Đối thủ của Alibaba nhận hơn nửa tỷ đầu tư từ Google

Phương Dung - 21:38, 18/06/2018

TheLEADERGã khổng lồ công nghệ Google mới đây cho biết sẽ rót 550 triệu USD vào công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện tại châu Á.

Đối thủ của Alibaba nhận hơn nửa tỷ đầu tư từ Google
Đối với JD.com, thỏa thuận với Google cho thấy quyết tâm xây dựng liên minh toàn cầu để tìm cách đối đầu với Alibaba. Ảnh: Forbes

Cụ thể, Google sẽ đổ 500 triệu USD tiền mặt vào JD.com để đổi lại hơn 27 triệu cổ phiếu mới được phát hành của công ty này với giá 20,29 USD/cổ phiếu, tương đương mức 40,58 USD/cổ phiếu được JD lưu ký trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Khoản đầu tư này được mô tả như một phần của quan hệ đối tác rộng lớn hơn trong tương lai, bao gồm việc quảng cáo các sản phẩm của JD.com trên dịch vụ mua sắm của Google. Điều này tạo cơ hội cho doanh nghiệp thương mại điện tử đứng thứ hai Trung Quốc mở rộng thị trường ngoài nội địa và Đông Nam Á, thiết lập sự hiện diện đáng kể tại Mỹ và châu Âu.

Google và JD cho biết sẽ hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng bán lẻ nhằm nâng cao cá nhân hóa trải nghiệm của người tiêu dùng, giảm sự xung đột tại một số thị trường, bao gồm khu vực Đông Nam Á.

JD nhấn mạnh thỏa thuận này hiện sẽ không liên quan đến bất kì sáng kiến mới nào của Google tại Trung Quốc, thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng nhưng dịch vụ của gã khổng lồ này đang không thể tiếp cận.

Đối với JD.com, thỏa thuận với Google cho thấy quyết tâm xây dựng liên minh toàn cầu để tìm cách đối đầu với Alibaba.

Về phía Google, doanh nghiệp này đang đẩy mạnh đầu tư trên khắp châu Á trong bối cảnh tầng lớp trung lưu nổi lên nhanh chóng, cơ sở hạ tầng bán lẻ thiếu hụt, tài chính và nhiều lĩnh vực khác trở thành nơi chiến đấu của các ông lớn Internet từ Trung Quốc và Mỹ.

Thời gian gần đây, Google đã nắm giữ cổ phần trong doanh nghiệp ứng dụng gọi xe Go-Jek của Indonesia và một số nguồn tin còn cho biết, Google có khả năng sẽ đầu tư vào công ty thương mại điện tử mới nổi Flipkart của Ấn Độ.