Công ty in sách giáo khoa dồn lực đầu tư bất động sản

Thiết Mộc Lan - 13:51, 12/05/2021

TheLEADERDưới thời Chủ tịch HĐQT Lê Quốc Kỳ Quang, Công ty CP In sách giáo khoa Hoà Phát chuyển hướng đầu tư mạnh vào bất động sản.

Sau nhiều năm nằm bất động chờ hoàn thiện thủ tục đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận mới đây đã bất ngờ được giới thiệu ra thị trường với tên thương mại Venezia Beach – Luxury Residences & Resort.

Mặc dù chủ đầu tư vẫn giữ nguyên là Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt nhưng nhà phát triển dự án là một thương hiệu hoàn toàn mới trên thị trường bất động sản: Công ty CP Hưng Vượng Developer.

Venezia Beach là một dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô khá lớn trên cung đường biển Bình Châu – Hồ Tràm kéo dài đến Phan Thiết. Dự án có diện tích đất 72ha, trong đó, điểm nhấn là hợp phần đầu tiên với gần 4.000 sản phẩm, bao gồm biệt thự, nhà liên kế, nhà phố thương mại, căn hộ để ở và căn hộ dịch vụ. Hợp phần còn lại là biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn.

Mặc dù là tên tuổi mới nhưng với việc tung ra thị trường một dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn giữa lúc dịch bệnh Covid-19 làm tê liệt ngành du lịch đã thể hiện bước đi táo bạo của Hưng Vượng Developer. Không những thế, tổng vốn đầu tư cho dự án ước tính tới 6.500 tỷ đồng đòi hỏi nhà phát triển dự án cũng như chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính mạnh.

Nhưng, Hưng Vượng Developer thể hiện tham vọng không nhỏ, khi bắt tay với những thương hiệu quản lý vận hành khách sạn hàng đầu thế giới là Best Western và Marriott International cùng tham gia dự án này.

Hưng Vượng Developer cũng tự tin về tiềm lực tài chính khi cho phép khách hàng chỉ cần đóng 20% giá trị sản phẩm cho đến khi nhận nhà. Mỗi căn nhà tại Venezia Beach có giá dự kiến tối thiểu 11 tỷ đồng và chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện bên ngoài để bàn giao chứ không bán đất nền.

Được biết, Hưng Vượng Developer được thành lập cách đây một năm và có vốn điều lệ 1.208 tỷ đồng. 

Công ty in sách giáo khoa dồn lực đầu tư bất động sản
Ông Lê Chí Hùng Việt, Giám đốc điều hành Hưng Vượng Developer giới thiệu dự án Venezia Beach

Những đại gia giấu mặt

Mặc dù là nhà phát triển bất động sản mới nhưng Hưng Vượng Developer là “quân bài chiến lược” của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in ấn – Công ty CP In sách giáo khoa Hoà Phát (HTP).

Được hình thành năm 2004 trên cơ sở cổ phần hoá Xí nghiệp in sách giáo khoa Hoà Phát thuộc Nhà xuất bản giáo dục, Công ty CP In sách giáo khoa Hoà Phát có vốn điều lệ khiêm tốn, chỉ 18 tỷ đồng. Tình hình kinh doanh cũng èo uột trong nhiều năm liền; trong đó năm 2020, công ty đạt doanh thu gần 8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 165 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2019, HTP bắt đầu có sự “thay máu” cổ đông và ban lãnh đạo. Một loạt cổ đông lớn đã thoái vốn và thay vào đó là một nhóm cổ đông mới. Kết quả là, từ tháng 1 năm ngoái, chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị đã được chuyển giao cho một doanh nhân thế hệ 8X – ông Lê Quốc Kỳ Quang.

Ông Quang nắm ghế chủ tịch sau khi ba cổ đông là Đà Nẵng HQ Investment, Đinh Thị Hoài Thương và Vũ Lã Mạnh Hào đầu tư và trở thành cổ đông lớn của HTP.

Ông Quang là đại diện pháp luật của Đà Nẵng HQ Investment - cổ đông lớn thứ hai tại HTP với 17,5% cổ phần. Đà Nẵng HQ Investment có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Quang còn là đại diện của Đồng Nai HQ Investment và Sài Gòn HQ Investment, với vốn điều lệ lần lượt là 200 tỷ đồng và 1.000 tỷ đồng.

Cả ba công ty có hậu tố HQ Investment có chung cơ cấu cổ đông, trong đó có hai cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH Uy Nghi Investment và Công ty TNHH Eco United Holdings. Ngoài ông Quang, hai công ty sau có các cổ đông lớn là Võ Diệp Cẩm Vân và Trần Ngọc Đính.

Dưới thời chủ tịch HĐQT mới, Công ty CP In sách giáo khoa Hoà Phát đã có một số thay đổi đột phá. Trước hết, tiềm lực tài chính của công ty đã được bổ sung đáng kể thông qua việc phát hành thêm 90 triệu cổ phiếu để nâng vốn điều lệ lên 918 tỷ đồng.

Có bảy nhà đầu tư đăng ký mua toàn bộ số cổ phần phát hành riêng lẻ, trong đó, hai nhà đầu tư lớn nhất là Võ Mỹ Tiên và Nguyễn Thị Kim Hiếu mỗi người mua 25 triệu cổ phần; tiếp theo là nhà đầu tư Mai Lê Hồng Sương mua 22,4 triệu cổ phần. Số cổ phần còn lại chia đều cho bốn nhà đầu tư là Trịnh Ngọc Khánh, Hồng Bảo Ngân, Trương Hiền Vũ và Nguyễn Thu Thảo.

Sau khi hoàn tất phát hành đầu năm nay, ban lãnh đạo công ty đã thực hiện giao dịch mua 62,75% cổ phần của Công ty CP Hưng Vượng Developer với giá mua trung bình 11.900 đồng/cổ phần, đưa nhà phát triển dự án này thành công ty con và thông qua đó gián tiếp sở hữu dự án Venezia Beach.

Theo đề xuất phát hành thêm của ban lãnh đạo HTP, Hưng Vượng Developer sở hữu 60% cổ phần Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt – chủ đầu tư dự án Venezia Beach.

Năm ngoái, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt do ông Lại Minh Hậu là Chủ tịch HĐQT đã tăng vốn điều lệ từ 236 tỷ đồng lên 1.053 tỷ đồng.

Ngoài việc mua cổ phần Hưng Vượng Developer để chính thức bước chân vào lĩnh vực bất động sản, HTP cũng tiến hành tái cấu trúc theo mô hình công ty mẹ - con, tách riêng mảng in ấn về công ty con là Công ty CP In sách Hoà Phát để tối ưu hoá hiệu quả quản trị.

Trong khi đó, Hưng Vượng Developer sẽ là đầu tàu trong phát triển bất động sản, với dự án đầu tay là Venezia Beach. Trong buổi giới thiệu dự án này tại TP. HCM vào tháng trước, Hưng Vượng Developer cũng "bật mí" một số dự án bất động sản sẽ được công ty phát triển trong thời gian tới, trong đó tập trung ở TP. HCM và Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, HTP cũng nghiên cứu, mở rộng kinh doanh vào lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, công nghệ - tài chính.

Hội đồng quản trị HTP xác định năm 2021 là "năm tái cấu trúc", trong đó, doanh thu đặt mục tiêu thuần 5 tỷ đồng nhưng doanh thu khác lên tới 57 tỷ đồng, từ đó hướng tới lợi nhuận sau thuế lên tới 57 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty đã đạt chỉ tiêu khi lợi nhuận sau thuế quý I vừa qua đã lên tới 56 tỷ đồng, chủ yếu đến từ lãi do giao dịch mua rẻ.