Dabaco báo lãi lớn sau khi cổ phiếu tăng gấp 3 lần

Trần Anh - 14:01, 02/06/2020

TheLEADERNhờ kết quả kinh doanh đột biến, giá cổ phiếu DBC của Dabaco đã tăng một mạch từ khoảng 15.000 đồng lên xấp xỉ 45.000 đồng trong hai tháng qua.

Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco) thông báo kết quả sản xuất kinh doanh 2 tháng quý 2/2020 và triển khai kế hoạch tháng 6 và các tháng tiếp theo. Theo đó, trong tháng 4 và 5, doanh thu DBC đạt 2.016 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt trên 70% so với quý đầu năm.

Trước đó, trong quý 1, doanh thu Dabaco đạt 2.467 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 348,7 tỷ. Như vậy, ước tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2020, doanh thu của DBC đạt 4.483 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là hơn 593 tỷ đồng.

Từ khi bắt đầu dịch tả lợn Châu Phi đến nay, giá thịt heo trong nước luôn neo cao do nguồn cung hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng. Trước khi dịch tả Châu Phi xuất hiện ở nước ta, tổng đàn lợn cả nước ước đạt trên 31 triệu con. Vì dịch bệnh nên hiện cả nước chỉ còn 24,9 triệu con lợn, giảm 20% so với trước khi có dịch.

Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung, những doanh nghiệp vẫn duy trì được đàn heo như Dabaco đang thu về lợi nhuận vượt trội.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo, trong quý 2 giá thịt heo vẫn sẽ giữ ở mức cao do hiện tại nguồn cung trong nước vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Do đó, Dabaco vẫn có thể thu được nhiều lợi nhuận từ mảng chăn nuôi như trong quý 1.

Dabaco báo lãi lớn sau khi cổ phiếu tăng gấp 3 lần
Giá cổ phiếu DBC tăng gấp 3 lần trong khoảng 2 tháng qua nhờ kết quả kinh doanh đột biến

Năm 2020 Dabaco đặt kế hoạch doanh thu 13.203 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 457 tỷ đồng, như vậy chỉ sau 5 tháng công ty đã vượt kế hoạch năm gần 30%. Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Dabaco đã nhận định năm 2020 lợi nhuận của Dabaco có thể bằng vốn điều lệ.

Về hoạt động kinh doanh, Dabaco cho biết quý 2 tình hình dịch bệnh Covid 19 trên cả nước được kiểm soát tốt hơn, Chính phủ tháo dỡ các biện pháp cách ly xã hội, mọi hoạt động trở lại gần như bình thường.

Mặc dù vậy, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp do tác động của điều kiện biến đổi thời tiết chuyển sang nắng nóng. Dabaco đang rà soát, đánh giá lại quy trình vệ sinh phòng dịch, nhất là đối với dịch tả Châu Phi, bổ sung và cải tiến những phương pháp phòng dịch mới cho phù hợp và nâng cao hiệu quả phòng dịch.

Các đơn vị thuộc tập đoàn cũng đang ra soát lại tất cả các chi phí, nâng cao hiệu quả của các biện pháp quản lý và tinh thần trách nhiệm, thực hành tiết kiệm triệt để ở từng khâu, từng công đoạn trong quá trình sản xuất; quyết tâm nâng cao năng suất theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Đối với Nhà máy dầu thực vật, công ty đang tăng cường mở rộng thị trường đến tất cả các vùng miền trên cả nước, xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp, đảm bảo đưa sản phẩm dầu ăn đến mọi gia đình.

Đối với lĩnh vực thương mại, công ty sẽ đẩy mạnh hoạt động bán lẻ, tăng cường quảng bá hình ảnh, uy tín của Tập đoàn và đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu cho người tiêu dùng.

Đối với lĩnh vực bao bì, bạt nhựa, công ty đang tích cực tìm kiếm, khai thác, đa dạng hóa thị trường, gia tăng sản lượng xuất khẩu; tiết kiệm triệt để chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.