh năm 1978) và ông Trịnh Văn Thiệm (sinh năm 1978). Ông Thiệm đang là Tổng giám đốc của Bình Minh Group và cũng đang đại diện vốn cho cổ đông này, sẽ thay thế bầu Thụy trở thành Chủ tịch HĐQT của khách sạn Kim Liên từ 24/5.

Năm 2019, Du lịch Kim Liên lãi 12,5 tỷ đồng. Sang năm 2020, công ty đặt mục tiêu doanh thu hơn 62 tỷ đồng và dự kiến lỗ trước thuế hơn 8 tỷ đồng.

Công ty cho biết dịch Covid-19 tác động nặng nề đến ngành du lịch khách sạn, qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu công ty trong quý 1 (doanh thu tháng 3 của khối khách sạn, nhà hàng chỉ đạt 400 triệu đồng), dự kiến tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu cho đến hết quý 2 (tháng 4 dừng hoạt động theo yêu cầu của nhà nước). Công ty dự kiến doanh thu 6 tháng đầu năm rất thấp và sẽ đẩy mạnh doanh thu 6 tháng cuối năm để bù đắp.