Có gì trong kho hàng 9.000 tỷ đồng của Thế giới di động?

Minh An - 22:56, 04/11/2017

TheLEADERKhoảng 37% hàng tồn kho của công ty là điện thoại di động, mặt hàng thường bị giảm giá mạnh trong thời gian ngắn.

Quy mô các mặt hàng tồn kho của công ty Thế giới di động đến cuối tháng 9 vừa qua đạt 9.000 tỷ đồng.

Trong đó, 37% là các loại điện thoại di động (tương đương 3.356 tỷ đồng); các lọai thiết bị điện tử, điện lạnh chiếm 39% (tương đương 3.518 tỷ đồng).

Còn lại là các loại phụ kiện, thiết bị gia dụng, máy tính bảng, máy tính xách tay, thẻ cào điện thoại...

So với cuối năm ngoái, quy mô hàng tồn kho của công ty đã giảm khoảng 513 tỷ đồng, chủ yếu do giảm tồn kho điện thoại di động. Mặt hàng này thường có tồn kho cao vào cuối năm để phục vụ cho nhu cầu khách hàng nhân dịp Tết, thường diễn ra vào 2.

Tuy nhiên, việc liên tục mở rộng các cửa hàng, đặc biệt trong năm ngoái, đã khiến quy mô hàng tồn kho của Thế giới di động tăng mạnh. Cụ thể, trong năm 2016, số cửa hàng thegioididong và Điện máy Xanh đã tăng gấp đôi lên 1207 siêu thị. Đồng thời tổng tồn kho của công ty cũng tăng từ 5.009 tỷ đồng lên 9.513 tỷ đồng. Trước đó vào cuối năm 2014, mức tồn kho của công ty chỉ là 2.253 tỷ đồng.

Việc duy trì một mức tồn kho lớn khiến công ty đối mặt với rủi ro cao về mức độ giảm giá hàng tồn kho, đặc biệt trong lĩnh vực sản phẩm công nghệ, khi mà mức độ giảm giá sản phẩm diễn ra rất nhanh trong vòng 1 năm.

Khi một model sản phẩm mới được tung ra thị trường thì giá bán các model cũ sẽ bị nhà sản xuất giảm xuống. Nếu doanh nghiệp không kiểm soát tốt hàng tồn kho sẽ không được nhà sản xuất bản vệ giá cho lô hàng model cũ.

Theo Thế giới di động, hệ thống ERP của công ty này xây dựng cho phép theo dõi đường đi của từng chiếc điện thoại, đảm bảo toàn bộ hàng tồn kho được nhà sản xuất bảo vệ giá.

Đến cuối tháng 9, công ty đang có các khoản phải thu trị giá 7266 tỷ đồng từ các nhà cung cấp, trong đó có Samsung Thái Nguyên, Samsung HCMC Ce Complex, Panasonic Việt Nam. Số tiền này bao gồm tiền bảo vệ giá hàng tồn kho, chiết khấu thương mại và thanh toán mà công ty được nhận từ nhà cung cấp.

Đồng thời, Thế giới di động cũng phải lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho theo quy định kế toán. Hiện số dự phòng của công ty là 200 tỷ đồng, tương đương 2,2% giá trị hàng tồn kho.

Việc mở rộng quy mô kinh doanh trong 9 tháng đầu năm giúp Thế giới di động đạt doanh thu thuần hơn 2 tỷ USD (hơn 47 nghìn tỷ đồng), tăng trưởng 55% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng 34% lên mức 1.635 tỷ đồng.

Công ty đang vận hành 1779 siêu thị bao gồm Thegioididong, Điện máy Xanh và Bách hóa Xanh.