Công nhận vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới

Phương Anh - 20:10, 17/09/2023

TheLEADERỦy ban Di sản thế giới UNESCO đã thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà (thuộc tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà trở thành di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam. Đây là bài học kinh nghiệm hữu ích trong việc kết hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản thế giới nói riêng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh nói chung ở Việt Nam trong những năm tới.

Vịnh Hạ Long đã từng được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và năm 2000.

Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là di sản thế giới, bởi nơi đây chứa đựng các khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên, bao gồm các đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ, và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển, cùng với các đặc điểm karst liên quan như các mái vòm và hang động.

Cảnh trí ngoạn mục không bị tác động của các đảo có thảm thực vật che phủ, hồ nước mặn, đỉnh nhọn núi đá vôi với các vách dựng đứng nhô lên trên biển.

Với 1.133 hòn đảo đá được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích, vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà hiện lên như một bàn cờ bằng đá quý, nước non trùng điệp, thanh bình, những bãi cát trắng mịn, tinh khôi.

Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà được xem là bảo tàng địa chất, chứa đựng những di sản với giá trị nổi bật toàn cầu, nơi chứng kiến những thay đổi đặc trưng trong lịch sử phát triển của Trái đất.

Vùng biển Hạ Long – Cát Bà gồm nhiều hệ tầng trầm tích lục nguyên và cacbonat, có tuổi từ nguyên đại Cổ sinh đến Tân sinh.

Nhiều hệ tầng trầm tích ở khu vực này chứa đựng các vết tích cổ sinh vật dưới các dạng hóa thạch khác nhau, trong đó, có những nhóm ngành động, thực vật đã tuyệt diệt, hoặc gần như tuyệt diệt trên trái đất.

Với sự giao thoa của núi rừng và biển đảo, vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà là một khu vực tiêu biểu, có mức độ đa dạng cao của châu Á, khi sở hữu 7 hệ sinh thái biển - đảo, nhiệt đới, cận nhiệt đới liền kề, kế tiếp nhau phát triển. Các hệ sinh thái này đại diện cho các quá trình sinh thái và sinh học vẫn đang tiến hóa và phát triển, thể hiện qua sự đa dạng của các quần xã động thực vật.

Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà còn là nơi chứa đựng một môi trường sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm.