Công ty bất động sản góp vốn kinh doanh cầm đồ

Trần Anh - 12:01, 12/01/2021

TheLEADERCông ty Vincoland là cổ đông góp 30% vốn thành lập hệ thống cầm đồ T99. Vicoland nổi lên trong lĩnh vực bất động sản nhà thu nhập thấp, gần đây, chuyển sang lĩnh vực bất động sản nghĩ dưỡng với thương hiệu Risemount với một số dự án lớn tại miền Trung.

Công ty bất động sản góp vốn kinh doanh cầm đồ
T99 định hướng trở thành hệ thống cầm đồ hàng đầu Việt Nam.

Thị trường chuỗi cầm đồ Việt Nam đã xuất hiện một tân binh mới mang tên T99. Công ty chuyên về cầm cố tài sản, hướng đến đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng về tài chính cá nhân. Đại diện thương hiệu cho biết, với nguồn lực tài chính 1.300 tỷ đồng, T99 định hướng trở thành hệ thống cầm đồ hàng đầu Việt Nam.

Hiện T99 sở hữu 99 phòng giao dịch tại các tỉnh thành trọng yếu trên toàn quốc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An. Công ty đặt mục tiêu 500 phòng giao dịch trên toàn quốc trong vòng 3 năm tới và có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Chuỗi cầm đồ T99 ra mắt trong bối cảnh thị trường cầm đồ Việt Nam đang có xu hướng bão hòa, khi các quy định pháp luật ngày càng siết chặt hoạt động cho vay tiêu dùng, vay tiền mặt. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp tới những người thu nhập thấp – nhóm khách hàng mục tiêu của các chuỗi cầm đồ khiến nhu cầu vay của thị trường suy giảm.

Hiện nay, thị trường cầm đồ hiện cũng không còn phân mảnh như trước mà đã dần định hình với sự xuất hiện của khá nhiều cái tên lớn. Ngoài những công ty tài chính tiêu dùng mà đứng sau là các ngân hàng, có thể kể đến chuỗi cầm đồ F88, Camdonhanh.vn hay Vietmoney… Đây đều là những chuỗi cầm đố được các quỹ đầu tư lớn như Mekong Capital hay John Gal Venture rót vốn.

Với T99, công ty này mới được thành lập cách đây 2 tháng (ngày 20/10/2020), vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu cổ đông bao gồm một Tập đoàn Xây dựng và Phát triển Nhà Vicoland (nắm 30% vốn điều lệ) và 3 cá nhân gồm ông Bùi Quang Hào (nắm 32%), ông Nguyễn Ngọc Tuấn (nắm 3%).

Cổ đông lớn nhất là ông Lê Xuân Việt (sinh năm 1985) nắm 35% vốn điều lê giữ chức vụ Giám đốc kiêm người đại diện trước pháp luật. Ông Việt hiện còn đại diện pháp luật cho một công ty khác liên quan tới lĩnh vực bất động sản là Công ty TNHH TMDV và Xây dựng Nam Cổ Cò.

Nhìn vào cơ cấu cổ đông của T99, có thể thấy tổ chức hậu thuẫn cho chuỗi cầm đồ này là Vicoland, một công ty khá lâu đời trong lĩnh vực bất động sản.

Vicoland tiền thân là Công ty cổ phần Đầu tư tài chính và Bất động sản Vincon, thành lập tháng 6/2007 với vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Cổ đông cá nhân nắm 96,67% vốn điều lệ công ty là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Bùi Đức Long.

Việc đặt tên Vincon khá giống với một doanh nghiệp bất động sản lớn tại Việt Nam khiến công ty bị dính vào kiện tụng và bị xử phạt do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, tên thương mại khi tên gọi này gây nhầm lẫn công ty khác hoạt động trong lĩnh vực tài chính và bất động sản. Sau đó, Vincon đã phải đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland vào năm 2011.

Trong lĩnh vực bất động sản, những năm gần đây, Vicoland chuyển sang lĩnh vực bất động sản nghĩ dưỡng với thương hiệu Risemount với một số dự án lớn tại miền Trung như khu tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng dịch vụ và khối căn hộ cao cấp Movenpick Han River Đà Nẵng, dự án Risemount Đà Nẵng, khu nghỉ dưỡng cao cấp Mediterraneo Resort Lăng Cô (Tỉnh Thừa Thiên Huế)...