Tiêu điểm
Doanh nghiệp châu Âu bi quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
Chỉ 10% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam mong đợi tương lai sáng sủa hơn, kỳ vọng vào sự ổn định và cải thiện trong quý tiếp theo do tác động của dịch Covid-19.
Dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, môi trường kinh doanh toàn cầu đang trải qua thời kỳ suy thoái mạnh mẽ. Là một nhân tố không thể thiếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.
Vốn bị ảnh hưởng lớn từ các yếu tố toàn cầu, triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam được dự báo sẽ chịu tác động lớn do đại dịch giống như các quốc gia khác. Chỉ 10% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam mong đợi tương lai sáng sủa hơn, kỳ vọng vào sự ổn định và cải thiện trong quý tiếp theo, theo kết quả khảo sát mới nhất từ EuroCham.
Trong bối cảnh sự phát triển của dịch bệnh khó có thể lường trước được và hầu như chưa có dấu hiệu suy giảm, doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tỏ ra khá thận trọng với triển vọng kinh tế trong quý tiếp theo, với 74% cho rằng sẽ "không tốt" hoặc "rất tệ".
55% doanh nghiệp được khảo sát đánh giá môi trường kinh doanh hiện “không tốt” hoặc “rất xấu”, tăng đột biến so với con số 9% của cùng kỳ năm ngoái vì Covid-19.
93% doanh nghiệp cho biết Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh với hơn một nửa cho biết mức tác động là “đáng kể”. 1/4 doanh nghiệp nhận định dịch Covid-19 sẽ khiến doanh thu thiệt hại hơn một nửa.
Gần 80% đơn vị được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của vi rút được thực hiện. Ba tác động tiêu cực nhất bao gồm giảm lượng khách hàng/ đơn hàng, suy giảm doanh thu và đứt gãy chuỗi cung ứng.
Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhận định những dữ liệu trên cho thấy dịch Covid-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
Tuy nhiên, cần nhớ rằng, đây là một đại dịch toàn cầu và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng này. Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ.
“Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp được đưa ra. Những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này”, ông cho biết.
Dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng có diễn biến thay đổi nhanh chóng và nó đang tạo ra những thách thức chưa từng có đối với các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và quy mô.
Do đó, ông Nicolas Audier cho rằng có thể sớm đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp nước ngoài cùng vượt qua cơn bão này và trở lại hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt.
“EuroCham cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc duy trì nền tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam, và các thành viên của chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu sự gián đoạn của dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh và trên hết, để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân”, ông chia sẻ.
Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế của Covid-19, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động.
Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế của dịch Covid-19, 3/4 doanh nghiệp được khảo sát cho biết vẫn duy trì hoạt động ở mức trên 50% công suất. Các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí và nguy cơ lây lan như yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, dừng tuyển dụng nhân viên mới, dừng các dự án đầu tư mới hay giảm giờ làm việc.
Mặc dù tình hình khó khăn, 4/5 doanh nghiệp tự tin rằng có khả năng duy trì ít nhất 70% đội ngũ lao động trong quý sau.
Về những biện pháp nào có thể được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, khoảng 3/4 doanh nghiệp được EuroCham khảo sát cho biết việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty.
Gần 90% doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam vỡ kế hoạch vì Covid-19
Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?
Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.
Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.
Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.
VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.