Dịch Corona lấy đi 5 tỷ USD của ngành hàng không toàn cầu quý I/2020

Khánh Chi - 20:56, 16/02/2020

TheLEADERTổ chức Hàng không dân dụng quốc tế thuộc Liên hợp quốc (ICAO) cảnh báo rằng, virus Corona sẽ có tác động lớn hơn đến ngành hàng không so với dịch SARS năm 2003.

Theo ICAO, trong khi 50 hãng hàng không đã cắt giảm đáng kể hoạt động, 70 hãng khác đã hủy hoàn toàn tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc đại lục. Điều này dẫn đến giảm 80% công suất hàng không nước ngoài cho khách du lịch đến và đi từ Trung Quốc, cũng như 40% công suất giảm bởi các hãng hàng không Trung Quốc.

Ước tính doanh thu ngành hàng không toàn cầu giảm từ 4 tỷ đến 5 tỷ USD xuất phát từ việc giảm khoảng 40% tổng công suất hành khách trong quý đầu tiên năm 2020, tương ứng gần 20 triệu hành khách.

Theo kết quả tương tự từ OAG, một công ty phân tích lịch trình các hãng hàng không toàn cầu, virus Corona đã dẫn đến việc giảm lưu lượng hàng không quốc tế trong vài tuần qua, với 2/3 các chuyến bay quốc tế từ Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

Trong số tất cả các quốc gia phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh trong du lịch hàng không, Nhật Bản chịu thiệt hại nhiều nhất, mất 16% tổng công suất bay quốc tế, tương ứng 200.000 chỗ ngồi trên chuyến bay trực tiếp,  bằng khoảng 60% lưu lượng giao thông giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Dự báo của ICAO trong quý đầu tiên của năm 2020 cho thấy, Nhật Bản mất 1,29 tỷ USD doanh thu du lịch do lượng khách Trung Quốc giảm, trong khi một quốc gia láng giềng khác là Thái Lan cũng bị ảnh hưởng, có thể mất 1,15 tỷ USD.

Các chuyến bay đến và đi khỏi Trung Quốc chiếm khoảng 5,2% tổng công suất bay quốc tế một tháng trước. Đầu tuần này, con số đó đã giảm xuống 1,8%, theo dữ liệu của OAG.

Trong khi các hãng hàng không toàn cầu đã bị ảnh hưởng lớn từ virus Corona, OAG chỉ ra rằng, năng lực và nhu cầu thường phục hồi 6 tháng sau khi xảy ra tình trạng khẩn cấp, lấy ví dụ từ các dịch bệnh trước đây như SARS và Ebola.

Về tác động của sự bùng phát virus Corona đối với nền kinh tế Trung Quốc và thế giới, các chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 sẽ giảm 0,2% xuống 0,3%, trong khi đó tăng trưởng quý đầu tiên của Hoa Kỳ có thể mất 0,2% đến 0,4%. 

Ước tính cho GDP của quý đầu tiên của Trung Quốc hiện nay dao động từ 0% đến khoảng 5%, giảm xuống từ mức tăng trưởng dự kiến ​​hàng năm hiện tại là 5,9%.