Chủ tịch TP.HCM lệnh gỡ khó cho 61 dự án bất động sản

Hứa Phương - 09:04, 17/03/2021

TheLEADERChủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành tháo gỡ cho 61 dự án bất động sản đang gặp khó trước ngày 15/4.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có chỉ đạo các sở ngành tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án trên địa bàn trước ngày 15/4.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và đầu tư nghiên cứu, báo cáo Tổ công tác đầu tư thành phố xem xét giải quyết 61 hồ sơ dự án do Sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Sở Xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ cho Sở Kế hoạch và đầu tư thực hiện.

TP. HCM gỡ khó cho loạt dự án của các đại gia bất động sản
Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo gỡ khó cho 61 dự án bất động sản trên địa bàn trước ngày 15/4

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách mảng xây dựng là ông Lê Hoà Bình làm việc với các sở, ngành liên quan và HoREA để giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị. Báo cáo cho Thường trực UBND TP.HCM xem xét giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền, các nội dung ngoài thẩm quyền thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương.

Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Quy hoạch kiến trúc quan tâm nội dung vướng mắc về chỉ tiêu quy mô dân số trong quá trình tham mưu về quy hoạch kinh tế xã hội, quy hoạch chung TP.HCM.

Trong số 61 dự án được Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo gỡ khó có những dự án nằm trên khu đất vàng thuộc quận 1, thành phố Thủ Đức...

Đơn cử như các dự án ở khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son gồm các lô HH1, HH2, HH4-1, HH4-2, HH4-3. Dự án khu căn hộ tại quận 7 của Công ty CP đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát.

Dự án chung cư Sông Đà (Songda Riverside) do Công ty CP bất động sản Hiệp Phúc làm chủ đầu tư (Công ty CP bất động sản Hiệp Phúc do LDG Group sở hữu 99,99% vốn). Dự án khu thương mại, thể thao, giải trí thuộc khu chức năng 2C trong khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty CP Tập đoàn BRG làm chủ đầu tư...

Trước đó, tại hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP.HCM với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ngày 27/2, Sở Xây dựng cho biết trên địa bàn còn 61 dự án đang bế tắc, cần tháo gỡ.

Qua rà soát 61 dự án nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và Sở Xây dựng là cơ quan tham gia góp ý kiến.

Tuy nhiên, có 2 dự án bị trùng, 3 trường hợp không phải là hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư và 1 dự án đã chuyển tổ công tác đầu tư xử lý, như vậy còn 56 hồ sơ.

Trong 56 hồ sơ này có 17 dự án đã trình báo cáo thẩm định đề nghị UBND TP.HCM ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, 18 dự án chưa nhận được ý kiến của các sở ngành, 20 dự án đã yêu cầu nhà đầu tư bổ sung hồ sơ nhưng chưa nhận được hồ sơ bổ sung và 1 dự án nhà đầu tư đã rút hồ sơ.