Điều gì khiến Sunhouse của Shark Phú tăng trưởng bất chấp Covid?

Quỳnh Chi - 08:01, 24/05/2021

TheLEADERDù đối mặt với hai cú sốc lớn trong năm 2020 nhưng Công ty CP Tập đoàn Sunhouse do ông Nguyễn Xuân Phú làm chủ tịch vẫn tăng trưởng 15% cả về doanh thu và lợi nhuận, đồng thời tự tin xuất khẩu năm nay vượt 1.000 tỷ đồng bất chấp đại dịch.

Điều gì khiến Sunhouse của Shark Phú tăng trưởng bất chấp Covid?
Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Sunhouse

Đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu 2020 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia.

Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc bị tạm ngừng hoạt động, phá sản khiến cả giới chủ và người lao động lao đao.

Công ty CP Tập đoàn Sunhouse do ông Nguyễn Xuân Phú (shark Phú) làm chủ tịch cũng giống như các doanh nghiệp khác gặp hoàn cảnh rất bất định trước dịch bệnh trong năm 2020. 

Đặc biệt, ngay trong bối cảnh đại dịch, Sunhouse gặp phải sự cố cháy kho hàng chiếm tới 20% tổng tài sản công ty.

“Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể gặp rủi ro, không chỉ là dịch bệnh, mà còn nhiều yếu tố xã hội tác động. Làm sao để chống chọi với rủi ro đồng thời vẫn ổn định phát triển sản xuất là bài toán của mọi doanh nghiệp”, ông Phú nói.

Dù chỉ một người trong khu vực doanh nghiệp bị dương tính với Covid-19 cũng có thể khiến doanh nghiệp ngừng sản xuất bất cứ lúc nào, hoặc khiến thị trường bị phong tỏa có thể làm đứt gãy chuỗi cung ứng và nguồn cầu.

Ông Phú cho biết, kinh nghiệm của Sunhouse là khi dịch bùng phát, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã họp ngay với các cán bộ cấp quản lý để đặt ra những kịch bản khác nhau như: phong tỏa trong khu vực hẹp, phong tỏa thành phố, phong tỏa vùng miền. Với từng kịch bản đặt ra, Sunhouse đưa ra các giải pháp tương ứng.

Ví dụ, nếu phong tỏa từng phần, Sunhouse sẽ chia ra nhiều kho hàng để không bị đứt gãy. Điều này cũng tương tự với các nhà máy để nếu một nhà máy bị dính dịch bệnh thì các nơi khác có thể bù vào.

Chủ tịch Sunhouse cũng cho biết, năm 2020, bộ phận kinh doanh tài chính chứng khoán trở thành bộ máy kiếm tiền chính. Tựu chung lại, ông Phú cho rằng phải đa kênh, đa thị trường. Cần chia ra nhiều hướng để đa dạng thị trường, kênh phân phối. Cũng nhờ vậy cộng thêm yếu tố may mắn mà năm 2020, doanh số xuất khẩu của Sunhouse tăng gấp 5 lần so với năm trước đó.

Theo vị “cá mập” chương trình Shark Tank, các doanh nghiệp cần có dự phòng, không có khoản dự phòng thì doanh nghiệp sẽ đối mặt với rủi ro rất lớn, “rất nguy hiểm”.

“Ví dụ như Sunhouse có khoản tiền gửi đủ để trả lương cho bộ máy trong vòng ba năm. Cần cân đối giữa phần vay, phần dự phòng, hàng hóa… Bên cạnh đó cần có những dự báo, công tác dự phòng cần được chú trọng. nhiều khi nguồn tiết kiệm chỉ được phép dùng trong giai đoạn cực kỳ khó khăn hay gặp rủi ro”, ông Phú nói.

Về các gói hỗ trợ của Chính phủ, do Sunhouse cũng tự chủ nên không chủ động xin các gói hỗ trợ mà nhường lại cho các doanh nghiệp khó khăn hơn. Tuy nhiên, Sunhouse cũng được hưởng một số cơ chế hỗ trợ chung như chính sách lãi suất hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh hay giai đoạn giãn thuế…

Những chiến lược mà ban lãnh đạo đưa ra đã giúp Sunhouse ghi nhận một năm tài chính thành công với tăng trưởng khoảng 15% kể cả doanh thu lẫn lợi nhuận, sau khi bù đắp tất cả rủi ro mặc dù phải đối mặt với hai cú sốc lớn.

Ông Phú cho biết, năm nay nếu nhận định đúng, mảng xuất khẩu của Sunhouse có thể tăng vượt khoảng 1.000 tỷ đồng. Đây là cơ hội để xuất khẩu cân bằng cho thị trường nội địa đang yếu, bởi châu Âu và Mỹ đang phục hồi tốt.

“Năm ngoái tôi đã nhận định, bản thân dịch bệnh nếu dùng cách cũ, sẽ không còn hiệu quả. Dịch bệnh bùng toàn thế giới, do vậy chúng ta cần sẵn sàng đón nhận rủi ro một cách khôn ngoan. Những đứa trẻ trong gia đình sướng, bị ngăn tiếp xúc đất, thì một khi tiếp xúc lại dễ nhiễm bệnh so với những đứa trẻ nông thôn được thả chơi”, ông Phú chia sẻ.

Doanh nhân này cũng cho rằng, việc chống dịch theo kiểu cực đoan rất nguy hiểm, giống như đứa trẻ không được tiếp xúc gió nắng bên ngoài. Việc ngăn ngừa dịch bệnh là không thể tuyệt đối và phải chung sống với dịch một cách khôn ngoan.