Đánh thuế căn nhà thứ hai: Thị trường bất động sản sẽ "nguội lạnh"?

Minh Anh - 16:02, 10/08/2017

TheLEADERNhiều chuyên gia lo ngại việc đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ làm giảm giao dịch bất động sản và sức hấp dẫn của thị trường.

Đánh thuế căn nhà thứ hai: Thị trường bất động sản sẽ "nguội lạnh"?
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Thông tin về việc sẽ đánh thuế căn nhà thứ hai của Bộ Tài chính đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trên thị trường bất động sản thời gian gần đây. Theo đó, Bộ Tài chính vừa hoàn thành một báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản.

Bộ Tài chính khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản”, giúp bình ổn thị trường, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Những lợi ích của việc đánh thuế căn nhà thứ hai khi được đưa vào triển khai trên thực tiễn đối với sự phát triển kinh tế của đất nước trong dài hạn là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, trước mắt, sắc thuế này sẽ tác động trực tiếp đến lượng giao dịch và sức hấp dẫn của thị trường.

Trao đổi với TheLEADER, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư nhiều dự án lớn tại Hà Nội chia sẻ, đề xuất đánh thuế căn nhà thứ hai của Bộ Tài chính sẽ khiến thị trường bất động sản “lạnh” đi. Nhất là đối với thị trường liên quan đến đất nền và nhà phố. 

Bởi theo thống kê sơ bộ trên thị trường bất động sản hiện nay, người mua đất nền có nhu cầu ở thực chỉ chiếm khoảng 50%, còn lại đa số là các nhà đầu tư.

Lý giải về thực trạng này, vị lãnh đạo này cho biết, trong thời buổi hiện nay, tiền gửi ngân hàng lãi xuất thấp, thiếu hấp dẫn về tích lũy tài sản. Thị trường vàng được đánh giá là sẽ có biến động lớn trong vòng năm năm tới với khả năng lao dốc cao, đầu tư vàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Các khi kênh ngoại tệ hay chứng khoán lại dành riêng cho giới đầu tư chuyên nghiệp, khó thu hút người mới, cùng với đó là sự đi kèm với những bất định về tỷ giá tăng, giảm và chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Do đó, so với các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm, bất động sản vẫn là kênh đầu tư bảo toàn giá trị dòng vốn tốt nhất và hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong năm 2017 và thời gian tới. Trước thực trạng này, việc đánh thuế căn nhà số hai chắc chắn sẽ dẫn tới làm giảm doanh thu bất động sản, ảnh hưởng đến thị trường.

"Còn đối với thị trường căn hộ chung cư, ảnh hưởng của việc đánh thuế tài sản là có, tuy nhiên không đáng quan ngại, bởi hiện nay có đến 70 – 80% người mua căn hộ có nhu cầu ở thực", vị chuyên gia này nhận định.

Đồng quan điểm, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cũng cho rằng, không thể phủ nhận chính sách thuế với căn hộ thứ hai nếu được thực thi sẽ có tác động tích cực đối với việc tăng ngân sách Nhà nước, làm hạ giá bất động sản, tạo cơ hội cho người mua nhà. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc đặt sắc luật này trong tương quan với điều kiện kinh tế và phát triển của nước ta hiện nay.

Theo đó, thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang trên đà tăng trưởng mạnh và có sức hấp dẫn rất lớn đối với người mua nhà. Rất nhiều khách hàng đã mua bất động sản thứ hai trở lên nhằm mục đích tích lũy tài sản, đầu tư, để lại cho con cháu sau này... 

Do đó, kiến nghị đánh thuế căn nhà thứ hai có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản với các nhà đầu tư và ảnh hưởng lớn đến lượng giao dịch trên thị trường.

Sự suy giảm của bất động sản sẽ kéo theo hàng loạt các hệ lụy sụt giảm khác như thị trường xây dựng, sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, dịch vụ… Trong khi đó, tiền không đưa vào nền kinh tế mà chuyển sang tích trữ dưới dạng ngoại tệ hay vàng là những tài sản "chết", không quay vòng sinh lợi.

Không dễ thực hiện

Bên cạnh đó, ông Quyết cũng cho rằng, trên thế giới, rất nhiều nước đã áp dụng việc đánh thuế đối với người mua bất động sản thứ hai trở lên và đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần đáng kể vào nguồn thu ngân sách của Chính phủ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc áp dụng luật thuế này sẽ khá phức tạp và không dễ thực hiện.

Chỉ tính riêng việc làm thế nào để xác định được tài sản bất động sản của người dân là ngôi nhà thứ nhất hay thứ hai, thứ 3... cũng là cả một vấn đề không hề đơn giản. Bởi công nghệ hiện nay của chúng ta không đủ để thực hiện điều này.

"Thách thức lớn nhất của Việt Nam khi áp dụng điều luật này là tại chúng ta chưa xây dựng được một hệ thống quản lý chặt chẽ việc sở hữu bất động sản của người dân. Chúng ta cần phải thiết lập một hệ thống thông tin để lưu trữ tất cả các hồ sơ về các giao dịch bất động sản, các chủ sỡ hữu bất động sản", ông Quyết nhận định.

Tuy nhiên, kể cả làm được điều này thì sẽ vẫn còn rất nhiều vướng mắc khi các thành viên trong gia đình có thể “lách luật”, thay phiên nhau sở hữu bất động sản nhằm tránh thuế. Do đó, để hiện thực hóa luật thuế này này sẽ còn cần nhiều bước để thực hiện.

Bên cạnh đó, ông Quyết cũng cho rằng, cần phải tiến hành việc nghiên cứu thị trường thật kỹ để có các đánh giá mức độ ảnh hưởng của thuế căn nhà thứ hai trên thị trường bất động sản, nhất là đặt trong bối cảnh nền kinh tế nước ta hiện nay.