Tài chính
Đằng sau kế hoạch phát hành trái phiếu 10.000 tỷ đồng của Techcombank
Techcombank hiện là nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường với danh mục khoảng 60.000 tỷ đồng.
Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố phương án phát hành trái phiếu năm 2019. Cụ thể, ngân hàng muốn phát hành tối đa 10.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền.
Mục đích của kế hoạch phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô hoạt động và cải thiện tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng.
Techcombank dự kiến hai đợt phát hành trái phiếu trong quý 3 và quý 4 năm nay, với quy mô mỗi đợt 5.000 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu có thể cố định hoặc thả nổi, tùy theo tình hình thị trường.
Theo một báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI mới được công bố, trong 8 tháng đầu năm 2019, các ngân hàng thương mại đang là chủ thể phát hành trái phiếu lớn nhất thị trường với tổng giá trị phát hành là 56.600 tỷ đồng, chiếm 47,9% tổng lượng phát hành.
Hầu hết trái phiếu ngân hàng đều trả lãi suất cố định với mức lãi thấp. Lãi suất và kỳ hạn bình quân là 6,75%/năm và 3,3 năm. Đây có thể là mức lãi suất tham chiếu mà Techcombank có thể áp dụng với các đợt phát hành trái phiếu của mình.
Techcombank lên kế hoạch huy động vốn lớn bằng trái phiếu trong khi ngân hàng này cũng đang là nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường. Tính đến cuối tháng 6/2019, Techcombank đang sở hữu số trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành lên đến hơn 60.000 tỷ đồng.
Công ty con của Techcombank là Công ty chứng khoán Techcombank (TCBS) hiện cũng là tổ chức tư vấn phát hành trái phiếu lớn nhất, phần lớn là trái phiếu bất động sản. Gần đây TCBS đã thu xếp phát hành thành công hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản, tập trung vào các công ty liên quan đến Vingroup như Vinpearl, Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc. Ngoài ra còn thu xếp phát hành cho Cáp treo Bà Nà, Công ty NewCo, Tân Liên Phát Sài Gòn, Tân Liên Phát Tân Cảng.
Năm ngoái, toàn bộ hạn mức tăng trưởng tín dụng của Techcombank đã được dùng vào việc tăng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Đây cũng là trọng tâm tăng trưởng của ngân hàng trong năm nay. Ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm nay và có thể xin nới hạn mức lên 17% sau khi được áp dụng Basel 2.
Trong tháng 7 vừa qua, VPBank đã phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế trong kế hoạch huy động 1 tỷ USD. Trái phiếu quốc tế có kỳ hạn 3 năm, lãi suất danh nghĩa 6,25%.
Trái phiếu này của VPBank là trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm và được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore. Ngân hàng cho biết, các nhà đầu tư đã đăng ký mua với tổng nhu cầu gấp 3 lần lượng trái phiếu phát hành đợt này.
Cùng với VPBank, hàng loạt các ngân hàng cũng đang chuẩn bị kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế vào cuối năm nay. Trong tháng 6, TPBank cũng cho biết kế hoạch phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế nhằm tăng vốn cấp 2 trong năm nay.
Ngân hàng SHB có kế hoạch phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế, với hai loại trái phiếu gồm 200 triệu USD trái phiếu quốc tế tăng vốn cấp 2 có kỳ hạn 10 năm và 300 triệu USD trái phiếu quốc tế cao cấp có kì hạn 3-5 năm. Thời gian phát hành dự kiến là trong quý 4/2019 và năm 2020 tùy tình hình thị trường và nhu cầu của SHB. Trái phiếu phát hành dự kiến được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.
Mặc dù vậy, Techcombank không công bố kế hoạch phát hành trái phiếu tương tự. Người mua trái phiếu của ngân hàng này dự kiến bao gồm cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Công ty Chứng khoán SSI phân tích, với mức lãi suất trung bình chỉ 6,72%/năm, tương đương lãi suất huy động của các ngân hàng lớn (nhóm có lãi suất huy động thấp nhất) thì trái phiếu của các ngân hàng hầu hết không hấp dẫn với các nhà đầu tư thông thường.
Thêm vào đó, đối tượng mua trái phiếu ngân hàng trong thời gian qua chủ yếu là các công ty chứng khoán trong khi các công ty này cũng đang phải đi huy động vốn để hoạt động. Do đó, việc sở hữu trái phiếu có thể là sở hữu trung gian và thực tế các ngân hàng thương mại có thể đã sở hữu chéo các trái phiếu của nhau, mục đích là để gia tăng nguồn huy động và nâng cao tỷ trọng vốn trung và dài hạn, đối phó với yêu cầu giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung vào dài hạn của Ngân hàng Nhà nước.
Chiến lược phá giá dịch vụ ngân hàng của Techcombank
MSB tăng tốc trong hành trình kiến tạo giá trị bền vững
Khi ngân hàng thương mại không chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận mà còn chú trọng đến tác động tích cực đối với môi trường, cộng đồng và thế hệ tương lai, thì ngân hàng đó đã vượt qua vai trò tài chính truyền thống, trở thành nhân tố chủ đạo trong việc kiến tạo hệ sinh thái tài chính xanh, hướng tới phát triển bền vững.
TCBS sẽ IPO hơn 231 triệu cổ phiếu vào ngày 19/8
Vốn hóa thị trường của TCBS sau IPO có thể vượt 108.000 tỷ đồng, mở ra khả năng trở thành công ty chứng khoán được định giá cao nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.
SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao
Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.
Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực cả về điểm số, thanh khoản và dòng vốn.
'Ván bài' chiến lược tại PGBank
Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.
Ba thập kỷ nuôi dưỡng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán
Ông Dominic Scriven, nhà sáng lập của quỹ Dragon Capital đã dành phân nửa cuộc đời mình đồng hành cùng những doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam, đóng góp nhiều giá trị nền móng cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.
Cập nhật tiến độ Triển lãm thành tựu 80 năm Quốc khánh
Hàng trăm công nhân của các nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện các khu trưng bày cho triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
VNGroup và khát vọng vươn mình cùng đất nước
Từ thẩm định giá, bất động sản đến dịch vụ nghỉ dưỡng và F&B, mỗi lĩnh vực hoạt động đều là một mảnh ghép tạo nên bức tranh phát triển đa chiều của VNGroup - một tập đoàn tư nhân năng động, kiên định theo đuổi giá trị vững bền và góp phần vào hành trình phát triển kinh tế của đất nước.
Cởi trói để vươn ra biển lớn
Nghị quyết 68 chính là chìa khóa mở ra cánh cửa cải cách thực sự, với một hệ thống pháp lý minh bạch và công bằng, để “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vươn ra biển lớn, trở thành động lực dẫn dắt nền kinh tế vươn tầm.
Nghị quyết 68 và bài toán thực thi
Nghị quyết 68 mở ra cơ hội phát triển bứt phá cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, song vẫn còn nhiều thách thức trong khâu thực thi để đưa nghị quyết vào cuộc sống.
Geleximco và Omoda & Jaecoo Việt Nam đồng hành cùng 'Ngày hội bình yên'
Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã đồng hành cùng chương trình “Ngày hội bình yên” đầy ý nghĩa do Bộ Công an tổ chức.
Sửa Luật Đất đai có thể kiềm chế giá đất, giá nhà?
Đề xuất Nhà nước quyết định giá đất trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được kỳ vọng sẽ kiềm chế giá bất động sản tăng cao như thời gian qua.