Dat Xanh Services giảm doanh thu và lợi nhuận trước đợt IPO

Trần Anh - 09:33, 31/03/2021

TheLEADERTập đoàn Đất Xanh đã công bố chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) công ty con là Dat Xanh Services, doanh nghiệp môi giới bất động sản lớn nhất Việt Nam chuẩn, với mức giá chào bán là 32.000 đồng/ cổ phần.

Công ty Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services - DXS) vừa công bố thông tin về đợt chào báo cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Theo đó, công ty được cấp phép chào bán hơn 71,6 triệu cổ phiếu ra công chúng. Một nửa trong số này sẽ do cổ đông hiện tại của công ty bán ra và nửa còn lại do công ty phát hành mới cho cổ đông.

Mức giá IPO vừa được công bố là 32.000 đồng/ cổ phiếu. Việc đăng ký mua cổ phần đợt IPO bắt đầu từ ngày 31/3/2021 và dự kiến hoàn tất vào ngày 19/4/2021. 

Công ty kỳ vọng sẽ được UBCKNN phê duyệt niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE hoặc HNX trước ngày 17/5/2021 và ngày niêm yết đầu tiên sẽ là ngày 24/5/2021, phụ thuộc vào phê duyệt của chính quyền có liên quan

Ban lãnh đạo công ty cho biết, mức giá lên sàn được kỳ vọng sẽ không dưới 40.000 đồng/ cổ phiếu, tương đương định giá công ty vào mức 12.900 tỷ đồng. Đây được xem là thương vụ IPO bom tấn của thị trường bất động sản trong năm 2021.

Tính đến hết 2020, vốn điều lệ Dat Xanh Services là 3.225 tỷ đồng và Tập đoàn Đất Xanh nắm giữ 84,2%. Sau đợt IPO, vốn điều lệ của công ty dự kiến sẽ tăng lên 3.583 tỷ đồng.

Năm 2020, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản tại Việt Nam nói chung và của Dat Xanh Services nói riêng đã phải đối mặt với những thách thức trong ngắn hạn do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, khiến doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt 21% và 18% so với năm trước. Cụ thể, công ty đạt 3.256 tỷ đồng doanh thu và 1.135 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh dự kiến phục hồi trong năm 2021. Ban lãnh đạo đặt kế hoạch kinh doanh phục hồi mạnh mẽ cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế nhờ việc phục hồi của thị trường bất động sản sau một năm ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Dat Xanh Services giảm doanh thu và lợi nhuận trước đợt IPO
Nguồn: Báo cáo phân tích DXS của CTCK Bản Việt

Ngành bất động sản của Việt Nam được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng, sự nổi lên mạnh mẽ của tầng lớp thu nhập trên trung bình và tỷ lệ đô thị hóa ngày càng gia tăng. Các động lực tăng trưởng cho mảng bất động sản nhà ở dân dụng bao gồm cơ sở hạ tầng cải thiện, quy mô hộ gia đình trung bình thu hẹp và tỷ lệ vay mua nhà gia tăng.

Hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, theo đó, cũng sẽ đạt được mức tăng trưởng ổn định trong dài hạn. Hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản sơ cấp là nguồn doanh thu chính của các công ty môi giới bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

Dat Xanh Services, được hình thành sau khi tái cấu trúc hoạt động của Tập đoàn Đất Xanh, hiện là công ty môi giới bất động sản hàng đầu tại Việt Nam với khoảng 30% thị phần mảng môi giới sơ cấp và có mạng lưới phân phối rộng khắp toàn quốc.

Kể từ năm 2007, Công ty đã xây dựng cơ sở dữ liệu với hơn 7,5 triệu khách hàng thông qua khoảng tổng cộng 130.000 sản phẩm đã giao dịch. Đồng thời thiết lập hệ thống mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước với lực lượng bán hàng lớn nhất bao gồm 132 sàn giao dịch và khoảng 4.400 nhân viên kinh doanh được đào tạo bài bản, mang lại một trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất so với các đối thủ.

Công ty thường nhận được khoảng 5% tổng mức phí hoa hồng từ nghiệp vụ môi giới bất động sản sơ cấp truyền thống trong bối cảnh cạnh tranh với các công ty môi giới khác. Dịch vụ môi giới tư vấn toàn diện của Đất Xanh (tổng phí hoa hồng ít nhất 10% trên tổng giá trị bán được) có quy mô lớn hơn dịch vụ môi giới truyền thống. Đối với dịch vụ môi giới tư vấn toàn diện, công ty có thể nhận được quyền phân phối một phần hoặc toàn bộ dự án.

Hệ thống hoạt động của Dat Xanh Services cũng khác biệt sau khi công ty mẹ Đất Xanh đã tái cấu trúc, chuyển tất cả các công ty môi giới về trực thuộc Dat Xanh Services. Trong mỗi công ty môi giới bất động sản, Dat Xanh Services sở hữu khoảng 55%-80% cổ phần trong khi lượng cổ phần còn lại thuộc về đội ngũ quản lý của các công ty con tại địa phương.

Điều này giúp các nhân sự của Dat Xanh Services gắn bó chặt chẽ với công ty hơn. Đây là yếu tố rất quan trọng vì thị trường môi giới bất động sản sơ cấp tại Việt Nam có tính phân mảnh cao do các khu vực địa lý khác nhau, nên đội ngũ quản lý tại từng địa phương giàu kinh nghiệm và hiểu rõ văn hóa và nhu cầu khách hàng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của từng chi nhánh riêng lẻ.

Cấu trúc sở hữu này của Dat Xanh Services đã mang lại hiệu quả giúp diễn biến hoạt động kinh doanh ổn định trong bối cảnh mở rộng nhanh chóng các chi nhánh trên cả nước. Mảng môi giới tư vấn toàn diện đóng góp lần lượt khoảng 75% và 85% cho doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của công ty trong năm 2018-2020.

Bên cạnh việc củng cố vị trí số một thị phần môi giới bất động sản sơ cấp, Dat Xanh Services phát triển nền tảng công nghệ để vừa hỗ trợ mảng môi giới thứ cấp và các dịch vụ tài chính bất động sản (PropTech) trong tương lai.