Tiêu điểm
Đã có 4 kịch bản tăng giá điện trong năm 2019
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, việc xây dựng kịch bản tăng giá điện năm 2019 đang thực hiện theo quyết định 24 của Thủ tướng và sẽ được công bố vào tháng 12/2018.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc thiếu than cho sản xuất điện, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay dư luận đang nói nhiều tới vấn đề có thể thiếu điện. Sau cuộc họp của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đã công bố giá thành điện năm 2017.
Theo ông Hải, thực tế năm 2018 Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) lỗ hơn 2.200 tỷ đồng. Doanh thu bán điện của EVN năm 2017 gần 290.000 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí sản xuất, kinh doanh điện là hơn 291.300 tỷ đồng. Song EVN có một số khoản thu nhập kinh doanh khác như tiền gửi ngân hàng, hợp tác kinh doanh trong ngành điện và hơn 5.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá từ các năm khác chưa được phân bổ.
"Nếu cộng các đầu thu, chi và khoản chênh lệch tỷ giá thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng", ông Hải cho hay.
Về điều hành giá điện năm 2019, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương không có đề xuất tăng giá điện, cũng không xem xét nếu EVN tăng giá. Tuy nhiên, việc xây dựng kịch bản tăng giá điện 2019 đang thực hiện theo quyết định 24 của Thủ tướng. Theo kế hoạch, bộ đã đưa ra bốn kịch bản tăng giá.
"Kịch bản điều hành giá điện năm 2019 sẽ được báo cáo tại cuộc họp ban chỉ đạo giá vào tháng 12/2018. Trên cơ sở góp ý, bộ sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ. Kịch bản giá điện sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện theo đúng quy định, trong đó có xem xét tác động tới lạm phát, sức chịu đựng của người dân", ông Hải nhấn mạnh.
Bốn phương án cung ứng điện được đưa ra đều tính toán với mục tiêu cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, tuy nhiên một số trường hợp hệ thống điện sẽ phải huy động từ các nguồn điện chạy dầu giá cao. Do đó, ông Hải mong người dân, doanh nghiệp có kế hoạch tiết kiệm trong sử dụng điện.
Về việc thiếu than cho sản xuất điện, đại diện Bộ Công thương nhấn mạnh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông bắc đã cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo cam kết. Hai đơn vị cung cấp than lớn đã hết sức cố gắng. Trường hợp than trong nước không đủ cung cấp thì sẽ nhập khẩu.
Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại cuộc họp Chính phủ Thủ tướng cũng yêu cầu "không để thiếu điện trong năm 2019". Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần gửi thư cho các lãnh đạo cơ quan chức năng, yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, sinh hoạt, nếu không thực hiện tốt sẽ truy trách nhiệm các bên liên quan.
Liên quan tới vấn đề thiếu than cho sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, Thủ tướng giao các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm, không để thiếu than cho điện như vừa qua.
Được biết, trước đó nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đã thông báo phải dừng vận hành 2/4 tổ máy vì thiếu than để sản xuất. Theo tính toán, nhà máy vẫn thiếu 145.000 - 200.000 tấn than để đủ phát 4 tổ máy và mỗi ngày mất khoảng 10 triệu kWh, tương đương hụt thu hơn 13 tỷ đồng.
Báo cáo lên Chính phủ, EVN cho biết, loạt nhà máy nhiệt điện khác thuộc tập đoàn này đã phải ngừng các tổ máy, giảm phát điện. Nhiệt điện Nghi Sơn, Hải Phòng tuần trước vừa phải giảm công suất 2 - 4 tổ máy về mức tối thiểu, thậm chí một số tổ máy còn ngừng hẳn hoạt động; riêng Nhiệt điện Thái Bình không thể huy động công suất do thiếu than ngày 3/11.
Cảnh báo về cuộc chạy đua xây nhà máy điện mặt trời
Tăng giá điện ảnh hưởng thế nào đến sản xuất, CPI, hộ nghèo?
Liên quan đến việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2017, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã có cuộc trao đổi với các cơ quan báo chí để làm rõ hơn những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.
Vì sao EVN tăng giá điện?
Giá điện bán lẻ tăng 6,08% là chủ đề được dư luận khá quan tâm. Mặc dù đã có sự tính toán kỹ lưỡng của Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN nhưng vẫn còn một số băn khoăn.
Tăng giá điện: hộ nghèo được hỗ trợ 51.000 đồng/tháng
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, để việc tăng giá điện không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, Chính phủ sẽ hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn với tổng số tiền trên 2.500 tỷ đồng/năm.
Tăng giá điện thêm 6,08% kể từ ngày mai 1/12
Bộ Công Thương vừa có thông báo chính thức về việc tăng giá điện kể từ ngày mai (1/12).
Có nên bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư?
Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư sau gần hai thập kỷ áp dụng đang bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Làm sao để Nghị quyết 68 không chỉ là kỳ vọng?
TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, Nghị quyết 68 cần được thể chế hóa nhanh nhất có thể, để sớm đi vào cuộc sống, thực sự đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, vươn mình mạnh mẽ.
Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo
Bắc Ninh đang tăng tốc cải thiện môi trường điều hành và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, quyết tâm ghi tên vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.
Nội lực giúp Home Credit cho vay tốt hơn FE Credit, HDSaison
Nhiều chỉ số của Home Credit được FiinRatings đánh giá cao hơn trung bình ngành tài chính tiêu dùng, như chất lượng tín dụng và tỷ lệ an toàn vốn.
Vinpearl lên sàn, kỷ nguyên mới của thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam
Vinpearl - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam chính thức niêm yết gần 1,8 tỷ cổ phiếu trên sàn HOSE, mở ra chương mới sau hơn 20 năm phát triển. Không chỉ sở hữu hệ sinh thái nghỉ dưỡng đồ sộ, khác biệt, Vinpearl còn cho thấy khát vọng vươn tầm khu vực nhờ chiến lược đón đầu xu thế mới và nền móng vững vàng từ hệ sinh thái Vingroup.
Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'
Coca-Cola chính thức tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng “Share a coke" với thông điệp “từ cái tên, mình kết nối" tại thị trường Việt Nam, nhằm mang đến những trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng trẻ, ngày 6/5/2025.
Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM
Tân CEO Grab Việt Nam được kỳ vọng mang đến làn gió mới, giúp Grab cạnh tranh hiệu quả hơn với Xanh SM và các đối thủ gọi xe khác.
Động lực mới cho phát triển kinh tế
Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu
Dược liệu gắn với công nghệ cao, tạo giá trị lan tỏa là hướng đi của nhiều doanh nghiệp đồng hành với Đề án phát triển Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.
Giá vàng hôm nay 12/5: Trong nước giảm thêm 1 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 12/5 giảm trở lại, còn 119 - 121 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng SJC, thấp hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với cuối tuần qua.