Tiêu điểm
Đã có 4 kịch bản tăng giá điện trong năm 2019
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, việc xây dựng kịch bản tăng giá điện năm 2019 đang thực hiện theo quyết định 24 của Thủ tướng và sẽ được công bố vào tháng 12/2018.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc thiếu than cho sản xuất điện, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay dư luận đang nói nhiều tới vấn đề có thể thiếu điện. Sau cuộc họp của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đã công bố giá thành điện năm 2017.
Theo ông Hải, thực tế năm 2018 Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) lỗ hơn 2.200 tỷ đồng. Doanh thu bán điện của EVN năm 2017 gần 290.000 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí sản xuất, kinh doanh điện là hơn 291.300 tỷ đồng. Song EVN có một số khoản thu nhập kinh doanh khác như tiền gửi ngân hàng, hợp tác kinh doanh trong ngành điện và hơn 5.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá từ các năm khác chưa được phân bổ.
"Nếu cộng các đầu thu, chi và khoản chênh lệch tỷ giá thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng", ông Hải cho hay.
Về điều hành giá điện năm 2019, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương không có đề xuất tăng giá điện, cũng không xem xét nếu EVN tăng giá. Tuy nhiên, việc xây dựng kịch bản tăng giá điện 2019 đang thực hiện theo quyết định 24 của Thủ tướng. Theo kế hoạch, bộ đã đưa ra bốn kịch bản tăng giá.
"Kịch bản điều hành giá điện năm 2019 sẽ được báo cáo tại cuộc họp ban chỉ đạo giá vào tháng 12/2018. Trên cơ sở góp ý, bộ sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ. Kịch bản giá điện sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện theo đúng quy định, trong đó có xem xét tác động tới lạm phát, sức chịu đựng của người dân", ông Hải nhấn mạnh.
Bốn phương án cung ứng điện được đưa ra đều tính toán với mục tiêu cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, tuy nhiên một số trường hợp hệ thống điện sẽ phải huy động từ các nguồn điện chạy dầu giá cao. Do đó, ông Hải mong người dân, doanh nghiệp có kế hoạch tiết kiệm trong sử dụng điện.
Về việc thiếu than cho sản xuất điện, đại diện Bộ Công thương nhấn mạnh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông bắc đã cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo cam kết. Hai đơn vị cung cấp than lớn đã hết sức cố gắng. Trường hợp than trong nước không đủ cung cấp thì sẽ nhập khẩu.
Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại cuộc họp Chính phủ Thủ tướng cũng yêu cầu "không để thiếu điện trong năm 2019". Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần gửi thư cho các lãnh đạo cơ quan chức năng, yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, sinh hoạt, nếu không thực hiện tốt sẽ truy trách nhiệm các bên liên quan.
Liên quan tới vấn đề thiếu than cho sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, Thủ tướng giao các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm, không để thiếu than cho điện như vừa qua.
Được biết, trước đó nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đã thông báo phải dừng vận hành 2/4 tổ máy vì thiếu than để sản xuất. Theo tính toán, nhà máy vẫn thiếu 145.000 - 200.000 tấn than để đủ phát 4 tổ máy và mỗi ngày mất khoảng 10 triệu kWh, tương đương hụt thu hơn 13 tỷ đồng.
Báo cáo lên Chính phủ, EVN cho biết, loạt nhà máy nhiệt điện khác thuộc tập đoàn này đã phải ngừng các tổ máy, giảm phát điện. Nhiệt điện Nghi Sơn, Hải Phòng tuần trước vừa phải giảm công suất 2 - 4 tổ máy về mức tối thiểu, thậm chí một số tổ máy còn ngừng hẳn hoạt động; riêng Nhiệt điện Thái Bình không thể huy động công suất do thiếu than ngày 3/11.
Cảnh báo về cuộc chạy đua xây nhà máy điện mặt trời
Tăng giá điện ảnh hưởng thế nào đến sản xuất, CPI, hộ nghèo?
Liên quan đến việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2017, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã có cuộc trao đổi với các cơ quan báo chí để làm rõ hơn những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.
Vì sao EVN tăng giá điện?
Giá điện bán lẻ tăng 6,08% là chủ đề được dư luận khá quan tâm. Mặc dù đã có sự tính toán kỹ lưỡng của Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN nhưng vẫn còn một số băn khoăn.
Tăng giá điện: hộ nghèo được hỗ trợ 51.000 đồng/tháng
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, để việc tăng giá điện không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, Chính phủ sẽ hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn với tổng số tiền trên 2.500 tỷ đồng/năm.
Tăng giá điện thêm 6,08% kể từ ngày mai 1/12
Bộ Công Thương vừa có thông báo chính thức về việc tăng giá điện kể từ ngày mai (1/12).
Cửa nào cho ngành gạo Việt 2026
Đằng sau những thuận lợi về nhu cầu thị trường và xu hướng chuyển dịch sang gạo chất lượng cao là sự phân hóa ngày càng rõ giữa các doanh nghiệp về mô hình kinh doanh, năng lực quản trị chuỗi giá trị và khả năng thích ứng với biến động giá.
Khơi thông dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế cao
Để duy trì đà tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, các kênh dẫn vốn lớn, dài hạn cần được khơi thông, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng.
Biến công nghệ thành 'nhiên liệu' tăng năng suất lao động
Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số.
Công nghiệp chế biến chế tạo và bài toán thoát 'bẫy gia công'
Công nghiệp chế biến chế tạo, động lực tăng trưởng của nền kinh tế, vẫn chưa thoát khỏi bẫy gia công khi giá trị gia tăng giữ lại trong nước còn thấp dù quy mô và năng lực sản xuất đã mở rộng.
Đề xuất mô hình liên kết 5 tầng phục vụ tăng trưởng hai con số
Nhóm nghiên cứu đề xuất cấu trúc mô hình 5 tầng liên kết trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành một hệ sinh thái.
Cửa nào cho ngành gạo Việt 2026
Đằng sau những thuận lợi về nhu cầu thị trường và xu hướng chuyển dịch sang gạo chất lượng cao là sự phân hóa ngày càng rõ giữa các doanh nghiệp về mô hình kinh doanh, năng lực quản trị chuỗi giá trị và khả năng thích ứng với biến động giá.
Ai đang dẫn đầu cuộc đua lợi nhuận ngân hàng?
Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026 tiếp tục tăng mạnh. Vietcombank giữ vị trí số một, trong khi VietinBank, VPBank và ABBank gây chú ý nhờ tốc độ tăng trưởng vượt trội. Điều gì đang diễn ra phía sau bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng?
Quản trị rủi ro tài chính nhìn từ 'món nợ vàng' nghìn tỷ của APT
Khủng hoảng từ quyết định vay nợ bằng vàng cách đây gần 20 năm của Thủy hải sản Sài Gòn (APT) trở thành bài học đắt giá về quản trị rủi ro tài chính.
Vinpearl ra mắt thương hiệu khách sạn 6 sao Vinpearl Legendlux
Dự án đầu tiên của Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới, sẽ được triển khai tại vịnh biển đệ nhất hùng quan Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
Từ hai giải thưởng quốc gia đến 'DNA hệ bất động sản' T&T Group
T&T Homes, thành viên của T&T Group được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng tại Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II.
FiinGroup: Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết dự kiến thấp nhất 3 năm
Năm 2026 nhiều khả năng vẫn là một năm tăng trưởng của thị trường doanh nghiệp niêm yết nhưng với tốc độ chậm hơn và mức độ phân hóa cao hơn.
Chủ tịch Lê Hồng Minh: VNG đã sẵn sàng cho kỷ nguyên AI
Chủ tịch Lê Hồng Minh khẳng định, VNG đã tích lũy đủ nguồn lực để chuyển đổi toàn diện, hướng tới mục tiêu kiến tạo hệ sinh thái số trong kỷ nguyên mới.























































