Cổ đông Nhật Bản muốn hỗ trợ Vietinbank tăng vốn

Minh An - 11:13, 22/02/2019

TheLEADERTập đoàn tài chính Nhật Bản Mistubishi UFJ Financial Group hiện đang nắm giữ gần 20% cổ phần của Vietinbank và muốn nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 50%.

Báo Điện tử Chính phủ đưa tin, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kanetsugu Mike, Tổng Giám đốc Ngân hàng MUFG (Nhật Bản). Ngân hàng này là cổ đông chiến lược của Vietinbank từ năm 2012 và đang nắm giữ gần 20% cổ phần.

Tại cuộc gặp lãnh đạo của MUFG cho biết, hoạt động hợp tác với Vietinbank đã luôn được đẩy mạnh và trong vòng hơn 5 năm qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản là khách hàng của MUFG vào đầu tư tại Việt Nam đã tăng mạnh. 

Là cổ đông chiến lược của Vietinbank, MUFG sẵn sàng hỗ trợ Vietinbank tăng vốn điều lệ nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh và việc này hết sức cấp thiết; mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này.

Vietinbank đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi kế hoạch tăng vốn không thành công trong nhiều năm qua. Quý 4 năm ngoái, ngân hàng gây bất ngờ khi công bố lỗ 853 tỷ đồng do việc áp dụng các chuẩn mục Basel 2, các tiêu chuẩn phân loại nợ được nâng cao hơn, làm một bộ phận nợ chuyển nhóm, tác động lãi dự thu. 

Cụ thể, chi phí tín dụng của ngân hàng đã tăng thêm khoảng 6.800 tỷ đồng so với cùng kỳ làm thu nhập lãi thuần trong quý 4 năm 2018 giảm xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 572 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngân hàng đã phải giảm quy mô tín dụng khoảng 34,3 nghìn tỷ đồng trong 3 tháng cuối năm ngoái và kết thúc năm với mức tăng trưởng cho vay chỉ là 9% so với mức 14% của toàn ngành.

Các công ty phân tích nhận định, với việc áp dụng Basel 2 từ năm 2019 và các hạn chế trong việc tăng vốn hiện tại, Vietinbank sẽ phải tiếp tục hạn chế tăng trưởng tín dụng để duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy định.

Cuối năm ngoái, Vietinbank đã phải lên kế hoạch bán siêu dự án Vietinbank Tower do quy định giới hạn vốn đầu tư vào tài sản cố định sau khi lộ trình tăng vốn điều lệ của ngân hàng chưa được thực hiện. Đây là dự án quy mô hơn 10 nghìn tỷ đồng nằm trong khu đô thị Ciputra Hà Nội được khởi công từ năm 2010, sau nhiều lần lỗi hẹn vẫn chưa hoàn thành.

Ngoài MUFG, một cổ đông nước ngoài khác là Tổ chức tài chính quốc tê IFC đang năm giữ khoảng 8% cổ phần của Vietinbank. Cuối năm ngoái Bloomberg đưa tin, IFC đang tìm người mua số cổ phần trị giá khoảng 8.000 tỷ đồng này. Tuy nhiên đến nay thương vụ chưa được thực hiện.

Cổ đông Nhật Bản muốn hỗ trợ Vietinbank tăng vốn