Công trình xanh và cơ hội 18.000 tỷ USD

Kiều Mai - 16:47, 04/12/2019

TheLEADERXây dựng công trình xanh được nhận định là một trong những cơ hội đầu tư lớn nhất trong vòng 10 năm tiếp theo tại Việt Nam và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Công trình xanh và cơ hội 18.000 tỷ USD
Các công trình nhận được chứng chỉ EDGE tại Việt Nam đã mang lại lợi ích cho 50.000 cư dân

Báo cáo của IFC cho biết, đến năm 2030, cơ hội đầu tư công trình xanh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương ước tính lên tới khoảng 17,8 nghìn tỷ USD. 

Giám đốc Bộ phận khí hậu tại IFC Alzbeta Klein cho biết, diện tích sàn các toà nhà cao tầng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2060 và sự bùng nổ các tòa nhà cao tầng phần lớn sẽ xảy ra tập trung ở các thị trường mới nổi, đặc biệt ở các quốc gia thu nhập trung bình đang có tăng trưởng dân số cao, đô thị hóa nhanh chóng và tăng trưởng thu nhập. 

“Xây dựng xanh là một trong những cơ hội đầu tư lớn nhất của thập kỷ tiếp theo, có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các-bon thấp và tạo ra việc làm tay nghề cao cho các thập kỷ sắp tới”, ông Alzbeta Klein nhận định. 

Đến năm 2030, tính riêng các thị trường mới nổi trên toàn thế giới, công trình xanh sẽ mang lại cơ hội đầu tư lên tới 24,7 nghìn tỷ USD, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy nhanh tốc độ phát triển bền vững. 

Với 80 triệu người dự kiến sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu ở châu Á trong vài năm tới, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng cao.

Giống như các thành phố đang phát triển bùng nổ khác trên thế giới, Việt Nam đang trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Dân số sống tại đô thị được dự báo sẽ tăng từ 34,7 triệu người vào năm ngoái lên 65,7 triệu người vào năm 2050. 

Điều này có nghĩa là hơn một nửa dân số sẽ chuyển đến sống ở các khu vực đô thị, cần có thêm 12 triệu mét vuông diện tích sàn mỗi năm và đây là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của ngành xây dựng Việt Nam. Nhiều công trình xây dựng hơn đồng nghĩa với việc những nhu cầu liên quan khác cũng gia tăng. 

IFC đã xây dựng EDGE ( Excellence in Design for Greater Efficiencies), một hệ thống đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đặc biệt cho các thị trường mới nổi như Việt Nam. 

Chỉ trong 5 năm, EDGE đã được áp dụng cho gần 1,4 triệu mét vuông diện tích sàn tại Việt Nam, chiếm hơn 50% thị trường công trình xanh của cả nước. 

Các công trình nhận được chứng chỉ EDGE tại Việt Nam đã mang lại lợi ích cho 50.000 cư dân, những người đã tiết kiệm được gần 1,4 triệu USD hóa đơn tiền điện nước. 

Các công trình này cũng giảm tiêu dùng được 12.000 MWH điện một năm và giúp tránh phát thải được gần 10.000 tấn khí nhà kính một năm. 

Với sự hỗ trợ của chính phủ Thụy Sỹ thông qua SECO, IFC cũng đã tư vấn cho Chính phủ Việt Nam xây dựng quy chuẩn mới về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả, qua đó giúp ngành xây dựng cắt giảm phát thải khí nhà kính. 

Quy chuẩn là một phần trong các nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 8% vào năm 2030, phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu

IFC nhận định mặc dù có những mục tiêu tham vọng liên quan đến công trình xanh, các thị trường mới nổi đều gặp nhiều khó khăn trong việc thiết lập các biện pháp hiệu quả nhằm bắt buộc và khuyến khích việc áp dụng các thông lệ xây dựng xanh trên quy mô lớn. Những rào cản cần vượt qua bao gồm năng lực kỹ thuật, cũng như những thách thức trong xây dựng và triển khai các quy chuẩn và yêu cầu nhất quán về xây dựng xanh cho một ngành vốn có đặc thù phân cấp và địa phương hóa. 

Nena Stoiljkovic, Phó chủ tịch IFC châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, dân số tăng trưởng và thu nhập cũng đang tăng lên, châu Á cần có giải pháp xây dựng bền vững hơn để giải quyết các yêu cầu bức thiết về hạ tầng của khu vực và thách thức về biến đổi khí hậu. 

Trong bối cảnh này, các chính quyền cấp trung ương và địa phương có thể tạo những điều kiện phù hợp cho tăng trưởng của thị trường công trình xanh và ban hành các quy định nhằm đảm bảo sự rõ ràng và chắc chắn về chính sách cho khu vực tư nhân".