Dệt may đối mặt với ‘xu thế ngược’

Phạm Sơn Thứ ba, 20/09/2022 - 11:47

Thị trường quốc tế “lạnh” dần đang đe dọa ngành dệt may. Trong bối cảnh đó, ngành dệt may cần những chính sách hỗ trợ mới và phù hợp hơn để duy trì phục hồi và tạo giá trị lan tỏa.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Vinatex, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022 do Quốc hội tổ chức.

8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt 31,2 tỷ USD, tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021. Theo ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), đây là mức tăng kỷ lục của ngành dệt may trong 10 năm qua, cho thấy khả năng tận dụng tốt những cơ hội của ngành.

Trong đó, không thể không nhắc đến những sự hỗ trợ kịp thời từ phía chính sách vĩ mô, giúp duy trì lực lượng lao động cũng như bảo đảm nguồn lực cho doanh nghiệp. Việc Việt Nam mở cửa sớm hơn các đối thủ cạnh tranh như Bangladesh hay Ấn Độ cũng giúp ngành dệt may Việt Nam tranh thủ được đà phục hồi.

Thực tế, trong suốt giai đoạn nền kinh tế gặp khó khăn, dệt may vẫn duy trì vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi luôn đứng thứ nhất về thặng dư thương mại. Tận dụng những cơ hội đến từ các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, dệt may có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo ông Trường, dệt may lại đang phải đối diện với “xu thế ngược” khi thị trường quốc tế đột nhiên “lạnh” dần. Bất ổn địa chính trị, lạm phát tăng cao khiến những biểu hiện suy thoái kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên rõ rệt. Do đó, cầu thế giới đang và sẽ tiếp tục giảm mạnh. Giá hàng dệt may cũng đang rơi vào đà giảm dù mức lạm phát tại các thị trường lớn đều đang tăng cao.

Với tình trạng này, nếu trong 8 tháng đầu năm, trung bình mỗi tháng dệt may xuất khẩu được khoảng hơn 3,7 tỷ USD thì lãnh đạo Vinatex dự báo, 4 tháng cuối năm trung bình chỉ xuất khẩu được khoảng hơn 3,1 tỷ USD. Thị trường vẫn sẽ giữ tình trạng trầm lắng như vậy cho đến cả năm 2023.

Dệt may chuyển mình với kinh tế tuần hoàn

Trong khi đó, các quốc gia đối thủ của Việt Nam trong ngành hàng dệt may như Ấn Độ, Bangladesh… cũng đã áp dụng chính sách hỗ trợ, mở cửa trở lại để sản xuất và xuất khẩu bình thường.

Tình trạng này đặt ngành dệt may vào thách thức lớn. Không chỉ dệt may mà nhiều ngành hàng sản xuất khác cũng đang phải đối diện với những khó khăn tương tự, có nguy cơ làm giảm khả năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, đồng thời đe dọa tới sinh kế của người lao động.

Không chỉ đối mặt với thách thức thị trường, doanh nghiệp dệt may cũng đang rơi vào bài toán khó khi vận dụng chính sách vào thực tiễn.

Ông Trường chỉ ra, doanh nghiệp dệt may khi nhập khẩu nguyên vật liệu thì được miễn thuế, tuy nhiên khi mua nguyên vật liệu trong nước lại phải nộp thuế VAT, nộp thêm cả thuế nhập khẩu, đợi đến khi xuất khẩu mới được hoàn trả. Như vậy, trung bình doanh nghiệp phải chi trả thêm 24% giá trị khi mua nguyên vật liệu trong nước.

Tiếp theo đó là khó khăn về tiếp cận nguồn vốn, đặc biệt là kể từ tháng 7. Doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn vay nên bị hạn chế khả năng mua nguyên vật liệu, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Ngay cả doanh nghiệp lớn như Vinatex, trong việc tiếp cận vốn được giảm 2% lãi suất mới chỉ tiếp cận được khoảng 140 tỷ đồng.

Từ đó, ông Trường đề nghị, trong ngắn hạn cần tháo gỡ khó khăn nhập khẩu nguyên vật liệu thông qua chính sách miễn giảm thuế VAT và thuế nhập khẩu, từ đó không chỉ giúp hỗ trợ ngành dệt may mà còn tạo ra tính lan tỏa lợi ích tới các doanh nghiệp cung ứng trong nước.

Về tín dụng, ông Trường để nghị cân nhắc việc hỗ trợ lãi suất khoản vay ngắn hạn để mua nguyên vật liệu bằng ngoại tệ, bởi vay ngắn hạn là đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sản xuất kinh doanh của những ngành hàng vẫn duy trì được đơn hàng như dệt may.

Nói về tầm nhìn trung hạn, lãnh đạo Vinatex nhận xét, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là hướng đi của ngành dệt may. Tuy nhiên, để đi theo hướng này, doanh nghiệp cần suất đầu tư vốn và chi phí vận hành cao, vì vậy cần được xem xét hỗ trợ thêm để đạt được hiệu quả. 

Tương lai ảm đạm của doanh nghiệp dệt may trước áp lực lạm phát

Tương lai ảm đạm của doanh nghiệp dệt may trước áp lực lạm phát

Doanh nghiệp -  3 năm

SSI Research ước tính, tăng trưởng doanh thu của các công ty dệt may tại Việt Nam sẽ giảm tốc trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023 khi khách hàng rút ngắn thời gian đặt trước đơn hàng từ 6 tháng xuống 3 tháng do lượng hàng tồn kho ở thị trường xuất khẩu ở mức cao và áp lực lạm phát.

Nghịch lý buồn của ngành dệt may vì Covid-19

Nghịch lý buồn của ngành dệt may vì Covid-19

Tiêu điểm -  4 năm

Mặc dù các đơn hàng dệt may dồi dào hơn, doanh nghiệp lại không dám nhận nhiều, chủ yếu do những biến động khó lường của dịch bệnh và nguồn lao động.

Dệt may chìm trong khó khăn, mục tiêu xuất khẩu khó khả thi

Dệt may chìm trong khó khăn, mục tiêu xuất khẩu khó khả thi

Tiêu điểm -  4 năm

VITAS cho biết nguy cơ cao nhất với ngành dệt may là khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng do khách hàng chuyển đơn hàng đi nơi khác, và thiếu lao động do lao động về quê tránh dịch, không dễ quay trở lại ngay.

Dệt may Thành Công thua lỗ trong tháng áp dụng '3 tại chỗ'

Dệt may Thành Công thua lỗ trong tháng áp dụng '3 tại chỗ'

Doanh nghiệp -  4 năm

Dệt may Thành Công cho biết do tình hình dịch bệnh phức tạp, công ty thực hiện làm việc giãn cách nên năng suất lao động ngành may không đạt kế hoạch, cộng với chi phí hoạt động theo phương thức 3 tại chỗ cao, dẫn đến lợi nhuận sau thuế bị lỗ trong tháng này.

Ngân hàng Nhà nước chỉ ra 15 dấu hiệu giao dịch tài sản số nghi rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước chỉ ra 15 dấu hiệu giao dịch tài sản số nghi rửa tiền

Tiêu điểm -  27 phút

Tài sản số, tài sản mã hóa sẽ được cơ quan quản lý tăng cường giám sát, phòng ngừa các hoạt động tiềm ẩn rủi ro rửa tiền xuyên biên giới.

Lộ diện chủ mới dự án LNG Vũng Áng III gần 2 tỷ USD

Lộ diện chủ mới dự án LNG Vũng Áng III gần 2 tỷ USD

Tiêu điểm -  3 giờ

Dự án LNG Vũng Áng III công suất 1.500MW về tay liên danh PV Power, Lilama, B.Grimm Power.

Từ điện xanh đến bài toán vận hành hệ thống

Từ điện xanh đến bài toán vận hành hệ thống

Tiêu điểm -  1 ngày

Tham vọng năng lượng tái tạo đòi hỏi sự phát triển đột phá về nguồn điện sạch cũng như hệ thống lưới điện có khả năng vận hành ổn định ở quy mô lớn.

Cửa nào cho ngành gạo Việt 2026

Cửa nào cho ngành gạo Việt 2026

Tiêu điểm -  1 ngày

Đằng sau những thuận lợi về nhu cầu thị trường và xu hướng chuyển dịch sang gạo chất lượng cao là sự phân hóa ngày càng rõ giữa các doanh nghiệp về mô hình kinh doanh, năng lực quản trị chuỗi giá trị và khả năng thích ứng với biến động giá.

Khơi thông dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế cao

Khơi thông dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế cao

Tiêu điểm -  2 ngày

Để duy trì đà tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, các kênh dẫn vốn lớn, dài hạn cần được khơi thông, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng.

Người Việt dùng hạ tầng AI Việt Nam

Người Việt dùng hạ tầng AI Việt Nam

Doanh nghiệp -  3 phút

Khái niệm "AI có chủ quyền" đang ngày một phổ biến, khi năng lực làm chủ hạ tầng được xem là nền tảng để phát triển và khai thác AI một cách bền vững.

Hóa chất Đức Giang muốn chuyển nhượng nhà máy cồn

Hóa chất Đức Giang muốn chuyển nhượng nhà máy cồn

Tài chính -  25 phút

Quyết định chuyển nhượng nhà máy được đưa ra trong bối cảnh Hóa chất Đức Giang đang triển khai các biện pháp nhằm đưa cổ phiếu DGC ra khỏi diện hạn chế giao dịch.

Ngân hàng Nhà nước chỉ ra 15 dấu hiệu giao dịch tài sản số nghi rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước chỉ ra 15 dấu hiệu giao dịch tài sản số nghi rửa tiền

Tiêu điểm -  27 phút

Tài sản số, tài sản mã hóa sẽ được cơ quan quản lý tăng cường giám sát, phòng ngừa các hoạt động tiềm ẩn rủi ro rửa tiền xuyên biên giới.

Điều gì đang tạo nên sức hút cho bất động sản đô thị

Điều gì đang tạo nên sức hút cho bất động sản đô thị

Bất động sản -  45 phút

Không chỉ tập trung phát triển sản phẩm bất động sản, Hưng Lộc Phát Corp theo đuổi định hướng kiến tạo môi trường sống bền vững, chú trọng trải nghiệm cư dân, chất lượng vận hành và giá trị sử dụng ổn định trong dài hạn.

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, TP.HCM nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.

VOVO triển khai hoạt động thiện nguyện, thắp sáng những ước mơ trẻ thơ

VOVO triển khai hoạt động thiện nguyện, thắp sáng những ước mơ trẻ thơ

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Thông qua chương trình “Thắp sáng cây ước mơ”, VOVO phối hợp cùng địa phương trao tặng đồ dùng học tập và học bổng hỗ trợ, tiếp thêm niềm tin và động lực để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vững bước trên hành trình trưởng thành.

[Interactive] Các ngân hàng Việt Nam đang kiếm tiền theo những mô hình nào?

[Interactive] Các ngân hàng Việt Nam đang kiếm tiền theo những mô hình nào?

Tài chính -  1 giờ

Dữ liệu quý I/2026 cho thấy các ngân hàng Việt Nam đang theo đuổi ba mô hình kinh doanh khác nhau: nhóm lợi thế vốn rẻ, nhóm biên lãi cao và nhóm chịu áp lực huy động vốn. Mỗi mô hình mang đến một cấu trúc lợi nhuận và rủi ro riêng.