Diễn biến mới tại thị trường co-working space Hà Nội

Việt Hưng - 15:34, 27/12/2019

TheLEADERSự xuất hiện của Dreamplex Thái Hà với quy mô 3.400m2 sẽ đem đến nguồn cung lớn đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng đang lên tại thị trường Hà Nội. Nhưng đồng thời cũng làm cho cuộc cạnh tranh giữa các co-working space tại thủ đô thêm áp lực.

Theo một thống kê của CBRE Việt Nam, tính đến tháng 4/2018, Hà Nội và TP. HCM có 34 không gian làm việc chung. Trong đó, Hà Nội có 19 và TP. HCM có 15. Số lượng không gian làm việc chung tăng lên 62% và ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng trung bình 55% trong vòng 5 năm từ 2013 - 2018.

Những nhà cung cấp tên tuổi nhất thị trường có thể kể đến như: Dreamplex, Toong, UP, CoGo, Regus, CirCo, The Hive… và Wework - trước khi xảy ra scandal IPO cũng đã bước chân vào Việt Nam bằng việc mua lại NakedHub của Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, số lượng các không gian làm việc chung đã tăng mạnh khi trong 12 tháng qua, Up mở thêm 4 địa điểm mới với tổng quy mô khoảng 15.500 m2 trong khi Toong mở mới 3 địa điểm và cung cấp 7.000 m2.

Trong 24 tháng qua, Cogo cũng mở mới 5 điểm với nguồn cung 11.500 m2. Chưa kể đến các co-working space mới ra đời. CBRE cho rằng, do không gian làm việc chung vẫn còn khá mới mẻ đối với thị trường, loại hình này dự kiến sẽ tăng trưởng nhiều hơn trong những năm tới.

Riêng tại Hà Nội, tiềm năng tăng trưởng của thị trường cho thuê văn phòng nói chung và phân khúc co-working space nói riêng là rất lớn. Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2019 của CBRE cho biết, trong nửa đầu năm 2019, thị trường Hà Nội vẫn chứng kiến nhu cầu thuê văn phòng tích cực với tỷ lệ hấp thụ đạt 21.500 m2.

Trong các ngành nghề, ngành công nghệ thông tin là yếu tố thúc đẩy nhu cầu chính, chiếm 27% tổng số lượt hỏi thuê văn phòng. Các công ty công nghệ mở rộng nhanh chóng và đang tìm kiếm địa điểm cho văn phòng mới. Với tình hình thị trường như vậy, co-working space được dự báo sẽ mở rộng mạnh mẽ từ cuối năm 2019.

Theo một số nguồn tin, trong tháng 2/2020 sẽ xuất hiện thêm một nhà cung cấp mới tại Hà Nội là Dreamplex. Bao trọn 7 tầng của tòa nhà TTG Tower trên đường Thái Hà (quận Đống Đa) với diện tích 3.400m2, đây là địa điểm thứ 4 và cũng là địa điểm lớn nhất của Dreamplex.

Sự xuất hiện của Dreamplex Thái Hà tại thời điểm hợp lý (đầu năm 2020) và quy mô đáng nể tại vị trí đắc địa sẽ đem đến lượng cung lớn để đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng đang lên tại thị trường Hà Nội. Nhưng đồng thời cũng làm cho cuộc cạnh tranh giữa các co-working space tại thủ đô thêm áp lực.

Diễn biến mới tại thị trường co-working space Hà Nội
Trong nửa đầu năm 2019, thị trường Hà Nội chứng kiến nhu cầu thuê văn phòng tích cực với tỷ lệ hấp thụ đạt 21.500 m2

Thực tế được lãnh đạo một co-working space lớn chia sẻ, tuy lượng cầu của thị trường lớn nhưng sự cạnh tranh giữa các không gian làm việc chung tại Hà Nội rất gay gắt. Thông thường, các tiêu chí lựa chọn thuê văn phòng chính bao gồm địa điểm, giá thuê, chất lượng tòa nhà và công nghệ.

Tuy nhiên, bất chấp vị trí đẹp, tọa lạc trong các tòa văn phòng hạng A và B, không gian làm việc chung của doanh nhân này cũng đang chật vật với bài toán kinh doanh khi nhiều co-working space mới mở đang dùng lá bài khuyến mại, giảm giá thuê để giành thị phần.

Chính vì thế, lợi thế lâu dài trong cuộc đua sẽ nghiêng về những đơn vị tạo ra được các giá trị khác biệt cho khách thuê, mà Dreamplex là một điển hình trong việc này.

"Khách hàng chọn Dreamplex vì chúng tôi xây dựng nhiều chương trình để giúp các thành viên chăm sóc sức khỏe tốt hơn, phát triển cá nhân lẫn công việc kinh doanh và đặc biệt là những lợi ích vượt trội mà thường chỉ thấy có ở những tập đoàn toàn cầu", ông Jonah Levey - CEO Dreamplex cho biết.

Có thể thấy, từ khi thành lập với triết lý "Không gian kiến tạo thành công", Dreamplex đã được đánh giá cao nhờ cung cấp không gian làm việc ấn tượng, kích thích sự sáng tạo, nhiệt huyết khi làm việc.

Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ chỗ ngồi làm việc trọn gói thì đơn vị này còn cho phép các thành viên có thể linh động mở rộng quy mô cho từng giai đoạn phát triển với chi phí hợp lý.

Tin tưởng vào xu hướng đi lên của loại hình không gian làm việc chung khi từng dự đoán sẽ có hơn 25 không gian làm việc chung ở TP. HCM và Hà Nội vào năm 2024, nhưng CEO của Dreamplex khẳng định: "Để làm tốt lĩnh vực co-working, bạn không chỉ cần có vốn mà còn đòi hỏi quy mô để đảm bảo tính kinh tế. Nó không phải là lĩnh vực kinh doanh dễ dàng và tôi dự đoán các co-working nhỏ lẻ theo thời gian sẽ gặp khó khăn hoặc bị sáp nhập". Thị trường Hà Nội sẽ chờ đợi sự xuất hiện của Dreamplex và những biến động tạo ra từ sự khác biệt mà "tay chơi" này đem đến.