Điều gì sẽ khiến thế giới tiền ảo sụp đổ?

Phương Anh - 19:45, 26/01/2018

TheLEADERSự tăng trưởng bất ngờ của Bitcoin nói riêng và các đồng tiền ảo nói chung đã thu hút sự chú ý và dòng tiền nhiều hơn bao giờ hết. Thế nhưng khi cơ hội ngày càng trở nên lớn hơn, nguy cơ đổ vỡ cũng gia tăng nhanh chóng.

Điều gì sẽ khiến thế giới tiền ảo sụp đổ?
Sự thật là các đồng tiền ảo càng lớn thì sự suy giảm cũng sẽ có quy mô tương tự. Ảnh: TL TheLEADER

Tính đến đầu tuần này, toàn bộ thị trường tiền ảo đạt hơn 563 tỷ USD, tăng hơn 34 lần trong vòng 12 tháng.

Với việc tăng vọt vài nghìn phần trăm của một số đồng tiền ảo, kết quả tìm kiếm trên Google đạt mức cao nhất lịch sử và không ít người hi vọng sự giàu có chỉ sau một đêm đã đặt ra câu hỏi: sự tăng trưởng này sẽ đi đến đâu và liệu chúng ta có đang bị mắc trong một bong bóng tiền ảo?

Dưới đây là ba yếu tố có thể được xem như "phát súng" gây ra sự sụp đổ lớn của thế giới này.

Các quy định

Nếu các nhà quản lý tại Mỹ, châu Âu và các quốc gia khác cùng nhau cấm giao dịch tiền ảo cũng như các công ty cung cấp dịch vụ cho hệ sinh thái tiền ảo thì điều này sẽ có một tác động thực sự lớn tới thị trường này.

Một ví dụ điển hình trong năm qua chính là thị trường Trung Quốc. Khi các đồng tiền ảo gần như bị cấm vào mùa hè năm ngoái, một kết quả rõ ràng mà ai cũng nhìn thấy chính là việc con người cùng các công ty tại đây đã di chuyển đến nơi khác. Tuy nhiên, thay vì sụp đổ, thị trường Trung Quốc lại dần hồi phục.

Liệu hiệu ứng này có thể xảy đến với Mỹ hay châu Âu nếu như lệnh cấm tiền ảo được ban hành? Nhiều người cho rằng mọi thứ hoàn toàn có thể xảy ra nhưng cách thức hiệu ứng này lan tỏa sẽ có sự khác biệt.

Những ngày gần đây, động thái từ các nhà quản lý Hàn Quốc, nơi diễn ra hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số sôi động nhất đang đẩy các đồng tiền này rơi vào bế tắc. Mức giá liên tục bị sụt giảm, lượng giao dịch biến động không ổn định gây nên nỗi lo cho các nhà đầu tư. 

Câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh hiện nay là cơn sốt tiền ảo cũng như mức giá của chúng sẽ đi về đâu và liệu mọi thứ có còn được duy trì một cách tích cực hay không.

Các sàn giao dịch

Giai đoạn trước năm 2014, hệ sinh thái tiền ảo chứng kiến một sàn giao dịch chiếm tới hơn 70% khối lượng trao đổi có tên Mt.Gox. Thời điểm sau đó, Mt.Gox bất ngờ đóng cửa, tạo ra sự sụp đổ tới 80% giá trị của toàn bộ thị trường này.

Nhiều người lo lắng rằng điều tương tự sẽ lại xảy đến trong thời gian tới khi hiện có một vài sàn giao dịch quan trọng, chiếm vị trí chủ chốt trong tổng giá trị trao đổi tiền ảo.

Mặc dù không có tình trạng chiếm tới 70% khối lượng như Mt.Gox thời kì trước nhưng hiện ba sàn giao dịch lớn nhất là Bitfinex, Coinbase và Bitstamp cũng chiếm tới gần 60%.

Nếu xét về trao đổi tiền ảo với tiền ảo, một trong những sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất là Binance mới 6 tháng tuổi nhưng sàn này thậm chí có thời điểm sở hữu tới hơn 200.000 người dùng mỗi giờ.

Do đó, sự sụp đổ của hệ sinh thái tiền ảo có thể không phát sinh từ một cuộc tấn công mà có thể được khởi nguồn từ sự chấm dứt dòng tiền vào các sàn giao dịch lớn.

Các sàn trao đổi đang cố gắng hết sức để giữ tiền và quỹ của người dùng an toàn nhưng trên thực tế, sẽ luôn có những nguy cơ thổi bay số tiền đó.

Đồng Tether

Nếu một đồng tiền ảo có mức vốn hóa thị trường đạt 1 tỷ USD thì không có nghĩa là 1 tỷ USD được rót vào đồng tiền này bởi mức vốn hóa được tính bằng cách nhân số lượng với giá giao dịch gần nhất.

Vì vậy, nếu một đồng tiền đạt 1 tỷ USD vốn hóa, có thể chỉ có 50 triệu USD thực sự được đổ vào đây.

Thế nhưng thế giới tiền ảo lại có một ngoại lệ mang tên Tether.

Tether (USDT) là đồng tiền ảo đại diện cho các đồng tiền thật trong thế giới blockchain và mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi 1 Đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là nếu vốn hóa thị trường của Tether đạt 1,6 tỷ USD như hiện tại thì thật sự đã có 1,6 tỷ USD đổ vào đồng tiền này.

Do tính chất kết nối với đồng Tether của nhiều sàn giao dịch và nhiều đồng tiền ảo, bất kì một phát hiện nào cho thấy giá trị được đưa ra không đúng sự thật sẽ khiến thị trường suy giảm đáng kể.

Nhìn vào các yếu tố trên, các nhà đầu tư có thể thấy một điều rõ ràng là tác động của một cá nhân sẽ tạo tạo ra những ảnh hưởng lớn nhưng sự đổ vỡ có thể xảy ra nếu các yếu tố được kết nối với nhau.

Nếu một domino rơi xuống, nó sẽ có khả năng kéo theo một loạt sự sụt giảm sau đó và thậm chí có thể tạo ra sự mất giá thị trường tới 80% như Mt.Gox đã từng làm.