Công ty của tỷ phú Phương Thảo mua 50% cổ phần dự án Splendora

Minh An - 14:41, 16/01/2018

TheLEADERCông ty bất động sản Phú Long đã tăng vốn thêm 2.300 tỷ đồng trước khi mua lại 50% cổ phần của dự án Splendora và thay chỗ nhà đầu tư Hàn Quốc Posco E&C tại liên doanh này.

Công ty của tỷ phú Phương Thảo mua 50% cổ phần dự án Splendora
Khu đô thị Splendora.

Công ty địa ốc Phú Long đã thay Posco E&C trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh, chủ đầu tư dự án khu đô thị Splendora. Một nửa cổ phần còn lại của liên doanh vẫn do Vinaconex nắm giữ.

Phú Long là công ty bất động sản thuộc tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Phương Thảo. Công ty đã và đang phát triển nhiều dự án tại TP.HCM như Dragon City, Dragon Riverside City, Dragon Village đồng thời liên kết thực hiện các dự án HDBank Tower, Sovico Phú Quốc.

Trước khi mua lại cổ phần của dự án này, Phú Long đã thực hiện hai đợt tăng vốn liên tiếp trong tháng 12/2017, từ 700 tỷ đồng lên 2000 tỷ đồng, sau đó tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Việc mua lại cổ phần dự án Splendora đánh dấu sự xuất hiện của Phú Long tại thị trường phía Bắc. Đây là khu đô thị rộng 265 ha nằm trên trục đường cao tốc Láng – Hòa Lạc với quy hoạch 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề.

Dự án do liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C, mỗi bên nắm giữ 50%, có tổng mức đầu tư 2,57 tỷ USD và bắt đầu thực hiện từ năm 2009. Tuy nhiên sau khi hoàn thành giai đoạn 1 năm 2013, mãi đến cuối năm 2017 dự án mới triển khai giai đoạn 2 do diễn biến bất lợi của thị trường bất động sản.

Trước đó, từ năm 2012, do tình trạng liên doan này thua lỗ kéo dài, Vinaconex đã chào bán cổ phần của mình nhưng không thành công. Một trong các nguyên nhân được cho là Posco E&C có quyền ưu tiên mua trước số cổ phần này trước khi Vinaconex bán cho bên thứ 3, trong khi tỷ lệ sở hữu 50% mỗi bên dẫn đến không bên nào có quyền quyết định trong liên doanh.

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, Ban lãnh đạo Vinaconex cho biết đang thuê đơn vị tư vấn để thương thảo phương án phân chia dự án 50/50 với đối tác Hàn Quốc hoặc Vinaconex mua lại cổ phần của Posco E&C để thực hiện dự án.

Tuy nhiên với việc Posco E&C thoái vốn khỏi liên doanh, Phú Long sẽ có cơ hội sở hữu 100% cổ phần của dự án nếu Vinaconex tiếp tục chủ trương thoái vốn. Ngoài dự án này, trong lĩnh vực bất động sản Vinaconex còn đang đầu tư các dự án 97 Láng Hạ, dự án 2B Vinata, dự án tại 93 Láng Hạ và số 25 Nguyễn Huy Tưởng.