Cơ hội và rủi ro trên thị trường blockchain Việt Nam

Việt Hưng - 15:40, 12/05/2022

TheLEADERCơ hội càng lớn, thì rủi ro càng cao. Đặc biệt đây là giai đoạn thanh lọc với thị trường blockchain nói chung, thị trường Việt Nam nói riêng.

Điểm sáng trên bản đồ thế giới

Theo bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Đông Nam Á, Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm sáng trên bản đồ thế giới, thuộc top 10 thị trường của Binance trên nhiều dòng sản phẩm.

Nhiều dự án do người Việt xây dựng trở thành biểu tượng toàn cầu trong một số lĩnh vực. Blockchain đang đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ mới. Và Việt Nam có nhiều lợi thế.

Bên cạnh những sản phẩm đã thành danh trên thị trường quốc tế, đội ngũ kỹ sư Việt vẫn tiếp tục xây dựng nhiều dự án mới tạo thành một hệ sinh thái phong phú với nhiều sản phẩm phái sinh. Đây là điểm cộng lớn của thị trường.

Một điểm tích cực khác là các dự án blockchain Việt tiếp tục nhận được đầu tư từ nước ngoài, cho thấy Việt Nam vẫn là cái nôi thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Người xây - kẻ phá trong thị trường blockchain Việt Nam
Bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Đông Nam Á

"Hy vọng chúng ta sẽ có nhiều tin vui hơn nữa, nhiều triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế lớn có thể tiếp tục đổ về các dự án của người Việt. Tuần qua, một tỷ phú người Nhật đã đến Việt Nam để tìm hiểu về các dự án Web 3, metaverse", bà Lynn Hoàng nói.

Trong lĩnh vực GameFi, Axie Infinity đang dẫn dắt thị trường, có giai đoạn vốn hoá trên 9,7 tỷ USD. Lúc cao điểm, chúng ta có hàng chục dự án có vốn hoá trên 100 triệu USD. 

Hai startup blockchain triệu USD của Việt Nam là Axie Infinity và Coin98 đã lên sàn Binance. Vừa rồi, Binance cũng dẫn đầu vòng huy động vốn trị giá 150 triệu USD để Axie Infinity giải quyết những hậu quả của vụ hack.

"Ngay lúc này, chúng ta cũng có hàng nghìn dự án blockchain khác nhau đã và đang được xây dựng bởi người Việt. Nếu nhìn toàn thị trường, chúng ta thấy các dự án blockchain Việt vẫn đang thành công, giúp thắp sáng tên tuổi trên bản đồ blockchain quốc tế", Giám đốc Binance Đông Nam Á đánh giá.

Giai đoạn thanh lọc

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Việt Dũng, CTO Krystal thuộc Kyber Group cho rằng, cơ hội ở thị trường blockchain càng lớn, thì rủi ro càng cao. Đặc biệt đây là giai đoạn thanh lọc với thị trường blockchain nói chung, thị trường Việt Nam nói riêng.

"Nhiều dự án không thể bàn giao dự án, dẫn đến mất giá, mất niềm tin từ người dùng. Do đó, các dự án nên đầu tư bài bản hơn, đầu tư nhiều hơn về nền tảng để xây dựng một đội ngũ tốt, đủ khả năng bàn giao những điều đã hứa với người dùng", ông Nguyễn Việt Dũng chia sẻ.

Người xây - kẻ phá trong thị trường blockchain Việt Nam 1
Krystal là công ty blockchain được ươm mầm bởi Kyber Group

Theo ông Dũng, người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ hơn về các dự án và đội ngũ, cần có trách nhiệm hơn với khoản đầu tư của mình. Đầu tư luôn có rủi ro, nhưng người dùng cần thực sự hiểu về rủi ro đó.

CTO Krystal chia rủi ro trong blockchain thành ba loại. Thứ nhất, các dự án đi gọi vốn rồi lừa tiền của người dùng, gọi đầu tư rồi trốn, mua nhà mua xe sau đó không làm dự án nữa. Đây là lừa đảo chính hiệu.

Thứ hai, các dự án bị hack, dẫn đến người dùng mất tiền. Đây là điều không ai mong muốn. Nhưng lỗi vẫn thuộc các dự án và họ cần chịu trách nhiệm.

Vì vậy, các dự án cần đầu tư hơn vào quy trình bảo mật, an toàn hệ thống, cần xây dựng sản phẩm một cách bài bản, hơn là chỉ áp dụng công nghệ mới rồi xây một sản phẩm cho người dùng sử dụng, nhưng không đảm bảo tính an toàn của nó. Điều đó sẽ rất nguy hiểm cho cả dự án và người dùng.

Thứ ba, có lẽ cũng là nhiều nhất, là các dự án không thể bàn giao được sản phẩm họ đã hứa với người dùng. Điều đó dẫn đến câu chuyện người dùng mất niềm tin, rồi bị gán là lừa đảo.

"Tôi nghĩ đây là mặt trái của cơ hội trong thị trường. Các dự án gọi vốn khá dễ nên ai cũng làm. Điển hình như các NFT game, GameFi thời gian gần đây. Game nào cũng hứa sẽ làm những cái liên quan đến 3D, metaverse, VR... Nhưng là dân công nghệ, tôi hiểu nó không dễ để xây nên, nó sẽ tốn nhiều công sức, tài nguyên. Trong khi lại có quá nhiều dự án, và câu hỏi hiển nhiên là người đâu mà làm?", ông Dũng nhấn mạnh.