Cú ‘bẻ lái’ của Đất Xanh

Hứa Phương - 15:17, 12/06/2021

TheLEADERĐất Xanh đã điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ theo hướng cân bằng hơn, giảm bất lợi cho cổ đông hiện hữu, tăng lợi ích cho công ty.

Vài ngày sau khi đưa ra phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ gặp phải phản ứng của cổ đông, giới đầu tư, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã có hai cú “bẻ lái”.

Cú ‘bẻ lái’ của Đất Xanh
Đất Xanh đã điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ theo hướng cân bằng hơn, giảm bất lợi cho cổ đông hiện hữu, tăng lợi ích cho công ty.

Cụ thể, ngày 4/6, Đất Xanh công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, trong đó có tờ trình thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2021.

Theo đó, Đất Xanh đề xuất phương án phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phần (chiếm 38,59% lượng cổ phiếu đang lưu hành) với giá chào bán thấp hơn 20% so với mức trung bình của 20 phiên giao dịch liên tiếp gần nhất trước khi được ĐHĐCĐ chấp thuận.

Đồng thời, Đất Xanh cũng dự kiến phát hành 7 triệu cổ phiếu ưu đãi ESOP giá 0 đồng cho cán bộ nhân viên.

Thông tin này ngay lập tức gây ra phản ứng tiêu cực trên thị trường, dẫn đến cổ phiếu Đất Xanh liên tục giảm từ mức 28.900 đồng ngày 3/6 xuống còn 23.600 đồng ngày 10/6.

Báo cáo phân tích của SSI Research cũng cho rằng, thông tin về đợt phát hành riêng lẻ sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông về rủi ro pha loãng và giá chào bán.

Bởi vì, trước đây Đất Xanh đã từng phát hành với giá chiết khấu đáng kể, tỷ lệ pha loãng cao như 2 đợt phát hành riêng lẻ năm 2014 và phát hành quyền mua bằng mệnh giá năm 2016, 2019.

Tất cả cổ phiếu chưa phân phối hết của các đợt phát hành này được mua bởi lãnh đạo công ty. Giá cổ phiếu cũng dao động mạnh trước thời điểm phát hành, quanh ngày chốt quyền.

Trước phản ứng của nhà đầu tư cũng như thị trường, ngày 10/6, Đất Xanh đã phải lên tiếng về tờ trình phát hành riêng lẻ và ESOP 0 đồng.

Đất Xanh giải thích, đối với phương án phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu là do chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2030 sẽ đưa Tập đoàn thành nhà phát triển đô thị phức hợp quy mô lớn nên cần nguồn vốn lớn.

Vì vậy, việc tăng vốn chủ sở hữu để nâng lượng tiền mặt lên trên 10.000 tỷ đồng là cần thiết nhằm đáp ứng điều kiện phát triển các dự án lớn với quy mô hàng trăm héc-ta trở lên.

Còn đối với việc phát hành 7 triệu cổ phiếu ưu đãi ESOP giá 0, Đất Xanh cho rằng trong lộ trình triển khai chiến lược 10 năm nhiều tham vọng và đầy thách thức của tập đoàn, chế độ thu hút và gìn giữ nhân tài là hết sức cần thiết.

Cho nên Đất Xanh đã bổ sung thêm thời hạn phong tỏa là 5 năm nhằm đảm bảo tính cam kết của đội ngũ nhân sự. Trước đó tại tờ trình dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 không hề đề cập đến thời gian phong tỏa.

Dường như nhận thấy việc lên tiếng bằng một thông cáo báo chí là chưa đủ trấn an cổ đông cũng như nhà đầu tư nên đến ngày 11/6 thì HĐQT Tập đoàn Đất Xanh phải ban hành nghị quyết điều chỉnh cơ bản phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ theo hướng cân bằng hơn, giảm bất lợi cho cổ đông hiện hữu, tăng lợi ích cho công ty.

Theo đó, Đất Xanh bổ sung phương án phát hành cổ phiếu thưởng (trả cổ tức bằng cổ phiếu), với tỷ lệ là 15% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Thời gian thực hiện dự kiến là quý 3/2021.

Đối với phương án phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu thì giá phát hành được xác định từ mức chiếu khấu 10% đến 15% thay vì 20% theo phương án cũ. Và giá phát hành cũng được định giá là không thấp hơn 20.000 đồng/cổ phiếu.

Còn đối với phương án 7 triệu ESOP đã được điều chỉnh giá thành 10.000 đồng/cổ phiếu thay vì giá 0 đồng như phương án trước đó. Thời giạn phong tỏa cũng được xác định rõ là 2 năm thay vì không đề cập và 5 năm như phương án trước đó.

Có thể thấy, chỉ trong vòng một tuần, Đất Xanh đã có 2 lần “bẻ lái” đối với các phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo đánh giá của một nhà đầu tư chứng khoán có thâm niên thì điểm tích cực đối với việc thay đổi này là Đất Xanh đã ghi nhận phản ánh từ thị trường, cổ đông. Từ đó điều chỉnh phương án cân bằng hơn, giảm bất lợi cho cổ đông hiện hữu, tăng lợi ích cho công ty nhờ tăng giá bán cố phiếu phát hành thêm.

Tuy nhiên có thể thấy khi Đất Xanh công bố phương án phát hành lần đầu có phần tiêu cực, giá cổ phiếu liên tục giảm sàn nhưng thanh khoản lại tăng vọt. Ước tính khoảng hơn 100 triệu cổ phiếu DXG đã được giao dịch trong 5 phiên tuần trước . Đặc biệt trong hai phiên ngày 8/6 và 9/6 khi cổ phiểu giảm sàn, hơn 60 triệu cổ phiếu đã được mua gom. 

Trong ngày 11/6, khi HĐQT Đất Xanh thông báo điều chỉnh phương án phát hành, cổ phiếu DXG đã bất ngờ tăng trần trở lại, thậm chí không có lượng dư bán. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư đã dựa vào điều gì để mạo hiểm mua cổ phiếu giá thấp để hưởng lợi?