Doanh thu xấp xỉ 2 tỷ USD của Thế Giới Di Động trong nửa đầu năm 2018

Việt Hưng - 10:44, 01/08/2018

TheLEADERNhờ tăng trưởng doanh thu tốt của hệ thống Điện máy Xanh và những dấu hiệu tích cực từ các cửa hàng Bách hóa Xanh, Công ty Thế Giới Di Động báo lãi sau thuế hơn 1.540 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2018.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) công bố doanh thu thuần hợp nhất đạt 44.570 tỷ đồng (tương đương gần 2 tỷ USD), trong đó doanh thu online đạt 5.540 tỷ đồng.

Đóng góp lớn nhất vào kết quả kinh doanh của Công ty hiện vẫn là chuỗi Điện máy xanh, với khoảng 56% doanh thu. Chuỗi Thế Giới Di Động chiếm 41% và Bách hóa Xanh chiếm khoảng 3%.

Doanh thu của Điện máy xanh tăng trưởng nhanh nhờ vào việc mở rộng số lượng cửa hàng. Tính tới cuối tháng 06/2018, Công ty đã chuyển đổi tổng cộng 80 cửa hàng Thế giới di động sang Điện máy xanh và nâng số cửa hàng này lên 724 trên toàn quốc.

Công ty gọi đây là chiến lược chuyển đổi mô hình để khai thác những vị trí có tiềm năng tăng doanh thu. Cụ thể, một số điểm bán thuộc chuỗi Thế Giới Di Động có lưu lượng khách hàng tốt, diện tích lớn có thể mở rộng thêm, đã được chuyển đổi thành những cửa hàng Điện máy xanh mini. Ban lãnh đạo MWG cho biết, sau khi chuyển đổi, doanh thu của những địa điểm này đã tăng vọt, gần gấp đôi so với thời điểm trước.

Cũng theo báo cáo của Công ty, doanh thu của nhóm sản phẩm điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng rất tốt, khoảng 90%. Trong khi tăng trưởng nhóm sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và phụ điện chỉ tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu xấp xỉ 2 tỷ USD của Thế Giới Di Động trong nửa đầu năm 2018
Nguồn: Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động

Bách hóa xanh, chuỗi bán lẻ thực phẩm, tạp hóa được kỳ vọng nhất của MWG, đã vượt ngưỡng doanh thu 350 tỷ đồng/tháng. 

Với 384 cửa hàng tính đến cuối tháng 06/2018, mức doanh thu bình quân tính cho các cửa hàng Bách hóa Xanh đã hoạt động tối thiểu 30 ngày đạt trên 850 triệu đồng/cửa hàng.

Đây là mức doanh thu đạt điểm hòa vốn của Bách hóa Xanh. Sau quá trình tái cơ cấu và thay đổi cách lựa chọn điểm bán, Bách hóa Xanh đã cho thấy những kết quả tích cực.

Theo kế hoạch ban đầu, MWG sẽ mở thêm các cửa hàng mới tại các khu vực dân cư đông đúc, để khách hàng có thể đi bộ, và mua sắm hàng ngày.

Tuy nhiên trên thực tế, doanh thu bán hàng tại các cửa hàng Bách hóa Xanh lại cho thấy, thói quen của các bà nội trợ là thường mua sắm hàng ngày trên đường - từ nơi làm việc trở về và hiếm khi đến các cửa hàng khi đã trở về nhà.

Từ tháng 5, kế hoạch mở các cửa hàng mới đã được điều chỉnh. Vị trí tối ưu đặt cửa hàng bách hóa phải là dọc các tuyến đường lớn dẫn đến các khu dân cư, thay vì bên trong khu dân cư như chiến lược đã định.

Mặc dù vậy, MWG đang cho thấy bước đi cẩn trọng khi trong tháng 5 này, công ty cũng chỉ mở mới thêm 5 điểm bán mới so với tháng trước đó.

Bộ phận phân tích của một công ty chứng khoán nhận định, vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục thông qua quá trình thử nghiệm và khắc phục như lựa chọn vị trí cửa hàng và hàng hóa tồn kho trên cả hệ thống. Tuy nhiên, đây đơn giản là quy trình chung cho mảng bán lẻ và không thể cắt bỏ bất kỳ giai đoạn nào.