Công ty bầu Đức bất ngờ hủy danh sách 3 nhà đầu tư mới

Dũng Phạm - 07:49, 25/11/2023

TheLEADERThông báo của HAGL cho biết, danh sách được công bố ngày 23-11 có sai sót trong quá trình trao đổi thông tin, cần sửa đổi, điều chỉnh.

Chỉ 1 ngày sau khi công bố kế hoạch phát hành 130 triệu cổ phiếu cho 3 nhà đầu tư mới, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã bất ngờ hủy danh sách nhà đầu tư và dự kiến công bố lại trong tuần tới.

Thông báo của HAGL cho biết, danh sách được công bố ngày 23-11 có sai sót trong quá trình trao đổi thông tin, cần sửa đổi, điều chỉnh. Đây là điều khác hy hữu xảy ra với một tập đoàn lớn, vận hành tài sản hàng nghìn tỷ đồng với lịch sử niêm yết cổ phiếu 10 năm qua.

Trước đó, HAGL muốn huy động 1.300 tỷ đồng để thanh toán khoản nợ gốc và lãi trái phiếu trị giá 330 tỷ đồng, cơ cấu lại các khoản nợ vay 269 tỷ đồng tại TPBank và bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con Hưng Thắng Lợi Gia Lai (700 tỷ đồng).

Danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu bao gồm ông Nguyễn Đức Quân Tùng (20 triệu cổ phiếu), Công ty chứng khoán LPBank – LPBS (50 triệu cổ phiếu), Công ty cổ phần Quỹ Quản lý Cát Việt (60 triệu cổ phiếu).

Trong đó, ông Nguyễn Đức Quân Tùng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán khi từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại VNDirec, OCB, VPBank Securities…

Còn công ty Quỹ quản lý Cát Việt, là pháp nhân mới được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho TPBank góp vốn, mua cổ phần với số tiền tối đa 125 tỷ đồng từ ngày 22/11, nhằm phục vụ chiến lược phát triển của ngân hàng này.

Báo cáo tài chính đến 30/9 của công ty này cho thấy quy mô tài sản chỉ 25 tỷ đồng. Doanh thu dịch vụ quản lý quỹ và danh mục đầu tư không đáng kể cho thấy nguồn vốn công ty nhận ủy thác quản lý đầu tư cũng không lớn.

Đáng chú ý, LPBS đăng ký mua vào 50 triệu cổ phiếu HAG trong bối cảnh ngân hàng LPBank vừa ký kết hợp tác toàn diện với HAGL và khởi đầu mối quan hệ chiến lược của hai bên.

LPBS trước đây là Công ty chứng khoán Liên Việt, hiện chỉ có vốn điều lệ 250 tỷ đồng. Để thực hiện kế hoạch đầu tư vào HAGL, LPBS đang lên kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm thêm 3.638 tỷ đồng.

Trong đó, LPBS sẽ sử dụng 500 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư tự doanh, số tiền này đúng bằng phần vốn dự kiến LPBS sẽ chi để sở hữu 50 triệu cổ phiếu HAG được phát hành riêng lẻ.

Phần lớn số vốn còn lại (2.938 tỷ đồng) sẽ được bổ sung cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, ứng trước tiền bán chứng khoán và các dịch vụ kinh doanh chứng khoán khác.

Quay trở lại đợt phát hành riêng lẻ của HAGL, tháng 9 năm ngoái, HAGL từng bán gần 162 triệu cổ phiếu với giá 10.500 đồng, dự kiến thu về 1.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, diễn biến thị trường không phù hợp nên các nhà đầu tư đã từ chối mua, kế hoạch trên thất bại.

Đây cũng không phải lần đầu tiên HAGL có các công bố thông tin bất ngờ với cổ đông và nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hồi tháng 7/2021, Công ty nông nghiệp HAGL (HAGL Agrico) bất ngờ công bố dừng kế hoạch phát hành cổ phiếu cho Thagrico của Tập đoàn Trường Hải.

Tuy nhiên ngay trong phiên giao dịch chứng khoán sau đó, công ty đã công bố các lý do dẫn đến việc dừng phát hành đã được giải quyết. Sau đó, HAGL dần rút khỏi HAGL Agrico và trao quyền kiểm soát doanh nghiệp này cho Trường Hải.