Tiêu điểm
Cơ hội cuối cùng cho ngành thủy sản
Chỉ hai tháng nữa, phái đoàn thanh tra từ Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đợt kiểm tra lần thứ năm để xem xét gỡ thẻ vàng IUU cho thủy sản Việt Nam.

Nếu không gỡ được thẻ vàng trong đợt kiểm tra này, Việt Nam sẽ mất ít nhất vài năm nữa mới được xem xét gỡ thẻ vàng. Trường hợp xấu nhất là EC có thể nâng mức “phạt” từ thẻ vàng lên thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc thủy sản Việt Nam bị dừng xuất sang thị trường châu Âu.
Trong các lần kiểm tra trước, EC luôn đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU (khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định). Tuy nhiên, thẻ vàng vẫn chưa được gỡ.
Phía EC thậm chí còn khẳng định, sẽ không gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam dù chỉ còn một trường hợp vi phạm.
Theo số liệu từ Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cả nước có khoảng 15 nghìn tàu cá thuộc vào loại “ba không”, tức là không đăng ký, không đăng kiểm và không được cấp phép.
Bên cạnh đó, nhiều tàu cá dù được gắn thiết bị giám sát hải trình (VMS) nhưng cố tình ngắt kết nối trong hải trình. Tính các trường hợp ngắt VMS trên 10 ngày, chỉ chưa đầy ba tháng đầu năm đã có đến hơn 5 nghìn tàu cá. Đó là chưa kể đến những hành vi khác như gửi thiết bị VMS lên tàu cá khác.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương phải hoàn thành và báo cáo kết quả về việc triển khai đồng bộ hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đối với thủy sản khai thác trước 31/12/2023. Tuy nhiên, đến nay các địa phương vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ này.
Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là chủ trương của Nhà nước để chấm dứt triệt để tình trạng khai thác thủy sản IUU. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng làm công tác kiểm ngư vẫn còn mỏng, khiến hiệu quả xử lý các vi phạm chưa được như kỳ vọng.
Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác thủy sản IUU do đời sống bà con ngư dân vẫn còn khó khăn, bấp bênh. Lãnh đạo một địa phương từng báo cáo với Chính phủ rằng đã “rớt nước mắt” khi ký quyết định tịch thu tàu cá. Tuy nhiên, ký xong cũng chẳng tịch thu được vì ngư dân chưa trả hết nợ, tàu cá thuộc về ngân hàng.
Nhận định lần thanh tra vào hai tháng tới là “cơ hội quyết định” để gỡ thẻ vàng IUU, tại cuộc họp với 28 địa phương, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, cần những giải pháp quyết liệt, tổng lực giải quyết tận gốc những vấn đề còn tồn tại trước khi đón đoàn thanh tra EC.
Tiếp tục nhấn mạnh quan điểm xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, Phó thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai đoàn công tác kiểm tra các địa phương về việc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.
Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được giao tăng cường các hoạt động quản lý, kiểm soát tàu cá, điều tra và đưa ra xét xử các hành vi hợp thức hóa thủy sản xuất khẩu, mở rộng điều tra các nhóm tàu cá có dấu hiệu vi phạm.
Về lâu dài, Phó thủ tướng chỉ đạo cần tìm giải pháp mang tính căn cơ hỗ trợ phát triển nghề cá theo hướng bền vững. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng phương án khai thác thủy sản hợp lý, có thể tính đến trường hợp cấm biển và hỗ trợ ngư dân khi cấm biển để tái tạo ngư trường.
Xuất khẩu thủy sản phát tín hiệu hồi phục
Xuất siêu nông sản quý I gấp đôi cùng kỳ 2023
Kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng mạnh ba tháng đầu năm nhờ nhu cầu tăng cao tại nhiều thị trường trên thế giới. Trong đó, giá trị xuất siêu tăng tới 96% so với cùng kỳ năm 2023.
Gốc rễ vấn nạn đánh bắt thủy sản trái quy định
Ngư dân vừa phải lo cho gia đình, vừa phải trả nợ ngân hàng, trong khi nguồn lợi thủy hải sản ngày một cạn kiệt nên "dù không muốn vẫn phải đánh bắt thủy sản trái phép".
Xuất khẩu thủy sản phát tín hiệu hồi phục
Mặc dù hồi phục nhưng xuất khẩu thủy sản từ đầu năm đến nay vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.
Cẩn trọng trước nguy cơ bị thẻ đỏ IUU
Nếu bị phạt “thẻ đỏ” của EU về hành vi khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định), hải sản Việt Nam không chỉ hết đường sang EU mà còn có thể bị hạn chế bởi chính sách tương tự của nhiều thị trường phát triển.
Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam
Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.
Nguồn tiền cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số
Chính phủ dành 51.000 tỷ đồng cùng 1% chi thường xuyên, đồng thời đẩy mạnh hợp tác công tư để tài trợ vốn cho các mục tiêu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Trump Organization muốn đẩy nhanh tiến độ dự án 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên
Mong muốn này được ông Charles James Boyd Bowman, Tổng giám đốc dự án của Tập đoàn Trump Organization tại Việt Nam, chia sẻ trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tiến tới Chính phủ không giấy tờ, quản trị thông minh
Chính phủ đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới Chính phủ không giấy tờ và điều hành trên môi trường điện tử dựa trên dữ liệu.
KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị
Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?
Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam
Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị
Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.
Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa
Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.
Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá
Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.
Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.
Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui
Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.