Công ty pin Trung Quốc muốn xây thêm nhà máy 400 triệu USD tại Việt Nam

Dũng Phạm - 07:29, 28/09/2023

TheLEADERTrina Solar hiện là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam với 2 nhà máy tại ở Bắc Giang và Thái Nguyên.

Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Trung Quốc - Trina Solar đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam, theo Reuters. Đây được coi như một động thái sẽ thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ sau lệnh trừng phạt thuế của nước này được áp dụng đối với các sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan.

Trina Solar, một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời có doanh thu lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 400 triệu USD vào nhà máy rộng 25 ha tại Việt Nam. Dự kiến nhà máy thứ 3 sẽ bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2025 sau 2 nhà máy tại ở Bắc Giang và Thái Nguyên.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho biết Trina Solar đã đề xuất khả năng nâng tổng mức đầu tư vào Việt Nam lên tới 600 triệu USD.

Tháng trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận rằng Trina Solar nằm trong số các công ty sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã sử dụng nhà máy của ở Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để né thuế trừng phạt đối đối với các tấm pin do Trung Quốc sản xuất.

Hiện tại, các mức thuế dự kiến ​​có hiệu lực từ giữa năm sau sẽ chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Trina Solar tại Thái Lan. Nhưng việc các công ty Trung Quốc thiết lập cơ sở ở Đông Nam Á để xuất khẩu sang Mỹ vẫn đang được giám sát chặt chẽ.

Theo S&P Global Market Intelligence, các nước sản xuất hàng đầu trong khu vực chiếm khoảng 80% nguồn cung tấm pin mặt trời của Mỹ. Trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu của Mỹ trong quý đầu năm nay.

Trina Solar hiện là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và khoản đầu tư theo kế hoạch của công ty này nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Trung Quốc đối với việc thành lập nhà máy tại Việt Nam.

Tính tới giữa tháng 8/2023, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 2,7 tỷ USD, gấp hơn 5 lần giá trị đầu tư của các công ty Mỹ.

Trina Solar đang có hai nhà máy ở Việt Nam: một nhà máy đã bắt đầu sản xuất tấm silicon vào tháng trước với sản lượng hàng năm dự kiến ​​là 6,5 GW và một nhà máy khác sản xuất pin và tấm pin mặt trời. Hiện các nguồn tin vẫn chưa rõ nhà máy mới sẽ tập trung vào sản xuất pin mặt trời hay các tấm silicon.

Ngoài ra, vấn đề cung cấp điện của Trina Solar Việt Nam đang được xem xét khi công ty cân nhắc các phương án mở rộng. Đợt nắng nóng hồi tháng 6 ảnh hưởng đến sản lượng thủy điện, nguồn điện lớn thứ hai của Việt Nam, buộc các nhà máy phải tạm dừng sản xuất do cắt điện.