Đề xuất thanh toán cho nhà đầu tư đường trên cao Vành đai 2 bằng quỹ đất hơn 500ha

Thứ tư, 20/09/2017 - 17:45

Nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 nối cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở và mở rộng theo quy hoạch phần đi dưới thấp từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng được UBND TP. Hà Nội đề xuất thanh toán bằng quỹ đất hơn 500ha.

Đường vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy - Ngã tư Sở đã được lựa chọn nhà đầu tư là Tập đoàn Vingroup

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và đầu tư mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thẩm định phương án lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 nối cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở và mở rộng theo quy hoạch phần đi dưới thấp từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Trong phần ý kiến, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết dự án thành phần trên cao đã được UBND TP. Hà Nội tổ chức lựa chọn nhà đầu tư là Tập đoàn Vingroup thông qua quy trình chỉ định thầu và ký kết hợp đồng với nhà đầu tư.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và đầu t, đến nay, trong bối cảnh gộp hai dự án thành phần, việc dánh giá bổ sung năng lực kinh nghiệm, tài chính của nhà đầu tư là phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo tính minh bạch trong đấu thầu, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị UBND TP. Hà Nội bổ sung bước lập, thẩm định và phê duyệt các tiêu chí đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư trên cơ sơ quy mô, tính chất và điều kiện của dự án sau khi điều chỉnh.

Về quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư để hoán đổi thực hiện dự án này, văn bản của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, theo UBND TP. Hà Nội, các quỹ đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư có vị trí và giá trị cụ thể như sau:

Quỹ đất 96 ha trong quy hoạch chi tiết khu đô thị Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội tỷ lệ 1/500 tại các phường Việt Hưng, Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt giá trị đất cụ thể với tổng tiền sử dụng đất là hơn 9.067 tỷ đồng; trong đó tổng chi phí giải phóng mặt bằng của dự án được nhà đầu tư ứng trước là 1.717 tỷ. Như vậy số tiền sử dụng đất của dự án được xác định là hơn 7.350 tỷ đồng.

Quỹ đất 130 ha nằm trong quy hoạch phân khu đô thị S1, tỷ lệ 1/5.000 thuộc địa giới hành chính các xã: Tân Hội, Liên Trung huyện Đan Phượng, Hà Nội đang được Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Hà Nội tạm tính: Tổng tiền sử dụng đất là gần 1.972 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí giải phóng mặt bằng của dự án đã được nhà đầu tư ứng trước là 1.300 tỷ. Như vậy, số tiền sử dụng đất của dự án được tạm tính là gần 672 tỷ đồng.

Theo đó, tổng giá trị hai quỹ đất nêu trên theo tính toán của UBND TP. Hà Nội là hơn 8.022 tỷ đồng. Hai quỹ đất này được UBND TP. Hà Nội cân đối, bố trí để thanh toán cho Tập đoàn Vingroup khi thực hiện dự án trên cao với tổng mức đầu tư là hơn 5.643 tỷ đồng.

Đến nay, sau khi gộp dự án trên cao và dự án dưới thấp, theo tính toán của UBND TP. Hà Nội, tổng mức đầu tư của công trình Dự án là hơn 8.375 nghìn tỷ. Như vậy, giá trị hai quỹ đất nêu trên đã cơ bản đủ để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện toàn bộ dự án, còn thiếu khoảng hơn 355 tỷ.

Đối với phần còn thiếu, UBND TP. Hà Nội dự kiến bổ sung quỹ đất 291 ha ngoài đê sông Đuống tại quận Long Biên và huyện Gia Lâm để thanh toán cho nhà đầu tư.

Huyện Đan Phượng TP Hà Nội

Ngoài quỹ đất đã có quyết định giao đất, các giá trị bao gồm giá trị công trình BT và giá trị quỹ đất còn lại đều là tạm tính. Trong quá trình thực hiện tiếp theo, đề nghị UBND TP. Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ giá trị quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư trên cơ sở ngang giá với giá trị BT đã lập phù hợp với giá thị trường, đảm bảo không thất thoát tài sản nhà nước.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn, sử dụng nhiều nguồn lực quốc gia là đất đai (dự kiến tổng cộng 517ha) để đối ứng cho nhà đầu tư.

Do vậy, để đảm bảo thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và đầu tư tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Hà Nội trong trường hợp cần thiết xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và môi trường khi tiến hành thanh quyết toán công trình, đảm bảo tính chính xác của việc sử dụng nguồn lực đất đai khi giao đất cho nhà đầu tư.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, do đây là dự án do nhà đầu tư đề xuất, nên Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp với các bên có liên quan để xác định chính xác tổng mức đầu tư, đảm bảo công trình đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hiệu quả đầu tư. Trong trường hợp cần thiết đề nghị Bộ Xây dựng thẩm định lại suất đầu tư dự án.

Đồng thời, UBND TP. Hà Nội phải kiểm soát chặt chẽ tổng mức đầu tư dự án trong quá trình đầu tư, xây dựng. Trong quá trình quyết toán công trình, giá trị dự án BT được quyết toán không bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh, trượt giá.

Hà Nội duyệt kế hoạch mở rộng đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân

Hà Nội duyệt kế hoạch mở rộng đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân

Bất động sản -  8 năm

Quy mô mặt cắt ngang tuyến đường rộng 20m, gồm lòng đường xe chạy rộng 11m, hè hai bên rộng 2x4,5m.

Bao giờ có đường trên cao?

Bao giờ có đường trên cao?

Tiêu điểm -  8 năm

Sau 12 năm lên kế hoạch, TP. HCM vẫn chưa có một tuyến đường trên cao nào dù tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng.

Vingroup lên kế hoạch đầu tư 5 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội

Vingroup lên kế hoạch đầu tư 5 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội

Bất động sản -  8 năm

Với kế hoạch này, Vingroup dự kiến sẽ rót khoảng 100.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, bên cạnh những tuyến đang xây dựng bằng vốn ngân sách.

Sắp có đường mới rộng 50m song song với đường Đê La Thành

Sắp có đường mới rộng 50m song song với đường Đê La Thành

Bất động sản -  8 năm

UBND TP. Hà Nội vừa có Quyết định số 2577/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 1 và đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ, tỷ lệ 1/500, tại khu vực 2 quận Ba Đình, Đống Đa, Hà Nội.

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Bất động sản -  6 giờ

Lễ cất nóc chung cư nhà ở xã hội diễn ra ngày 22/04/2026 tại khu đô thị LA Home đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong tiến trình phát triển tổ hợp đô thị - công nghiệp sinh thái 500ha tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM.

Tòa tháp The Sea: BIM Land kiến tạo chuẩn sống mới bên vịnh du thuyền

Tòa tháp The Sea: BIM Land kiến tạo chuẩn sống mới bên vịnh du thuyền

Bất động sản -  7 giờ

Sở hữu vị trí trực diện vịnh di sản, The Sea kiến tạo một chuẩn sống mới tại Hạ Long mang tên “The Six Prestige” - nơi phong cách sống quốc tế, đặc quyền riêng tư hội tụ trong một chuẩn mực mới dành riêng cho số ít chủ nhân tinh hoa.

Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản

Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản

Bất động sản -  1 ngày

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Property cho rằng, với việc định danh môi giới bất động sản và những thách thức của thị trường hiện tại, đã đến lúc đội ngũ môi giới cần được nâng tầm, để không chỉ 'sống' được với nghề, mà còn đóng góp vào sự phát triển của thị trường chung.

Sunshine River Park lộ diện tọa độ đón đầu quy hoạch 855.000 tỷ đồng

Sunshine River Park lộ diện tọa độ đón đầu quy hoạch 855.000 tỷ đồng

Bất động sản -  2 ngày

Sáng ngày 17/04/2026, sự kiện trao chứng nhận đại lý chiến lược dự án Sunshine River Park (Sunshine Group) đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút gần 500 chuyên viên kinh doanh từ những đơn vị phân phối hàng đầu.

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nhận diện những 'miền đất hứa'

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nhận diện những 'miền đất hứa'

Bất động sản -  2 ngày

Với mục tiêu tái cấu trúc đô thị, phát triển các cực tăng trưởng mới gắn liền với hạ tầng giao thông hiện đại, TP. Hà Nội và khu vực lân cận đang mở ra những vận hội chưa từng có cho các doanh nghiệp bất động sản.

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Tiêu điểm -  2 giờ

Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.

Có gì trong ‘ván bài triệu tỷ’ của VPBank?

Có gì trong ‘ván bài triệu tỷ’ của VPBank?

Tài chính -  3 giờ

Đằng sau mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, VPBank đang cho thấy chiến lược toàn diện: từ việc tái sinh FE Credit, tăng trưởng tín dụng vượt trội, vươn mình sang mảng tài sản số... để trở thành định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá với lợi nhuận 35.000 tỷ đồng

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá với lợi nhuận 35.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  3 giờ

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 35.000 tỷ đồng, với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi được thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố vị thế tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu.

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Bất động sản -  6 giờ

Lễ cất nóc chung cư nhà ở xã hội diễn ra ngày 22/04/2026 tại khu đô thị LA Home đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong tiến trình phát triển tổ hợp đô thị - công nghiệp sinh thái 500ha tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM.

300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?

300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?

Doanh nghiệp -  6 giờ

Các buổi họp ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn Hòa Phát từ lâu luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư mỗi mùa đại hội với hàng trăm nghìn cổ đông.

Transimex 'găm tiền' cho đại cuộc

Transimex 'găm tiền' cho đại cuộc

Doanh nghiệp -  7 giờ

Gây ấn tượng tại đại hội đồng cổ đông Transimex mới đây không chỉ là khoản lãi đột biến từ việc bán tàu, mà còn là kế hoạch đầu tư các dự án hạ tầng dọc theo những trục kinh tế xương sống của đất nước.

Tòa tháp The Sea: BIM Land kiến tạo chuẩn sống mới bên vịnh du thuyền

Tòa tháp The Sea: BIM Land kiến tạo chuẩn sống mới bên vịnh du thuyền

Bất động sản -  7 giờ

Sở hữu vị trí trực diện vịnh di sản, The Sea kiến tạo một chuẩn sống mới tại Hạ Long mang tên “The Six Prestige” - nơi phong cách sống quốc tế, đặc quyền riêng tư hội tụ trong một chuẩn mực mới dành riêng cho số ít chủ nhân tinh hoa.

Đọc nhiều