Doanh nghiệp tư nhân đứng trước thời cơ bứt phá nếu biết chủ động thích ứng với bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước nhiều khó khăn và biến động.
Kinh tế tư nhân chủ động thích ứng
Đây là góc nhìn giao thoa của nhiều quan điểm
đến từ một số chuyên gia kinh tế, giới nghiên cứu phản biện chính sách, đơn vị
tư vấn cũng như doanh nghiệp khi đánh giá về thời cơ và giải pháp đặt ra với khối kinh tế tư nhân thời kỳ mới.
GS.TS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Kinh
tế và tài chính Quốc hội đánh giá, nếu như trước đây, khu vực tư nhân hầu như
không tham gia vào đầu tư công thì hiện tại, khu vực tư nhân đã được tham gia
nhiều vào lĩnh vực này thông qua các đơn đặt hàng của Chính phủ.
Đặc biệt, Thủ tướng đặt mục tiêu cắt giảm
30% các thủ tục hành chính không cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho
khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Cũng theo ông Cường, thế giới vừa trải qua hai
biến động lớn là dịch bệnh, vấn đề Uckraina và hiện đang bước vào kỷ nguyên mới,
kỷ nguyên của AI và chuyển đổi số.
Trong một thế giới như vậy, Việt Nam đã
thích nghi để bước vào kỷ nguyên vươn mình bằng kỳ vọng tăng trưởng 2 con số.
Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân đòi hỏi phải thích nghi nhanh, bởi đây là khu vực
nhanh nhạy, năng động nhất và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.
GS.TS. Hoàng Văn Cường - Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế và tài chính Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội
Doanh nhân Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, trước những thay đổi nhanh khủng khiếp hiện tại, nếu
doanh nghiệp chậm 1 ngày thì mất 3
ngày cơ hội.
“Vì
thế nên doanh nghiệp chúng tôi cũng
phải chủ động, hàng ngày hàng giờ trăn trở suy nghĩ để thích nghi, đột phá,
tăng tốc và hợp lực. Đặc biệt, đây là sự hợp lực không
chỉ của cộng đồng doanh nghiệp mà còn của người dân và Chính phủ”, ông Đoàn nhấn
mạnh.
Chúng ta đã có 40 năm làm theo cách truyền thống thì nay phải vươn ra biển lớn, khác biệt hoàn toàn, doanh nghiệp muốn trụ được thì đội ngũ doanh nhân, nhà quản lý phải có trình độ quốc tế, toàn diện.
Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái xác định
đây là một cuộc chơi mới, kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của teamwork với sự tham
gia của toàn hệ thống chính trị, toàn thể doanh nghiệp và người dân trong giai
đoạn bước ngoặt này. Theo đó, với “trang bị” về cơ chế, chính sách, nguồn lực,
vốn, công nghệ, thị trường, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình những giá trị mềm
để có thể tiến xa trong môi trường kinh doanh hiện nay.
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái.
Ông Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội
doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhìn nhận, ngoài biến động ngắn, nhanh thì có biến động dài hạn trong những năm trước, nhất là liên quan đến
phát triển bền vững, xanh hoá.
Điển hình, Liên minh châu Âu liên tục ban hành những chính sách mới trong một
thời gian ngắn về chống suy thoái rừng, chuyển đổi xanh. Điều này tác động đến cả thị trường toàn cầu lẫn góc độ chính phủ và doanh
nghiệp. Cụ thể
hơn, nếu doanh nghiệp vượt qua được những thách thức đặt ra khi phải thực hiện
ESG thì cơ hội mang lại sẽ là rất lớn, ông Minh phân tích.
Sự xoay chuyển của chúng ta thời điểm hiện tại đã được chuẩn bị bằng 40 năm đổi mới để có bước chuyển thời đại. Vì vậy đây chính là thời điểm lịch sử, cơ hội vàng vô cùng quý giá để doanh nghiệp tư nhân bứt phá.
Trong khi đó, ông Hà Huy Cường, Phó tổng
giám đốc Ngân hàng Nam Á đề cập tới tác động của chuyển đổi xanh trong giai đoạn vừa qua, đã và đang tạo ra áp lực về thực hành ESG. Việc buộc phải thay đổi để thích ứng
và đáp ứng chuyển đổi xanh, chuyển đổi bền vững sẽ giúp doanh nghiệp tạo được
lợi thế cạnh tranh, nâng cao năng lực,
nâng cao tính phòng vệ để ứng phó với rủi ro.
Doanh nghiệp muốn thu hút vốn, tạo dựng
thương hiệu, tạo lợi thế cạnh tranh buộc phải chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Ngay
bản thân ngành ngân hàng cũng không còn độc quyền, "một mình một chợ"
mà phải thay đổi để cạnh tranh với Fintech. Do vậy, xu hướng thế giới vừa tạo áp
lực nhưng cũng là điều kiện để chúng ta thay đổi, ông Cường chia sẻ.
Được ví như “bác sỹ” của doanh nghiệp với bề
dày 30 năm kinh nghiệm làm ngành kiểm toán, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch PwC
Việt Nam khuyên doanh nghiệp tư nhân cần tập trung vào việc làm sao để tích hợp
AI vào hoạt động của mình khi AI đang tiến gần tới hoạt động của mỗi doanh nghiệp.
Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch PwC Việt Nam
Nhưng làm sao để ứng dụng AI thì lại phụ
thuộc vào động lực thay đổi tư duy và cách tiếp cận của doanh nghiệp.
Tiếp theo, doanh nghiệp tư nhân cũng nên
chú ý tới các yếu tố như phát triển bền
vững, phát triển nguồn nhân lực… Trong đó, vấn đề tái
cơ cấu rất quan trọng, khi “tấm áo” của doanh nghiệp tư nhân đã
quá chật sau nhiều năm vận động, doanh nghiệp cần xác định rõ năng lực cốt lõi nội tại và năng lực cạnh tranh.
Nếu không xác định được thì sẽ ảnh hưởng đến
phát triển lâu dài, Chủ tịch PwC nhấn mạnh.
Trở lực
Bà Đinh Thị Hà, Giám đốc Công ty Thẩm định
giá VNG Việt Nam nhìn nhận, doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa vẫn khó khăn trong
tiếp cận vốn tín dụng, nhất là để đáp ứng bài toán đầu tư công nghệ trị giá
hàng triệu USD.
Dù Nhà nước đề nghị các ngân hàng chia sẻ,
giảm lãi suất cho người dân và doanh nghiệp nhưng phía các ngân hàng đưa ra rất
nhiều tiêu chí không hề dễ đáp ứng.
Vì vậy, sẽ cần đến thêm nỗ lực từ các
bên liên quan để giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn thuận lợi hơn, phục vụ cho
sản xuất kinh doanh, lãnh đạo Công ty Thẩm định giá VNG Việt Nam đề nghị.
Bà Đinh Thị Hà, Giám đốc Công ty Thẩm định giá VNG Việt Nam
Nắm rõ “gan ruột” ngành thuế, bà Nguyễn Thị
Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam khẳng định chính sách thuế hợp lý sẽ
thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển, hạn chế rủi
ro.
Hiện tại, việc sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc
biệt, Luật Thuế thu nhập cá nhân và các luật khác về thuế là rất cần
thiết lúc này để tạo động lực giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh
cá thể lớn mạnh, tạo sức sống mới cho khu vực doanh nghiệp tư nhân, bà Cúc chia
sẻ.
Ở lĩnh vực bất động sản, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam đánh giá, giai đoạn này ghi
nhận nhiều tên tuổi tư nhân chiếm lĩnh thị trường mạnh mẽ, đóng góp giá trị lớn
vào phát triển hạ tầng, đô thị và cũng đo lường minh định những khó khăn lớn
khiến không ít doanh nghiệp bất động sản phải rời “cuộc chơi”.
Bên cạnh trạng thái yên tâm khi Chính phủ,
Quốc hội đã vào cuộc rất nhanh để tháo gỡ quyết liệt những khó khăn từ thể chế,
tư duy... mà doanh nghiệp vấp phải suốt thời gian qua, TS. Nguyễn Văn Đính lưu ý các doanh nghiệp tư nhân bất động sản cần thay đổi về tư duy, nhận thức,
tự tạo sự chuyển biến trong chính mình, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường.
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng, phải xóa bỏ mọi quan niệm, định kiến để có cách ứng xử và hành động cụ thể đối với khu vực kinh tế quan trọng này.
Doanh nghiệp tư nhân vẫn yếu thế trong quá trình phân bổ nguồn lực vật chất so với các khu vực doanh nghiệp khác. Đây là một trong những những trở ngại lớn cản trở kinh tế tư nhân phát triển phát triển.
Công nghiệp trọng điểm, với những ngành nền tảng như luyện kim, cơ khí chế tạo hay công nghiệp hỗ trợ đòi hỏi một đạo luật riêng để nâng đỡ tăng trưởng đúng nghĩa.
Đó là lời khẳng định mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, được kết tinh từ ý chí và khát vọng của cả dân tộc trên chặng đường tiến vào kỷ nguyên mới.
Khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 đang trở thành mệnh lệnh phát triển, đòi hỏi một 'kỷ nguyên hành động khác thường'.
Từ những lần "xé rào" cơ chế để mở đường cho Đổi mới, TP. HCM đã không ngừng phát triển, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Sau sáp nhập TP. HCM có không gian rộng hơn với nhiều động lực mới, một lần nữa thành phố từng được ví như “Hòn Ngọc Viễn Đông” đứng trước cơ hội lịch sử vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ quốc gia, quốc tế.
Công ty CP Thương mại – du lịch – đầu tư Cù Lao Chàm vừa công bố thông tin tài chính sáu tháng đầu năm nay. Kết quả cho thấy những chuyển biến tích cực, lợi nhuận và năng lực thanh toán được cải thiện.
Cuộc đua thị trường gọi xe tại Việt Nam giờ đây không chỉ diễn ra trên đường phố, mà còn trên cả các bảng dữ liệu liên quan đến thị phần của từng đơn vị.
Với chiến lược lấy con người làm trung tâm, Gamuda Land Việt Nam không chỉ xây dựng môi trường làm việc lý tưởng mà còn tiên phong trong việc trao cơ hội nghề nghiệp cho người có nhu cầu đặc biệt.
KN Cam Ranh, chủ đầu tư dự án CaraWorld ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng khi doanh thu đạt hơn 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 94 tỷ đồng, tăng lần lượt 73% và 17% so với cùng kỳ 2024.
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho SHB một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng này trong việc chung tay xây dựng đất nước phát triển bền vững và giàu mạnh.
Công ty CP Dịch vụ cáp treo Bà Nà ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 846 tỷ đồng trong sáu tháng đầu năm nay. Các chỉ số tài chính then chốt đều tăng trưởng, doanh nghiệp đang củng cố tiềm lực để tiếp tục mở rộng hoạt động.
Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI (DOJI) chính thức công bố trở thành nhà tài trợ Bạc cho concert Em xinh “say hi”, sự kiện âm nhạc và thời trang được mong chờ sẽ diễn ra vào ngày 13/09 tới. Thông qua sự đồng hành này, DOJI mong muốn lan tỏa mạnh mẽ tuyên ngôn “Tôn vinh xu hướng đa phong cách” và mang đến những trải nghiệm tương tác độc đáo dành riêng cho giới trẻ.