Doanh nghiệp Singapore ngày càng quan tâm thị trường Việt Nam

Hứa Phương - 11:06, 12/03/2023

TheLEADERCác doanh nghiệp của đảo quốc sư tử Singapore ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam

Ông Kho Choon Keng, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp và thương mại Hoa Sing (SCCCI) nhận xét môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và của TP.HCM nói riêng đang rất thuận lợi.

Doanh nghiệp Singapore ngày càng quan tâm thị trường Việt Nam
Phối cảnh dự án Saigon Sports City, tại TP. Thủ Đức, TP.HCM do Tập đoàn Keppel Land (một doanh nghiệp đến từ Singapore) làm chủ đầu tư

Việt Nam đang nổi lên là một điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Singapore. Nhiều công ty Singapore đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất, bất động sản, giáo dục, du lịch, tài chính và nông nghiệp.

Đối với hạ tầng, tại chương trình giới thiệu môi trường đầu tư - kinh doanh và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam - Singapore mới đây, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) TP.HCM đã giới thiệu các dự án sắp triển khai và nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư đến từ đảo quốc sư tử.

Đặc biệt trong đó là các dự án hạ tầng như: tuyến đường sắt đô thị metro 3A giai đoạn 1 Bến Thành - Khu Y tế kỹ thuật cao (hơn 42.400 tỷ đồng), tuyến metro 3A giai đoạn 2 Bến xe miền Tây - Tân Kiên (hơn 21.100 tỷ đồng), tuyến metro 3B Ngã sáu Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước (hơn 41.100 tỷ đồng).

Đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài (vốn đầu tư khoảng 15.900 tỷ đồng), cầu Cần Giờ (gần 10.000 tỷ đồng), đường Vành đai 4 (gần 19.200 tỷ đồng).

Báo cáo “The Wealth Report 2023” của Knight Frank thì Việt Nam cũng là một trong năm điểm đến hàng đầu được giới siêu giàu Singapore lựa chọn để đầu tư bất động sản.

Bên cạnh việc đánh giá cao tiềm năng của các đô thị, vùng ven biển và nông thôn Việt Nam, nhà đầu tư bất động sản Singapore còn so sánh TP.HCM với các đô thị lớn trên thế giới.

Theo đó, TP.HCM đứng thứ ba trong số những thành phố có căn hộ hạng sang sở hữu mức giá phải chăng nhất, xếp sau Sao Paulo (Brazil) và Cape Town (Nam Phi). Điều này khiến thành phố của Việt Nam trở thành điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản trong khu vực.

“Năm 2022 chúng tôi nhận thấy sự quan tâm cao độ từ các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2023, tuy vậy định giá bất động sản trong nước cũng sẽ chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ khắp châu Á”, ông Alex Crane, Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam cho biết.

Tính đến tháng 1/2023, Singapore là quốc gia đứng thứ hai trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 72 tỷ USD. Riêng TP HCM, Singapore là quốc gia có tổng vốn đầu tư FDI lớn nhất với 1.677 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ USD.