Đối thủ của Alibaba nhận hơn nửa tỷ đầu tư từ Google
Phương Dung
Thứ hai, 18/06/2018 - 21:38
Gã khổng lồ công nghệ Google mới đây cho biết sẽ rót 550 triệu USD vào công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện tại châu Á.
Đối với JD.com, thỏa thuận với Google cho thấy quyết tâm xây dựng liên minh toàn cầu để tìm cách đối đầu với Alibaba. Ảnh: Forbes
Cụ thể, Google sẽ đổ 500 triệu USD tiền mặt vào JD.com để đổi lại hơn 27 triệu cổ phiếu mới được phát hành của công ty này với giá 20,29 USD/cổ phiếu, tương đương mức 40,58 USD/cổ phiếu được JD lưu ký trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của Mỹ.
Khoản đầu tư này được mô tả như một phần của quan hệ đối tác rộng lớn hơn trong tương lai, bao gồm việc quảng cáo các sản phẩm của JD.com trên dịch vụ mua sắm của Google. Điều này tạo cơ hội cho doanh nghiệp thương mại điện tử đứng thứ hai Trung Quốc mở rộng thị trường ngoài nội địa và Đông Nam Á, thiết lập sự hiện diện đáng kể tại Mỹ và châu Âu.
Google và JD cho biết sẽ hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng bán lẻ nhằm nâng cao cá nhân hóa trải nghiệm của người tiêu dùng, giảm sự xung đột tại một số thị trường, bao gồm khu vực Đông Nam Á.
JD nhấn mạnh thỏa thuận này hiện sẽ không liên quan đến bất kì sáng kiến mới nào của Google tại Trung Quốc, thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng nhưng dịch vụ của gã khổng lồ này đang không thể tiếp cận.
Đối với JD.com, thỏa thuận với Google cho thấy quyết tâm xây dựng liên minh toàn cầu để tìm cách đối đầu với Alibaba.
Về phía Google, doanh nghiệp này đang đẩy mạnh đầu tư trên khắp châu Á trong bối cảnh tầng lớp trung lưu nổi lên nhanh chóng, cơ sở hạ tầng bán lẻ thiếu hụt, tài chính và nhiều lĩnh vực khác trở thành nơi chiến đấu của các ông lớn Internet từ Trung Quốc và Mỹ.
Thời gian gần đây, Google đã nắm giữ cổ phần trong doanh nghiệp ứng dụng gọi xe Go-Jek của Indonesia và một số nguồn tin còn cho biết, Google có khả năng sẽ đầu tư vào công ty thương mại điện tử mới nổi Flipkart của Ấn Độ.
Thời điểm cho thương vụ hiện cũng chưa được quyết định, bởi Grab đang bị nhiều quốc gia điều tra về tính hợp pháp trong thương vụ sáp nhập với Uber. Grab và Uber đều có chung một nhà đầu tư chiến lược là SoftBank.
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Ông Đinh Quang Huy vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) kể từ ngày 11/6.
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
“100 chuyện nghề” không chỉ là một tuyển tập kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925–21/6/2025), mà còn là nơi lưu giữ ký ức và tiếp nối ngọn lửa nghề báo.
Diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/6 tại Ocean City - “thành phố lễ hội” phía Đông Hà Nội, concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” không chỉ là sự trở lại hoành tráng của dàn nghệ sĩ hot hit với đại tiệc âm nhạc mãn nhãn - mãn nhĩ mà còn là cơ hội vàng để săn loạt ưu đãi cực hời đến từ hệ sinh thái Vingroup. Từ di chuyển, ăn uống, vui chơi cho đến mua sắm hay thậm chí... mua xe, tất cả đều đang “trải thảm” ưu đãi dành riêng cho hội “Gai con”.