Đòn bẩy mạnh nhất để ứng phó với biến đổi khí hậu

Nhật Minh - 14:54, 07/05/2021

TheLEADERTheo báo cáo từ Liên minh Khí hậu và không khí sạch do Liên Hợp quốc lãnh đạo, các biện pháp giảm thiểu khí mê-tan hiện tại có thể hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu thêm 0,3 độ C vào năm 2045.

Báo cáo chỉ ra rằng việc thực hiện rộng rãi các biện pháp giảm thiểu khí mê-tan trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp và chất thải là đòn bẩy mạnh nhất hiện có để làm chậm biến đổi khí hậu.

Giảm thiểu khí mê-tan cũng là một trong những chiến lược hiệu quả nhất về chi phí hiện có để chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Mê-tan là thành phần chính của khí tự nhiên, thường được ngành công nghiệp quảng bá như một nguồn nhiên liệu sạch. Tuy nhiên, khí thải mê-tan do con người tạo ra có khả năng làm khí hậu nóng lên mạnh hơn tới 80 lần so với CO2.

Báo cáo cho thấy hạn chế mê-tan đem lại những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe và ngành nông nghiệp. Mê-tan là tiền thân của ô-dôn đối lưu và việc giảm thiểu khí mê-tan sẽ làm giảm ô nhiễm không khí ô-dôn.

Việc cắt giảm tới 45% lượng khí thải mê-tan vào năm 2040 có thể ngăn ngừa 180.000 ca tử vong sớm và hơn nửa triệu lượt nhập viện cấp cứu liên quan đến hen suyễn. Sản lượng cây trồng toàn cầu cũng có thể tăng thêm 26 triệu tấn mỗi năm.

Báo cáo đưa ra các giải pháp sẵn có có thể sử dụng để cắt giảm 30% lượng khí thải mêtan vào năm 2030, chủ yếu bằng cách khắc phục sự cố rò rỉ và thoát khí mê-tan trong lĩnh vực dầu khí.

Vấn đề về khí mê-tan được đưa ra trong bối cảnh nhiều quy định mới về tiêu chuẩn về khí này trong nhập khẩu khí đốt đang được thảo luận. Cho đến nay, không có khuôn khổ hoặc giới hạn chung nào về phát thải khí mê-tan và không có dấu hiệu nào cho thấy lượng khí thải đang giảm.

Lượng khí mê-tan tăng vọt trong khí quyển diễn ra cùng lúc với tình trạng gia tăng sản lượng khí đốt khổng lồ của Mỹ. Khí đốt của Mỹ là một trong những loại khí bẩn nhất trên thế giới, xuất khẩu chủ yếu sang châu Âu và các thị trường mới nổi ở châu Á.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng khí thải mê-tan từ ngành công nghiệp khí đốt đã không được đánh giá đúng mức, thấp hơn tới 60% khối lượng thực tế ở Mỹ, tới 25 – 40% trên toàn cầu theo một số nghiên cứu khác.

Các cơ quan quản lý và nhà đầu tư ngày càng gia tăng áp lực lên ngành công nghiệp này để hành động về phát thải khí mê-tan.

Vào ngày 29/4 vừa qua, lưỡng đảng Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc khôi phục các quy định từ thời Tổng thống Obama về kiểm soát rò rỉ từ các giếng dầu và khí đốt. Quy định này yêu cầu các công ty giám sát, cắm và thu khí mê-tan từ các vị trí khoan mới.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã thông qua chiến lược mê-tan của Liên minh châu Âu vào tháng 10/2020, cho thấy ý định cắt giảm phát thải mê-tan với các đề xuất chính sách cụ thể dự kiến được đưa ra ​​vào cuối năm nay.