Chuyên gia khuyến nghị các biện pháp phòng chống dịch Covid cho Hà Nội

Quỳnh Chi - 20:59, 17/08/2021

TheLEADERPhó giám đốc CDC Hà Nội kêu gọi người dân hãy khai báo y tế, đặc biệt là khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở để được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm.

Chuyên gia khuyến nghị các biện pháp phòng chống dịch Covid cho Hà Nội
Một kênh thông tin rất hiệu quả để phát hiện ca bệnh là việc khai báo ho, sốt qua Bluezone, tờ khai y tế điện tử.

Bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đánh giá, việc khai báo ho, sốt qua Bluezone, tờ khai y tế điện tử là một kênh thông tin rất hiệu quả để phát hiện ca bệnh.

Từ tổng hợp hàng ngày của Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội trong thời gian qua, các trường hợp khai báo ho, sốt đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã phát hiện các ca F0. 

Do đó, Phó giám đốc CDC Hà Nội kêu gọi người dân tích cực khai báo y tế, đặc biệt là khi có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở để được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, sàng lọc kịp thời.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp rất kịp thời, đúng, trúng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhờ vậy, Hà Nội đã không để dịch bùng phát trên địa bàn trong thời gian qua.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Hà Nội không để dịch bùng lên đã là thành công và thể hiện sự nỗ lực cố gắng của hệ thống chính trị đến nhân dân. Dù không thể ngay lập tức đưa số ca bệnh trở về con số 0 nhưng Hà Nội đã có thể hạn chế, cắt đứt được nguồn lây, thể hiện hiệu quả rõ nét công tác phòng dịch đạt được trong thời gian qua. 

Bên cạnh đó, Hà Nội đã khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng có chỉ định, trong vòng một tuần qua đã lấy 300 nghìn mẫu xét nghiệm để sàng lọc, qua đó phát hiện một số ca F0. 

Đặc biệt, qua xét nghiệm rộng, sớm các trường hợp sốt phát hiện nhiều vùng nguy cơ ở các địa phương là cách làm hiệu quả của Hà Nội và cho thấy năng lực tốt của y tế cơ sở.

Cùng với kiểm soát chặt chẽ người ra đường tại chốt kiểm dịch trên các tuyến đường phố, Hà Nội cũng đã và đang triển khai hiệu quả các “vùng xanh”, trong đó phát huy được vai trò của tự quản, giám sát ngay được người ra vào từng ngõ, ngách.

Tuy nhiên, ông Phu cho rằng, nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao, qua việc sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 rải rác, lẩn khuất trong cộng đồng, do đó việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K là biện pháp vô cùng quan trọng để cắt đứt nguồn lây. 

Bên cạnh đó, những nguy cơ lây nhiễm từ các chuỗi như ngân hàng, bưu điện, shipper, đơn vị cung cấp hàng hóa vào siêu thị,… cũng cần phải được tập trung có biện pháp, không để lây lan từ đây. Ngoài ra, vẫn còn hiện tượng phong tỏa chưa chặt, người dân trong khu vực phong tỏa vẫn gặp gỡ, đi chợ trong khu vực,… 

Bà Lan cho biết, một số khu phong toả như Liên Ninh (Thanh Trì), Văn Chương (Đống Đa) hay Đông Anh,… vẫn phát hiện những ca dương tính. Vì vậy, giãn cách là biện pháp hiệu quả nhất để tránh lây lan, cần phải giám sát chặt các khu vực này thì mới không bùng phát dịch.

Để quyết liệt phòng dịch hơn nữa, ông Phu cho rằng cần tiếp tục triển khai việc xét nghiệm diện rộng có chỉ định, tập trung vào đối tượng, địa bàn nguy cơ. Nhưng cần xác định rằng, xét nghiệm chỉ là thời điểm hiện tại, còn khi mở cửa, di biến động ra vào Hà Nội tăng thì vẫn có khả năng bùng dịch. 

Vì vậy cần triển khai mạnh mẽ hơn việc giãn cách, 5K, quét mã QR ở các cơ quan, đơn vị, siêu thị, điểm công cộng kết hợp với đẩy mạnh tiêm vắc xin và nên tiêm cả đối tượng người già, người có bệnh nền.

Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm không được để tụ tập đông người tại các điểm tiêm, điểm lấy mẫu xét nghiệm, người dân thực hiện nghiêm giãn cách, không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết.