Tài chính
Cổ đông Nhật Bản muốn hỗ trợ Vietinbank tăng vốn
Tập đoàn tài chính Nhật Bản Mistubishi UFJ Financial Group hiện đang nắm giữ gần 20% cổ phần của Vietinbank và muốn nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 50%.
Báo Điện tử Chính phủ đưa tin, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kanetsugu Mike, Tổng Giám đốc Ngân hàng MUFG (Nhật Bản). Ngân hàng này là cổ đông chiến lược của Vietinbank từ năm 2012 và đang nắm giữ gần 20% cổ phần.
Tại cuộc gặp lãnh đạo của MUFG cho biết, hoạt động hợp tác với Vietinbank đã luôn được đẩy mạnh và trong vòng hơn 5 năm qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản là khách hàng của MUFG vào đầu tư tại Việt Nam đã tăng mạnh.
Là cổ đông chiến lược của Vietinbank, MUFG sẵn sàng hỗ trợ Vietinbank tăng vốn điều lệ nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh và việc này hết sức cấp thiết; mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này.
Vietinbank đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi kế hoạch tăng vốn không thành công trong nhiều năm qua. Quý 4 năm ngoái, ngân hàng gây bất ngờ khi công bố lỗ 853 tỷ đồng do việc áp dụng các chuẩn mục Basel 2, các tiêu chuẩn phân loại nợ được nâng cao hơn, làm một bộ phận nợ chuyển nhóm, tác động lãi dự thu.
Cụ thể, chi phí tín dụng của ngân hàng đã tăng thêm khoảng 6.800 tỷ đồng so với cùng kỳ làm thu nhập lãi thuần trong quý 4 năm 2018 giảm xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 572 tỷ đồng.
Trong khi đó, ngân hàng đã phải giảm quy mô tín dụng khoảng 34,3 nghìn tỷ đồng trong 3 tháng cuối năm ngoái và kết thúc năm với mức tăng trưởng cho vay chỉ là 9% so với mức 14% của toàn ngành.
Các công ty phân tích nhận định, với việc áp dụng Basel 2 từ năm 2019 và các hạn chế trong việc tăng vốn hiện tại, Vietinbank sẽ phải tiếp tục hạn chế tăng trưởng tín dụng để duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy định.
Cuối năm ngoái, Vietinbank đã phải lên kế hoạch bán siêu dự án Vietinbank Tower do quy định giới hạn vốn đầu tư vào tài sản cố định sau khi lộ trình tăng vốn điều lệ của ngân hàng chưa được thực hiện. Đây là dự án quy mô hơn 10 nghìn tỷ đồng nằm trong khu đô thị Ciputra Hà Nội được khởi công từ năm 2010, sau nhiều lần lỗi hẹn vẫn chưa hoàn thành.
Ngoài MUFG, một cổ đông nước ngoài khác là Tổ chức tài chính quốc tê IFC đang năm giữ khoảng 8% cổ phần của Vietinbank. Cuối năm ngoái Bloomberg đưa tin, IFC đang tìm người mua số cổ phần trị giá khoảng 8.000 tỷ đồng này. Tuy nhiên đến nay thương vụ chưa được thực hiện.

Vì sao 4 ngân hàng báo lỗ trong quý cuối năm
Vietcap cập nhật những rào cản cuối cùng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Sau chuyến đi London cùng FTSE đồng tổ chức sự kiện Vietnam Access Day 2025, Vietcap đã cập nhật tiến trình nâng hạng lên Thị trường Mới nổi của Việt Nam.
Viễn cảnh chứng khoán Việt Nam được nâng hạng: Lạc quan đến đâu?
Nhiều tổ chức lạc quan về khả năng chứng khoán Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 10 tới, mở ra thêm nhiều nguồn vốn mới.
Vì sao lạm phát, tỷ giá tăng vọt nhưng giới chuyên gia tin rằng 'không đáng ngại'?
Dù chịu nhiều áp lực từ vĩ mô và bất ổn địa chính trị, giới chuyên môn cho rằng áp lực giá cả và tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt vào cuối năm 2025.
Đằng sau làn sóng đưa ‘gà đẻ trứng vàng’ ra công chúng của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam
Làn sóng các doanh nghiệp lớn đua nhau IPO, đưa tài sản quan trọng của mình ra công chúng nằm ở yếu tố thời điểm, khi nhiều điều kiện thuận lợi hội tụ.
Vì sao 'Sinh Lời Tự Động' là xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng hiện đại?
Sản phẩm "Sinh Lời Tự Động" không chỉ giúp người Việt quản lý dòng tiền một cách an toàn, linh hoạt 24/7, tối ưu giá trị và trải nghiệm mà còn cho thấy chiến lược khác biệt “lấy khách hàng là trọng tâm” của Techcombank.
Ngân hàng số riêng cho SME và hộ kinh doanh: Táo bạo nhưng đầy thách thức
Ngân hàng số sẽ giúp giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh – lực lượng chính trong nền kinh tế nhưng cũng đòi hỏi sự thay đổi quan trọng từ thể chế.
Chinh phục cá mập: Cẩm nang gọi vốn cho startup Việt
'Chinh phục cá mập' không chỉ kể chuyện mà còn vẽ ra một “bản đồ thực địa”, giúp các startup Việt tự tin bước vào hành trình gọi
Mở đường cho tư nhân xây dựng hạ tầng số
Việt Nam đặt mục tiêu tới 2030 có ít nhất hai doanh nghiệp khu vực tư nhân xuất sắc, ngang tầm các nước tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng và vận hành hạ tầng số.
ACV muốn lập khu phi thuế quan ở sân bay Long Thành
Việc xây dựng “thành phố hàng hóa” kết hợp khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành là ý tưởng lớn nhưng cần xác định cụ thể mô hình, lộ trình phát triển để đảm bảo phù hợp quy hoạch.
ADB đo áp lực thuế Mỹ lên kinh tế Việt Nam
ADB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm nay và điều chỉnh giảm còn 6% cho năm sau.
SeABank lần đầu công bố báo cáo phát triển bền vững
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) lần đầu tiên ra mắt ấn phẩm độc lập 'Báo cáo Phát triển bền vững', đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình kiến tạo giá trị dài lâu.
Vietcap cập nhật những rào cản cuối cùng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Sau chuyến đi London cùng FTSE đồng tổ chức sự kiện Vietnam Access Day 2025, Vietcap đã cập nhật tiến trình nâng hạng lên Thị trường Mới nổi của Việt Nam.