Cơ hội gia tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam

Hoàng An - 10:12, 23/03/2024

TheLEADERNhiều dự báo cho thấy, Việt Nam có cơ hội thúc đẩy việc thu hút dòng vốn FDI trong năm 2024.

Cơ hội gia tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam
Vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh trong hai tháng đầu năm. Ảnh: Hoàng Anh

Số liệu của Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, chỉ trong hai tháng đầu năm 2024 đã có gần 4,3 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 405 dự án mới, với tổng vốn đăng ký 3,6 tỷ USD, tăng 55,5% về số lượng và gấp đôi giá trị ghi nhận.

Trong số 48 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản và Trung Quốc đại lục có lượng vốn đầu tư lớn nhất. 

Đây cũng là những thị trường đứng đầu về lượng vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2023.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bắc Giang, TP.HCM, Hải Phòng, Hưng Yên thu hút nhiều vốn FDI nhất.

Chỉ riêng 10 tỉnh thành này đã chiếm đến 81,7% lượng vốn FDI mà Việt Nam nhận được trong hai tháng vừa qua. 

Trong đó, Hà Nội dẫn đầu với gần 914,4 triệu USD, tăng hơn 24 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Với cách tiếp cận chủ động cùng nhiều chính sách đặc thù để phát triển các khu công nghiệp phục vụ các lĩnh vực công nghệ cao, Hà Nội đã trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Theo Vietnam Briefing, năm 2024, Việt Nam có triển vọng đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp tiên tiến, công nghệ và số hóa.

Bên cạnh đó, với sự tập trung ngày càng tăng vào các nguồn năng lượng sạch, lĩnh vực năng lượng tái tạo ngày càng thu hút nguồn vốn đầu tư. 

Công nghệ y tế và các ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe khác cũng có nhiều triển vọng tăng trưởng.

Theo sàn giao dịch chứng khoán Mỹ Nasdaq, khả năng thu hút FDI là một trong những lí do chính thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. 

Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân trong nước mà còn mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực mà tiêu biểu là công nghệ và dệt may.