Doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến Novaon vươn mình chuyển đổi số

Việt Hưng - 11:14, 23/10/2018

TheLEADERThị trường quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam đang bước dần sang giai đoạn thứ 4, thời kì chuyển đổi số, ở đó vai trò các agency là cung cấp và phát triển các nền tảng tự động hóa cho doanh nghiệp.

Ngành quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 50%, khiến dung lương thị trường lớn rất nhanh, doanh thu toàn ngành năm 2017 ước đạt 600 triệu USD.

Trước đó, giai đoạn hình thành diễn ra từ năm 2003 đến năm 2008, được xem là thời kì vàng son của Yahoo và các trang tin tức, giải trí, diễn đàn. Người dẫn dắt thời kì này là Yahoo với các dịch vụ chiếm lượng người dùng áp đảo.

Bốn năm tiếp theo đó, dưới sự sự dẫn dắt của ông lớn Google cùng sự gia nhập của mạng xã hội Facebook, ngành quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam bắt đầu tăng trưởng.

Qua các giai đoạn phát triển, mô hình quảng cáo trực tuyến Việt Nam hiện đại xoay việc quảng cáo trên các nền tảng kĩ thuật số, trên Internet, như quảng cáo Google, Facebook, Email, Youtube...

Trao đổi với TheLEADER, ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch Tập đoàn Digital Novaon nói: Ai cũng biết là Google, Facebook, Youtube có rất nhiều công cụ quảng cáo trực tuyến. Nhưng không có nghĩa là doanh nghiệp sẽ dùng hiệu quả được tất cả công cụ ấy. 

"Giá trị của các agency như Novaon nằm ở việc tư vấn, triển khai các giải pháp truyền thông giúp doanh nghiệp mang về doanh thu, cũng như khách hàng tiềm năng", ông Quý nói.

Novaon là một agency trung gian chuyên cung cấp, tư vấn các giải pháp quảng cáo trực tuyến cho doanh nghiệp với doanh thu hơn 10 triệu USD. Đối tác của Novaon là các ông lớn như Google, Facebook, Alibaba.

Tất nhiên, để làm được điều đó, trước hết đội ngũ Novaon phải hiểu doanh nghiệp, hiểu mô hình kinh doanh, sản phẩm cũng như mục tiêu ngắn và dài hạn. Từ đó, công ty biết tư vấn cho khách hàng nên triển khai chiến dịch quảng cáo ra sao, dùng công cụ nào.

"Công cụ quảng cáo thì luôn có sẵn, có rất nhiều. Nhưng nếu để doanh nghiệp tự bơi trong bể công cụ thì sẽ rất khó. Vì họ sẽ không có đủ thời gian, kinh nghiệm để mày mò từng công cụ, thủ thuật. Do đó, vai trò của agency trung gian tư vấn rất quan trọng", ông Quý nhấn mạnh.

Sau tư vấn sẽ là khâu tối ưu hóa và phân tích dữ liệu. Theo vị lãnh đạo này, Digital Marketing có khả năng quan sát các chiến dịch rất tốt, giúp khách hàng đạt tới hiệu suất cao nhất, chính vì vậy, rất cần đánh giá các giai đoạn, từ đó đưa ra đề án mới.

Tất nhiên, để hoàn thành được hết những đầu việc trên, agency phải đạt tới độ chín cả về trình độ, quy mô, lẫn tiềm lực tài chính.

Doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến Việt Nam vươn mình chuyển đổi số
Ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch Tập đoàn Digital Novaon

Đứng trước bài toán phát triển bền vững, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia và cạnh tranh trong thị trường Digital Marketing tại Việt Nam, ông Quý cho rằng, mục tiêu cũng như tâm thế của Novaon là rất quan trọng.

"Trồng cây thì ai cũng biết. Gieo hạt, tưới nước là việc mà ai cũng làm. Nhưng sẽ có người thích cây lớn nhanh, chỉ 1 tuần là thấy kết quả, thì họ trồng nấm, trồng cỏ. Còn muốn trồng cây 20 năm sau hái quả thì phải trồng cây cổ thụ. Trồng cây cổ thụ tưới tắm hàng ngày, cả tháng sau chả thấy nó nhúc nhích, nhưng thực chất rễ cây phía dưới ngày một to dần. Khi lớn lên, cây sẽ chống được bão táp. Còn cỏ dại thì phát triển rất nhanh, mang tính thời cơ, nhưng khi có biến động sẽ bị ảnh hưởng trước", ông Quý nói.

Do đó, từ những ngày đầu thành lập và phát triển Novaon, lãnh đạo này luôn chú trọng đầu tư, phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Đơn cử như hệ thống ERP nội bộ được Novaon liên tục xây dựng, cải tiến quy trình, sản phẩm trong khoảng 5 - 6 năm nay.

"Khi hệ thống này hoàn thiện, chúng tôi có thể phát triển lên rất nhanh. Ngồi một nước có thể dễ dàng quản lý các nước khác, tại bất kì lúc nào, với bất kì báo cáo nào. Như hiện tại, nếu một bạn nhân viên làm sai quảng cáo, hệ thống ERP sẽ báo về ngay. Hoặc một bạn kinh doanh chỉ cần vài thao tác là đã xem được báo cáo tiến độ, công nợ, tỷ lệ gia hạn, phân loại khách hàng", Chủ tịch Novaon diễn giải.

Cho đến chuyện đào tạo kiến thức, ông Quý kể, khi Novaon đặt chân sang thị trường Indonesia vào 3 năm trước, ông hỏi đối tác của mình: "Ở bên đó, có nhân viên nào phải thi chứng chỉ Google, Facebook không?". Kết quả là hầu hết các đối tác đều lắc đầu. 

Trong khi ở Novaon, không chỉ các lãnh đạo mà gần như nhân viên nào cũng phải sở hữu trong tay ít nhất 5 - 6 chứng chỉ toàn cầu. Bởi theo ông Nguyễn Minh Quý, nếu mỗi cá nhân có năng lực chuyên môn tốt sẽ giúp công ty hoạt động tốt hơn.

Thời gian đầu ở Novaon, chỉ có các lãnh đạo mới được học các chứng chỉ này. Sau đó, phong trào được nhân rộng ở khối nhân viên và cả các bạn thực tập sinh.

"Bây giờ, bạn trẻ nào muốn vào Novaon làm việc thì đầu tiên phải đạt được 3 chứng chỉ trong 2 tháng. Khoảng thời gian này coi như thử việc, và cũng là cơ hội để họ chứng minh năng lực của mình", Chủ tịch Novaon chia sẻ.

Theo ông Quý, việc học và đạt chứng chỉ ở Novaon không mang nặng tính bằng cấp. Mà thực tế chứng minh, các doanh nghiệp hiện nay dành sự quan tâm lớn tới các agency có năng lực về kiến thức thực sự, thay vì yếu tố giá rẻ như trước kia:

"Khách hàng của Novaon hiện giờ đều là các doanh nghiệp lớn, như Vietnam Airlines, THACO, Vietcombank, TH True Milk, Hòa Phát... Mục tiêu của họ là cần người đồng hành lâu dài, chỉ cho họ xu hướng, và cần người tin tưởng để thực hiện. Để đạt được những tiêu chí này, chúng ta phải tích lũy và tổng hòa từ nhiều yếu tố ở trên".

Nói về xu hướng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam trong tương lai, ông Quý cho rằng, thị trường đang bước dần sang giai đoạn thứ 4, tạm gọi là thời kì chuyển đổi số.

Vị lãnh đạo này đánh giá, trên thế giới, quảng cáo trực tuyến đã vượt qua tivi trong năm 2017. Do đó, Việt Nam sẽ không nằm ngoài xu hướng trên. Tuy nhiên, trước khi đạt tới ngưỡng này, thị trường Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn chuyển giao, mà doanh nghiệp nào không theo kịp sẽ bị tụt hậu.

Theo ông Quý, có thể hiểu "chuyển đổi số" ở đây là trong thời đại mới, doanh nghiệp không chỉ cần kết hợp các kênh quảng cáo, mà còn cần làm các chiến dịch ở mức độ có chiều sâu, tận dụng tối đa các dữ liệu, và dùng đến các nền tảng tự động hóa, mà máy làm tốt hơn con người.

Lúc này, vai trò của các agency lớn như Novaon sẽ là cung cấp và phát triển các nền tảng tự động hóa cho doanh nghiệp. Kết hợp cùng các đội, nhóm Marketing có sẵn tại doanh nghiệp để triển khai và vận dụng quảng cáo trực tuyến hiệu quả hơn.