Doanh số bán iPhone giảm bất ngờ, cổ phiếu Apple sụt giảm

Thiên Hương - 00:00, 19/07/2017

Apple đã bán được 50,76 triệu chiếc iPhone trong quý II tài chính kết thúc vào ngày 1/4, giảm so với mức 51,19 triệu vào năm trước.

Doanh số bán iPhone giảm bất ngờ, cổ phiếu Apple sụt giảm

Apple Inc (AAPL.O) cho biết doanh thu iPhone trong quý II năm nay giảm mạnh, do khách hàng có thể đã hoãn mua iPhone với dự đoán về phiên bản đặc biệt sẽ được tung ra vào sự kiện kỷ niệm 10 năm kể từ lần ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Dưới áp lực từ phía các cổ đông trong việc chi trả hơn 250 tỷ USD tiền mặt và đầu tư, Apple đã tăng chương trình hoàn vốn tới 50 tỷ USD, tăng mức ủy quyền mua lại cổ phần lên 35 tỷ USD và tăng 10,5% cổ tức hàng quý.

Các nhà đầu tư thờ ơ, đưa cổ phiếu của công ty niêm yết giá trị nhất thế giới giảm 1,9% xuống mức 144,65 USD.

Apple đã bán được 50,76 triệu chiếc iPhone trong quý II tài chính kết thúc vào ngày 1 tháng 4, giảm so với mức 51,19 triệu vào năm trước.

Theo các dữ liệu tài chính của công ty phân tích FactSet, ước tính Apple tiêu thụ được 52,27 triệu chiếc iPhone.

Giám đốc tài chính của Apple, ông Luca Maestri, cho rằng sự suy giảm không đến mức quá tồi tệ vì điều này đã được tính toán trước.

Maestri cho biết Công ty đã giảm lượng hàng tồn kho qua kênh bán lẻ khoảng 1,2 triệu chiếc trong quý, có nghĩa công ty đã bán được khoảng 52 triệu điện thoại cho khách hàng.

Mặc dù doanh số bán lẻ sụt giảm nhưng doanh thu của iPhone đã tăng 1,2% trong quý, nhờ giá bán trung bình cao hơn.

Mốc kỷ niệm 10 năm

Với việc Apple sẽ kỷ niệm 10 năm ra mắt dòng sản phẩm iPhone vào mùa Thu năm nay, các nhà đầu tư hy vọng rằng sự kiện này sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.

Apple thường ra mắt dòng iPhone mới vào tháng 9 hàng năm.

Doanh số bán hàng tăng đột biến trong quý I, trước khi nhu cầu giảm trong vài quý tiếp theo do khách hàng chờ đợi sự ra mắt của sản phẩm tiếp theo.

Sản phẩm iPhone ra mắt nhân dịp kỷ niệm 10 năm của Apple có thể có các tính năng thể thao như sạc không dây, nhận dạng khuôn mặt 3 chiều và màn hình cong.

Apple ước tính tổng doanh thu sẽ đạt trong khoảng 43,5 tỷ USD đến 45,5 tỷ USD trong quý này, trong khi các nhà phân tích dự kiến mức doanh thu trung bình có thể lên tới 45,6 tỷ USD.

Theo FactSet, các nhà phân tích trung bình mong đợi Công ty tiêu thụ được 42,31 triệu chiếc iPhone trong quý hiện tại.

Trong quý II, thu nhập ròng của Công ty đã tăng lên 11,03 tỷ đô la, hay 2,1 đô la một cổ phiếu, so với mức thu nhập ròng 10,52 tỷ đô la, hay 1,90 đô la một cổ phiếu của năm trước.

Doanh thu của Apple cũng tăng 4.6% lên 52.9 tỷ đô la trong quý này, so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 53.02 tỷ đô la.

Doanh thu dịch vụ của Công ty tăng 17,5%, bao gồm App Store, Apple Music, Apple Pay và iCloud lên 7,04 tỷ đô la.

Neil Saunders, Giám đốc điều hành của GlobalData Retail, cho biết: "Mảng dịch vụ được khuyến khích bởi thực tế là doanh thu dịch vụ không theo chu kỳ như doanh thu sản phẩm".

Doanh thu của Apple từ khu vực Trung Quốc đã giảm 14,1% xuống còn 10,73 tỷ đô la trong quý này, vì các đối thủ có mức giá rẻ hơn trong khu vực đã thu hẹp thị phần của Apple.

Tổng lợi nhuận của Apple đạt 38,9%, hơi cao hơn kỳ vọng trung bình của các nhà phân tích là 38,7%. Theo FactSet, Công ty hy vọng lợi nhuận gộp trong quý tới sẽ nằm trong khoảng 37,5% - 38,5%, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 38,3%.