Đơn đặt hàng ngành sản xuất tăng nhanh nhất 13 năm

Phương Anh - 15:39, 04/07/2024

TheLEADERNgành sản xuất của Việt Nam sôi động trở lại, các điều kiện kinh doanh mạnh lên đáng kể.

Đơn đặt hàng ngành sản xuất tăng nhanh nhất 13 năm
Niềm tin kinh doanh về triển vọng sản lượng ngành sản xuất đang gia tăng. Ảnh: Hoàng Anh

Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho biết, ngành sản xuất Việt Nam sôi động trở lại vào thời điểm giữa năm, vượt qua tình trạng tăng trưởng tương đối khiêm tốn trong những tháng gần đây nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh.

Theo dữ liệu mới nhất từ S&P Global, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng nhanh với tốc độ cao thứ hai trong lịch sử của chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) kể từ tháng 3/2011.

Nhu cầu đã cải thiện khi một số khách hàng quay trở lại yêu cầu có thêm đơn đặt hàng trong tháng. Giá cả cạnh tranh đã giúp các công ty có được các đơn đặt hàng mới trong một số trường hợp.

Cùng với đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng nhanh nhất hơn hai năm qua. Theo đó, số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh tương xứng với mức tăng của sản lượng sản xuất, tháng 6 đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất của sản lượng trong hơn 5 năm rưỡi qua.

Số lượng đơn đặt hàng ngành sản xuất tăng nhanh nhất 13 năm
PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global PMI

S&P Global cho biết thêm, PMI ngành sản xuất Việt Nam đã tăng mạnh lên mức 54,7 điểm trong tháng trước so với mức chỉ 50,3 điểm của tháng 5.

Kết quả chỉ số không chỉ cho thấy sức khỏe ngành sản xuất cải thiện tháng thứ ba liên tiếp, mà còn cho thấy các điều kiện kinh doanh đã mạnh lên đáng kể. Trên thực tế, mức cải thiện các điều kiện hoạt động là một trong hai mức mạnh nhất kể từ tháng 11/2018.

Các điều kiện kinh doanh cải thiện mạnh hơn chủ yếu phản ánh tình trạng tăng của cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới vào thời điểm giữa năm.

Ông Andrew Harker cho biết thêm, mức độ tăng mạnh của số lượng đơn đặt hàng mới đã làm bộc lộ tình trạng thiếu nhân viên ở một số công ty và dẫn đến tăng khối lượng công việc cần thực hiện. Trước tình hình đó, các công ty đã tuyển mạnh thêm nhân sự.

Đi cùng với mức tăng trưởng mạnh là gánh nặng chi phí tăng, đặc biệt khi chi phí vận tải tăng khiến giá cả đầu vào trở thành mức cao của hai năm.

Lạm phát tăng có thể làm giảm nhu cầu trong tương lai, nhưng hiện giờ, các công ty vẫn sẽ tận hưởng số lượng đơn đặt hàng mới tăng trong tháng 6.

Triển vọng của các điều kiện kinh doanh thuận lợi tiếp tục hỗ trợ cho niềm tin kinh doanh về triển vọng sản lượng ngành sản xuất trong một năm tới. Tâm lý kinh doanh đạt mức cao của ba tháng khi có khoảng một nửa số người trả lời khảo sát dự báo tăng trưởng.